Bộ Công an tập huấn nhiều nội dung quan trọng về công tác xuất, nhập cảnh

  • 03/07/2020 13:09
  • 0 bình luận
  • MH
  • In bài
ANTD.VN - Sáng 3-7, Bộ Công an tổ chức hội nghị trực tuyến tuyên truyền, phổ biến Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam (Luật số 49) và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam (Luật số 51). 

Chủ trì và phát biểu tại hội nghị, Trung tướng Lương Tam Quang -- Thứ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh, Luật số 49 và Luật số 51 được Quốc hội khóa XIV thông qua tại kỳ họp thứ 8 (tháng 11/2019) và có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2020.

Trung tướng Lương Tam Quang chủ trì, phát biểu tại hội nghị

Trung tướng Lương Tam Quang chủ trì, phát biểu tại hội nghị

Luật số 49 ra đời xuất phát từ yêu cầu cụ thể hóa các quy định của Hiến pháp liên quan đến quyền của công dân về cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng khoa học công nghệ trong công tác quản lý xuất nhập cảnh (XNC), tạo thuận lợi hơn nữa cho công dân trong hoạt động XNC và là cơ sở pháp lý cho hoạt động thu thập thông tin, dữ liệu cá nhân phục vụ việc cấp, quản lý, kiểm soát và sử dụng giấy tờ XNC. 

Luật số 51 kịp thời khắc phục những vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện Luật số 47 và tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người nước ngoài nhập, xuất cảnh Việt Nam, với một số chính sách mới như: bỏ quy định người nước ngoài nhập cảnh theo diện đơn phương miễn thị thực đơn phương phải cách thời điểm xuất cảnh Việt Nam lần trước ít nhất 30 ngày mới được nhập cành trở lại, cho phép 4 trường họp được chuyển đổi mục đích nhập cảnh, nâng thời hạn của thẻ tạm trú cấp cho nhà đầu tư...

Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Công an Hà Nội

Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Công an Hà Nội

Thứ trưởng Lương Tam Quang chỉ rõ, Luật số 49 và Luật số 51 có phạm vi điều chỉnh rộng, liên quan đến nhiều Bộ, ngành, địa phương, cơ quan, tổ chức, cá nhân. Việc triển khai 2 Luật trên, nhất là việc tạm hoãn xuất cảnh, chưa cấp giấy tờ xuất nhập cảnh... vừa góp phần thể chế hóa quan điểm, chủ trương của Đảng, Nhà nước tạo điều kiện cho công dân, đồng thời cũng là công cụ đắc lực giúp cho việc thực hiện công tác quản lý XNC được thuận lợi, góp phần bảo đảm an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội.

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe Đại tá Trần Văn Dự - Phó Cục trưởng Cục Quản lý XNC phổ biến những nội dung cơ bản và những điểm mới của 2 Luật: số 49 và Luật số 51, và một số văn bản pháp luật, hướng dẫn có liên quan như: Luật số 47 ( Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam); Nghị quyết số 19/NQ-CP ngày 25/5/2020 của Chính phủ về  danh sách các nước có công dân được cấp thị thực điện tử danh sách các cửa khẩu quốc tế cho phép người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh bằng thị thực điện tử; Nghị quyết số 80/NQ-CP ngày 25/5/2020 của Chính phủ về miễn thị thực cho người nước ngoài vào khu kinh tế Phú Quốc tỉnh Kiên Giang; Thông tư số 57/2020/TT-BCA ngày 10/6/2020 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 04/2015/TT-BCA ngày 05/01/2015 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định mẫu giấy tờ liên quan đến việc nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Ngoài phổ biến, quán triệt nội dung cơ bản của Luật số 49, Luật số 51 và các văn bản quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành nêu trên, hội nghị còn làm rõ những điểm mới, những nội dung cần lưu ý trong thực hiện các Luật số 49, Luật số 51 so với quy định pháp luật hiện hành, đồng thời giải đáp những kiến nghị, đề xuất, những khó khăn, vướng mắc được các đại biểu nêu.

Tin cùng chuyên mục