Biểu tình phản đối “thắt lưng buộc bụng” tại châu Âu

  • 13/05/2012 23:20
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTĐ - Với khẩu hiệu “Họ không đại diện cho chúng tôi”, hàng chục nghìn người ở Madrid đã tuần hành sáng 13-5 phản đối chính sách “thắt lưng buộc bụng” của Chính phủ Tây Ban Nha. Bộ Nội vụ nước này cho biết, khoảng 30.000 người từ nhiều nơi đã đổ về Quảng trường trung tâm Puerta del Sol ở Madrid, trong bối cảnh an ninh được tăng cường dọc các tuyến đường và tại tòa nhà chính phủ gần đó. “Chúng tôi thực sự chán ngấy với tình trạng này. Họ (chính phủ) lấy tiền của chúng tôi rồi đưa cho các nhà băng”, Paola Alvarado, một người biểu tình ở Madrid nói. 

Hàng loạt các cuộc biểu tình tương tự cũng diễn ra ở Barcelona và 80 thành phố khác tại Tây Ban Nha. Nhà chức trách cho biết, ở Barcelona có khoảng 22.000 người biểu tình, Valencia 8.000 người và Seville 2.000 người. Hầu hết các cuộc biểu tình diễn ra hòa bình, chỉ có một số người biểu tình quá khích bị cảnh sát bắt giữ.  


Khủng hoảng kinh tế tại Tây Ban Nha trở nên tồi tệ từ năm ngoái. Kinh tế nước này rơi vào suy thoái khi tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 24% trong đó hơn 1/2 là người lao động dưới 25 tuổi trong bối cảnh chính phủ nước này thực hiện chính sách “thắt lưng buộc bụng” kèm với tăng thuế nhằm giảm thâm hụt ngân sách. Trong khi đó, các cuộc biểu tình tương tự khác cũng diễn ra tại London (Anh) và Athens (Hy Lạp). 

Tin cùng chuyên mục