Bị trục xuất khỏi máy bay chỉ vì nói tiếng Ả Rập

  • 19/04/2016 08:58
  • 0 bình luận
  • Hoàng Vân
  • In bài

ANTĐ - Một sinh viên đại học California-Berkeley (Mỹ) gốc Iraq hồi đầu tháng này đã bị trục xuất khỏi một chiếc máy bay của hãng hàng không Southwest Airlines (Mỹ) với lý do chỉ vì anh này nói tiếng Ả Rập.

Sự việc xảy ra tại sân bay quốc tế Los Angeles (Mỹ), trong lúc sinh viên Khairuldeen Makhzoomi, 26 tuổi đang ngồi đợi máy bay cất cánh bay về thành phố Oakland.

Máy bay Boeing 737 của hãng Southwest Airlines

Máy bay Boeing 737 của hãng Southwest Airlines

Makhzoomi cho biết, thời điểm đó anh đang nói điện thoại với một người chú bằng tiếng Ả Rập. Người chú có một câu hỏi liên quan đến Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Cuối cuộc nói chuyện anh có nói từ “inshallah” - có nghĩa giống như “ý Chúa”. Anh cho rằng những điều này đã khiến người xung quanh nghi ngờ.

Nghe xong cuộc điện thoại, một phụ nữ ngồi trước Makhzoomi bắt đầu nhìn chằm chằm vào anh. Lúc đó anh đã nhận ra nguy cơ rắc rối, nhưng hy vọng vị khách này sẽ không làm to chuyện.

Nhưng rồi một nhân viên hãng Southwest Airlines biết tiếng Ả Rập đến gần, và truy hỏi tại sao anh nói tiếng Ả Rập.

Nhân viên này đã nổi giận khi Makhzoomi nói rằng, sở dĩ việc này xảy ra với anh là do tư tưởng ghét Hồi giáo ở Mỹ. Hậu quả là nhân viên này trục xuất anh ra khỏi máy bay.

Anh Makhzoomi sau đó phải đặt một chuyến bay của một hãng hàng không khác, và trở về nhà sau tám tiếng trễ hơn dự kiến.

Sau khi sinh viên này công khai vụ việc thì trong ngày 17-4, hãng Southwest Airlines cũng ra tuyên bố trần tình sự việc.

Hãng này đã thừa nhận xảy ra sự vụ trên, và cho biết kể từ sau khi sự việc xảy ra, hãng nhiều lần tìm cách liên lạc với anh Makhzoomi nhưng không được. Họ cũng không nhận khiếu nại nào từ nam sinh viên này.

Trả lời điều này, anh Makhzoomi nói với báo New York Times (Mỹ): “Phẩm giá con người là điều quan trọng nhất, chứ không phải tiền bạc. Điều tôi cần là lời xin lỗi và lời hứa đối xử công bằng giữa mọi người với nhau".

Được biết, gia đình Makhzoomi rời Iraq năm 2002, sau khi cha anh vốn là một nhà ngoại giao Iraq bị giết chết dưới chế độ Saddam Hussein.

Tin cùng chuyên mục