Bị tử hình sau 24 năm kết án

  • 04/09/2015 08:38
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTĐ - Mặc dù bị kết án từ năm 1991, nhưng phải đến 2015, nhà chức trách tiểu bang Missouri (Mỹ) mới xử tử thủ phạm tham gia vụ bắt cóc và sát hại một cô bé tuổi vị thành niên ở khu vực thành phố Kansas.
Nạn nhân Ann Harrison và hai tử tù Roderick Nunley, Michael Taylor

Nạn nhân Ann Harrison và hai tử tù Roderick Nunley, Michael Taylor


Xử tử bằng tiêm thuốc độc

Roderick Nunley, 50 tuổi dự kiến bị xử tử lúc 18h ngày 1-9, nhưng được hoãn lại vài giờ sau khi Tòa án Tối cao Hoa Kỳ bác bỏ đơn kháng cáo vào phút chót. Quy trình xử tử bằng cách tiêm thuốc độc bắt đầu lúc 20h58 và Nunley được tuyên bố tử vong khoảng 10 phút sau đó. Như vậy, Nunley đã trở thành tử tù thứ sáu ở Missouri bị xử tử trong năm nay. Roderick Nunley là một trong hai người đàn ông bị kết tội bắt cóc và sát hại cô bé Ann Harrison, 15 tuổi, khi em đang đứng chờ xe buýt trường học ở gần nhà hồi tháng 3-1989. Thi thể của Ann được tìm thấy 3 ngày sau đó trong thùng một chiếc ô tô bị đánh cắp. Cảnh sát nói rằng, cô bé bị hung thủ cưỡng hiếp và đâm bằng dao làm bếp, bất chấp lời cầu xin của Ann. Theo các công tố viên, Nunley và Michael đã sử dụng cocaine khi chúng đánh cắp một chiếc xe ô tô ngày 22-3-1989. Khi đó, một nhân viên cảnh sát đã đuổi theo chiếc ô tô từ khu vực Lee Summit, nhưng không bắt được chúng. Sau khi bắt cóc Ann, 2 đối tượng đưa cô bé tới nhà mẹ Nunley, rồi cưỡng hiếp và đâm nhiều nhát dao vào bụng và cổ nạn nhân. Nunley và Michael bị bắt giữ không lâu sau đó. Cả hai bị cáo đều thú nhận việc sát hại Ann và bị kết án tử hình năm 1991.Viết thư xin lỗi cha mẹ nạn nhân

Trước đó, Michael Taylor, người thứ hai bị kết tội trong vụ án, đã bị xử tử hồi năm ngoái sau khi Thống đốc Jay Nixon của tiểu bang Missouri bác bỏ đơn xin khoan hồng cho tử tù này. Trong lần xử tử Michael, cha và 2 người chú của Ann đã chứng kiến cuộc hành quyết hồi tháng 2-2014. Chỉ vài giờ trước đó, trong một cuộc nói chuyện điện thoại với giới truyền thông, Michael nói rằng, đã viết một bức thư cho cha mẹ Ann, bày tỏ “lời xin lỗi chân thành”. Tuy nhiên, khi bị xử tử, Michael đã không nói lời cuối cùng và được xác nhận đã chết trong nhà tù tiểu bang ở Bonne Terre. Vụ xử tử diễn ra giữa lúc đang có tranh cãi về các hóa chất được dùng để tiêm thuốc độc cho các tử tù Mỹ. Tiểu bang Missouri đã nhận được loại thuốc an thần rất mạnh là pentobarbital, được sử dụng trong việc hành quyết, từ một phòng bào chế, nơi chuẩn bị các loại thuốc cụ thể theo đơn đặt hàng. Từ khi các nhà sản xuất châu Âu ngừng cung cấp thuốc pentobarbital để hành quyết, một số tiểu bang Mỹ đang cạn dần các loại hóa chất xử tử và phải quay sang nhờ các nhà cung cấp mới hoặc các loại sản phẩm chưa được chấp thuận rộng rãi. Ngoài việc nghi ngờ loại thuốc được sử dụng, luật sư của Michael còn phản đối việc tiểu bang xử tử tù nhân bằng việc tiêm thuốc độc có thể làm cho tử tù phải chịu một cái chết chậm chạp và đau đớn. Tuy nhiên, phóng viên có mặt ở đó cho biết, không có dấu hiệu cho thấy tù nhân phải chịu đau đớn. Theo nhà chức trách Mỹ, từ đầu năm đến nay có 20 vụ xử tử trên toàn quốc, trong đó có 10 vụ ở bang Texas và 6 vụ ở Missouri.

Tin cùng chuyên mục