BigC khẳng định không thuộc sở hữu của ông chủ Trung Quốc

  • 20/07/2016 06:19
  • 0 bình luận
  • Vân Hằng
  • In bài
ANTĐ - Không ít người tiêu dùng Việt Nam đang “sôi sục” tâm lý tẩy chay BigC nếu đúng hệ thống siêu thị này thuộc sở hữu của ông chủ người Trung Quốc. Xem ra, từ khi được chuyển về tay Central Group, BigC liên tiếp gặp “vận đen”.

BigC khẳng định không thuộc sở hữu của ông chủ Trung Quốc ảnh 1Central World, Khu phức hợp mua sắm giải trí lớn nhất Bangkok (Thái Lan)
của Tập đoàn Central Group

Lo hàng kém chất lượng

Cách đây vài ngày, trên mạng xã hội truyền đi thông tin chủ mới của siêu thị BigC Việt Nam thực chất là 3 công ty Trung Quốc. Theo đó, 3 công ty này có tỷ lệ góp vốn là 99,98% + 0,01% + 0,01%. Nguồn tin này cho rằng, mặc dù người đại diện theo pháp luật mới của siêu thị là một người Thái nhưng chỉ là Tổng giám đốc Thái Lan được Trung Quốc thuê. 3 cổ đông nắm giữ BigC đang sinh sống tại Trung Quốc và đăng ký kinh doanh tại Hồng Kông (Trung Quốc). Dẫu vậy, Tập đoàn Central Group vẫn lấy danh nghĩa đây là doanh nghiệp từ Thái Lan.

Ngay sau khi thông tin này được lan truyền, nhiều người tiêu dùng Việt Nam đã có thái độ “tẩy chay” BigC. Theo phản ánh của người tiêu dùng, làn sóng phản đối hàng Trung Quốc trên mạng xã hội đang ngày càng lan rộng, ảnh hưởng tới tâm lý của không ít người Việt Nam. Nguyên nhân là do lâu nay hàng hóa Trung Quốc tại thị trường Việt Nam thường bị đánh giá là kém chất lượng, chứa nhiều chất độc có thể gây hại cho sức khỏe người sử dụng. Vì vậy, nếu BigC thuộc sở hữu của ông chủ người Trung Quốc, mối lo về nguồn gốc, chất lượng hàng hóa bán tại đây khiến người tiêu dùng trở nên thận trọng hơn và chuyển sang làm khách hàng của các siêu thị nội, dù thông tin từ nhà bán lẻ này cho biết, hơn 90% hàng hóa bán tại siêu thị là hàng Việt Nam.

Thông tin bịa đặt?

Trước khi được chuyển nhượng về Central Group, BigC thuộc sở hữu của Tập đoàn Casino (Pháp). Với hơn 30 siêu thị, đại siêu thị, trung tâm thương mại ở nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước, BigC đã khẳng định được tên tuổi của một nhà bán lẻ chuyên nghiệp. Tuy nhiên, ngay sau khi về tay người Thái, BigC đã gặp một số “lùm xùm”, ảnh hưởng đến uy tín của thương hiệu. Gần đây nhất là vụ việc liên quan đến thuế chuyển nhượng tập đoàn. Trước đó, không ít người tiêu dùng Việt cũng bày tỏ lo ngại khi ông chủ người Thái Lan sở hữu hệ thống siêu thị này, hàng Thái sẽ “lấn sân” hàng Việt, gây khó khăn cho doanh nghiệp Việt Nam.

Liên quan đến thông tin nghi vấn BigC thuộc sở hữu của người Trung Quốc, ngày 19-7, đại diện BigC Việt Nam cho hay: “Central Group là tập đoàn 100% sở hữu của gia đình Thái Lan. Những nội dung đã được chỉnh sửa (photoshop) trên các trang mạng xã hội là hoàn toàn bịa đặt”.

Theo vị đại diện này, Central Group được thành lập vào năm 1947, từ một cửa hàng nhỏ tại Bangkok do gia đình ông Tiang Chirathivat điều hành. Tập đoàn hiện nay vẫn thuộc sở hữu của gia đình Chirathivat. Central Group bắt đầu đầu tư tại Việt Nam từ năm 2011 từ việc hợp tác với các đối tác nội địa như Nguyễn Kim, Lan Chi Mart, và gần đây nhất là Zalora và BigC.

Central Group Thái Lan và BigC cùng hợp tác phát triển từ cách đây khá lâu, bắt đầu từ việc Central Group đưa chuỗi siêu thị BigC vào thị trường Bangkok từ năm 1994. Mặc dù BigC tại Thái Lan hiện không do Central Group sở hữu nhưng tập đoàn vẫn giữ mối quan hệ hợp tác chiến lược với BigC. Vào đầu năm 2016, tập đoàn đã bổ sung thương hiệu này vào danh sách các công ty thành viên của tập đoàn tại Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục