Bị Trung Quốc "quay lưng", Triều Tiên lâm vào khủng hoảng tài chính?

  • 07/07/2017 19:09
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài
ANTD.VN - Sau vụ thử tên lửa ICBM hôm 4-7, Triều Tiên đã bị nhiều quốc gia lên án mạnh mẽ, trong đó họ kêu gọi Liên Hợp Quốc (LHQ) cần tăng cường thêm các biện pháp trừng phạt quân sự và kinh tế đối với quốc gia Đông Á này. Nhưng ngay từ khi chưa bị trừng phạt bổ sung, Bình Nhưỡng đã gặp khó trong việc xuất khẩu than sang đồng minh Trung Quốc, vì lệnh cấm của LHQ.

Bị Trung Quốc "quay lưng", Triều Tiên lâm vào khủng hoảng tài chính? ảnh 1

Triều Tiên lao đao vì sản phẩm xuất khẩu chủ lực là than bị đồng minh số 1 - Trung Quốc - quay lưng?

Trong tình hình căng thẳng hiện nay, LHQ đã đưa ra số liệu thống kê cho thấy Triều Tiên bị “bít” đường xuất khẩu than trong suốt hai tháng 4 và 5. Đây là mặt hàng xuất khẩu chủ lực của nước này, và đối tác nhập than chính của Triều Tiên là láng giềng Trung Quốc.

Trong hai tháng đã nêu, không có bất kỳ nước thành viên nào của LHQ nhập than của Triều Tiên. Bản thân Trung Quốc cũng từng tuyên bố họ sẽ dừng mua than của đồng minh châu Á từ ngày 18-2.

Trước đó, Trung Quốc được cho là đã nhập từ Triều Tiên khoảng 1,44 triệu tấn than vào tháng 1 và 1,23 triệu tấn than trong tháng 2-2017.

Với việc bị chính đồng minh thân thiết nhập dừng mua than, Triều Tiên có thể rơi vào tình trạng khủng hoảng tài chính nặng nề, bởi mặt hàng xuất khẩu chủ lực này là nguồn mang lại ngoại tệ chính cho Bình Nhưỡng.

Hiện nay, Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ đang tích cực kêu gọi Hội đồng Bảo an LHQ tăng cường các biện pháp trừng phạt kinh tế và quân sự nhắm vào Triều Tiên, để hạn chế khả năng phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo của nước này.

Theo YH

Tin cùng chuyên mục