Biệt đội học sinh Hà Nội "giải cứu đồ ăn" tặng lại người nghèo

  • 18/03/2018 06:43
  • 0 bình luận
  • Linh Nhi
  • In bài
ANTD.VN - Một ngày theo chân các thành viên của “Biệt đội giải cứu đồ ăn - Hanoi Food Rescue” đến nhận và trao đồ ăn từ các nhà hàng, khách sạn cho những bệnh nhân nghèo tại các bệnh viện ở Hà Nội, chúng tôi thật sự thấy cảm phục việc làm vì cộng đồng của các em học sinh mới đang học cấp 3.

Hanoi Food Rescue (HFR) được thành lập từ năm 2012, đến nay sau hơn 6 năm hoạt động, nhóm đã chuyển hàng trăm nghìn suất ăn tới người nghèo tại các bệnh viện ở Hà Nội.

Các tình nguyện viên trong nhóm Hanoi Food Rescue trao thức ăn cho các bệnh nhân nghèo tại bệnh viện K Hà Nội

Các tình nguyện viên trong nhóm Hanoi Food Rescue trao thức ăn cho các bệnh nhân nghèo tại bệnh viện K Hà Nội

Những suất ăn muộn ấm áp nghĩa tình

2h30 chiều 14-3, phóng viên Báo ANTĐ bắt đầu tham gia hành trình cùng các tình nguyện viên trong nhóm Hanoi Food Rescue đến nhận đồ ăn tại khách sạn “De L’Opera Hà Nội” số 29 phố Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. 6  tình nguyện viên là học sinh các trường THPT Chu Văn An, Amsterdam và Yên Hòa hối hả đến điểm hẹn để lấy đồ ăn sau khi đã học xong.

Chia sẻ với phóng viên, một quản lý khách sạn De L’Opera Hà Nội cho biết: “Hàng ngày, sau khi phục vụ khách, khách sạn thường dư một lượng thức ăn. Đó là phần thức ăn khách chưa dùng, còn mới và đảm bảo chất lượng cũng như vệ sinh an toàn thực phẩm. Nếu bỏ đi thì rất lãng phí, nên khi nhóm các em học sinh đề nghị nhận số thực phẩm này để mang chia cho bệnh nhân nghèo, chúng tôi đã đồng ý phối hợp. Việc làm này được lãnh đạo và toàn nhân viên khách sạn rất ủng hộ và tạo điều kiện giúp đỡ nhóm bởi nó mang ý nghĩa vì cộng đồng rất lớn”.

Công việc này đã trở nên quá quen thuộc với các thành viên trong nhóm vào mỗi buổi chiều. Tại khu vực bếp, các bạn trẻ cẩn thận chia đều thức ăn vẫn nóng ấm vào các hộp xốp. Niềm vui hiện rõ trên những khuôn mặt còn rất trẻ khi được anh quản lý bếp thông báo hôm nay có nhiều đồ ăn hơn mọi ngày. 

“Những đĩa chứa đồ ăn như thịt, rau, bánh ngọt, hoa quả hầu như còn nguyên vẹn, đầy ăm ắp và còn ấm, khiến chúng em vui lắm, vì hôm nay sẽ có nhiều hộp đồ ăn để chia cho các bác hơn. Mỗi ngày, tại khách sạn De L’Opera Hà Nội, chúng em thường nhận khoảng            30-40 hộp đồ ăn và bánh ngọt”, Nguyễn Duy Thái, học sinh lớp 10, trường THPT Yên Hòa, Cầu Giấy chia sẻ. Sau khi chia đều và phân loại đồ ăn mặn và đồ ngọt vào các hộp xốp, các bạn trẻ xếp ngay ngắn  vào túi và khẩn trương đến bệnh viện K.

15h30, cổng bệnh viện K đã có rất nhiều bệnh nhân và người nhà đứng xếp hàng chờ đợi. Có lẽ họ đã quá quen với việc vào giờ này hàng ngày nhóm học sinh sẽ đến mang theo đồ ăn dù trời mưa dầm, gió bấc hay ngày nắng oi ả. Ngay khi sắp xếp xong mọi thứ, nhóm lập tức chia đồ ăn cho các bệnh nhân nghèo và người nhà bệnh nhân có nhu cầu. Chỉ chưa đầy 5 phút, các hộp đồ ăn đã phân phát hết, những chiếc bánh ngọt để dành trong túi được lấy ra để chia cho những người đến muộn.

Cầm hộp cơm trên tay, bà Nguyễn Thị Khang (65 tuổi, ở Long Biên) xúc động chia sẻ: “Tôi đến chăm chồng bị bệnh hơn 4 tháng nay rồi, vì hoàn cảnh khó khăn nên ngày nào tôi cũng ra đây để nhận đồ ăn từ thiện của các cháu học sinh. Đồ ăn các cháu mang đến có hôm là thức ăn, cũng có hôm là bánh ngọt nhưng cũng đủ giúp gia đình tôi bớt đi gánh nặng mỗi ngày. Những đứa trẻ này mới học cấp 3 nhưng đã làm được những việc thật có ý nghĩa”.

Trong suốt quá trình thực hiện chương trình, nhóm không phải lúc nào cũng gặp thuận lợi. Có những ngày, sau khi kết thúc ca học vào lúc 12h trưa, các thành viên trong nhóm vội vàng đến điểm lấy đồ ăn, có khi không kịp ăn trưa nhưng đến nơi mới biết không có đồ ăn thừa. Em Trần Thị Minh Khanh (học sinh trường Chu Văn An) chia sẻ: “Không phải ngày nào số lượng thức ăn cũng giống nhau. Cũng có lần cả nhóm đến Tổng công ty phát triển đường cao tốc Việt Nam nhưng đã hết sạch đồ ăn. Cô phục vụ bếp đã nhắn tin thông báo nhưng vì đi học nên nhóm không biết. Trời nắng đầu mùa rất mệt mỏi nhưng các thành viên vẫn ăn nhẹ rồi gấp rút đến đây, khi biết không còn đồ, thật sự chúng em rất buồn, vì lỡ hẹn với các bệnh nhân và người nhà tại Bệnh viện Nhi”.

Nhóm Hanoi Food Rescue nhận thức ăn dư thừa tại khách sạn sang trọng “De L’Opera Hà Nội”

Nhóm Hanoi Food Rescue nhận thức ăn dư thừa tại khách sạn sang trọng “De L’Opera Hà Nội”

Mục tiêu lập ngân hàng lương thực đầu tiên tại Việt Nam 

Trao đổi với phóng viên, em Trần Ánh Dương - học sinh trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, Chủ tịch HFR cho biết: “Ban đầu, khi nhóm đặt vấn đề thu gom thức ăn thừa, đa số các nhà hàng, khách sạn đều thẳng thừng từ chối. Cũng không phải vì họ tiếc, cái chính là họ không yên tâm khi giao đồ ăn cho học sinh, bởi chỉ một sơ suất nhỏ trong quá trình đóng gói, vận chuyển làm thức ăn bị hỏng thì sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới uy tín của nhà hàng”. Phải mất một thời gian dài vận động, thuyết phục các nhà hàng này mới chịu cung cấp đồ ăn cho nhóm.

Vượt qua những trở ngại ban đầu, vào tháng 10-2012, những suất ăn đầu tiên đã được HFR trao tận tay người bệnh tại xóm chạy thận ở phố Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng. Đến nay, từ một cơ sở tiếp nhận đồ ăn ban đầu, HFR đã mở rộng lên thành nhiều địa chỉ, gồm: Viện Nhi Trung ương, Viện Bỏng quốc gia, Làng trẻ em Hòa Bình, Làng người nghèo ở Cống Vị, Vạn Phúc, Long Biên, Viện K Hà Nội… Cùng với đó, số lượng các nhà hàng đồng ý cung cấp thức ăn dư cũng tăng lên, đều là những nhà hàng, khách sạn danh tiếng như Handico, Dân Chủ, De I'Opera, Tổng công ty phát triển đường cao tốc Việt Nam...

Mục tiêu lớn nhất của “Biệt đội giải cứu đồ ăn” (HFR) là thành lập được một ngân hàng lương thực đầu tiên tại Việt Nam theo mô hình ngân hàng cứu trợ thực phẩm đã rất thành công tại một số nước trên thế giới. 

“Mỗi tuần, HFR thực hiện hoạt động trao thức ăn từ thứ hai đến thứ sáu và sáng chủ nhật. Đồ ăn linh hoạt theo kiểu xin được gì trao tặng nấy nhưng chủ yếu gồm cơm, bánh mì, bánh ngọt, rau củ, thịt… Tất cả đều được đóng trong hộp xốp sạch sẽ. Trong suốt 6 năm qua, chưa có bất cứ một trường hợp đáng tiếc nào xảy ra khi sử dụng đồ ăn do HFR trao tặng”, em Nguyễn Minh Hiếu, thành viên nhóm cho biết.

Bên cạnh việc đưa đồ ăn đến với người bệnh, người nghèo trên địa bàn Hà Nội, HFR còn tổ chức nhiều sự kiện, hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức của giới trẻ về vấn đề an ninh lương thực. Điển hình như chương trình Tet Donation được tổ chức định kỳ hàng năm. Theo đó, sau Tết một tuần, HFR sẽ phát động chương trình thu gom bánh kẹo còn dư trong các gia đình, đóng thành túi trao tặng cho trẻ em nghèo.

Mục tiêu lớn nhất của HFR là thành lập được một ngân hàng lương thực đầu tiên tại Việt Nam theo mô hình ngân hàng cứu trợ thực phẩm đã rất thành công tại một số nước trên thế giới. Không chỉ là “giải cứu đồ ăn” đơn thuần, ngân hàng này sẽ đóng vai trò trung tâm trong việc nâng cao hiểu biết, nhận thức và thúc đẩy các chương trình về an ninh lương thực tại Việt Nam. Tuy nhiên, để thực hiện được mục tiêu ấy, HFR cần sự chung tay của rất nhiều cá nhân, tổ chức và xã hội.

Tin cùng chuyên mục