Bí thư Thành ủy Hà Nội nói về bỏ HĐND phường: Không thí điểm sẽ không có mô hình mới

  • 14/11/2019 18:33
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Trao đổi với các ĐBQH, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, việc xây dựng đề án thí điểm không tổ chức HĐND cấp phường tại Hà Nội xuất phát từ nhu cầu của thành phố nhưng đây cũng là nhu cầu thực sự của các địa phương.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu trao đổi với các ĐBQH

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu trao đổi với các ĐBQH

Cuối phiên thảo luận tại Quốc hội chiều nay, 14-11, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy - Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Thành phố Hà Nội đã có phát biểu làm rõ hơn một số ý kiến của ĐBQH xung quanh dự thảo Nghị quyết về thí điểm không tổ chức HĐND tại các phường thuộc quận, thị xã của thành phố Hà Nội.

Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh, việc xây dựng đề án thí điểm không tổ chức HĐND cấp phường tại Hà Nội xuất phát từ nhu cầu của bản thân thành phố. Đó là đô thị phát triển nhanh, thành phố mong muốn xây dựng hệ thống chính quyền gọn nhẹ, hiệu lực, hiệu quả, gần dân hơn và đáp ứng các yêu cầu người dân tốt hơn.

Theo Trưởng Đoàn ĐBQH TP Hà Nội, đây là nhu cầu thực sự của các địa phương chứ không phải chỉ riêng Hà Nội. Các địa phương đều mong muốn thí điểm mô hình quản lý theo hướng hiệu lực, hiệu quả hơn, đáp ứng nhu cầu người dân tốt hơn.

Với băn khoăn của một số ĐBQH về cơ sở pháp lý của đề án không tổ chức HĐND phường ở Hà Nội, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cho biết, ngay khi bắt tay vào xây dựng đề án, thành phố đã quan tâm đến nội dung này, đã tổ chức nhiều hội thảo, hội nghị lấy ý kiến các nhà luật học, các nhà quản lý… và khẳng định đề án thí điểm “không vi hiến”.

Dẫn lại báo cáo thẩm tra dự thảo Nghị quyết này của Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội ngày 25-10-2019, trong đó có câu “Ủy ban Pháp luật thấy rằng, việc Chính phủ trình Quốc hội ban hành Nghị quyết là phù hợp và bảo đảm cơ sở pháp lý”, Bí thư Thành ủy Hà Nội một lần nữa nhấn mạnh: “nếu nội dung đề án được các cơ quan kết luận là vi hiến thì chúng tôi không làm tiếp”.

Trở lại với sự cần thiết của đề án thí điểm không tổ chức HĐND phường ở Hà Nội, người đứng đầu Đảng bộ Thành phố cho biết, về việc thực hiện thí điểm theo Nghị quyết số 26/2008/QH12 ngày 15-11-2008 của Quốc hội (thí điểm không tổ chức HĐND phường, xã ở 10 tỉnh/ thành phố - PV), theo tổng kết, các địa phương thực hiện đều thấy cơ bản thành công về mô hình này.

“Việc thực hiện nội dung thí điểm ra sao, Bộ Nội vụ sẽ có tiếp thu sau này. Nhưng cơ bản việc thực hiện thí điểm là hết sức cần thiết. Chính qua thí điểm, chúng ta mới rút ra được kinh nghiệm, tìm ra mô hình quản lý tốt. Nếu chúng ta không thí điểm sẽ không tìm ra được mô hình mới” – Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nói.

“Như ĐB Phùng Quang Hùng (đoàn Cao Bằng) đã nêu, mô hình chính quyền của một số quốc gia phát triển cũng sử dụng chính quyền 3 cấp, bảo đảm hiệu lực, hiệu quả, không làm mất quyền dân chủ của người dân. Người dân đã được HĐND cấp quận đại diện cho quyền và lợi ích hợp pháp của mình” – Trưởng đoàn ĐBQH Hà Nội nói thêm.

Hà Nội đã tổ chức điều tra với trên 7.600 phiếu lấy ý kiến về việc bỏ HĐND phường

Hà Nội đã tổ chức điều tra với trên 7.600 phiếu lấy ý kiến về việc bỏ HĐND phường

Trước đó, thay mặt lãnh đạo thành phố Hà Nội phát biểu tiếp thu ý kiến của các ĐBQH tại phiên thảo luận, Phó Bí thư Thành ủy – Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc cũng nêu rõ, yêu cầu xây dựng đề án thí điểm không tổ chức HĐND phường ở Hà Nội bắt nguồn từ nhu cầu thực tiễn của chính Thủ đô.

Theo bà Ngọc, bộ máy chính quyền của thành phố hiện nay đang thực hiện theo Luật tổ chức chính quyền địa phương, có 3 cấp đầy đủ: thành phố - quận, huyện, thị xã – xã, phường, thị trấn.

“Đặc điểm khu vực đô thị là dân cư sống rất tập trung, mật độ dân cư cao nên hoàn toàn có thể giảm bớt một cấp chính quyền để giảm tầng nấc, làm gọn nhẹ hệ thống hành chính và giúp cho các quyết định, điều hành của UBND, Chủ tịch UBND thành phố, quận huyện thị xã đối với cơ quan hành chính cấp dưới nhanh hơn, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trên địa bàn Thủ đô” – Chủ tịch HĐND TP Hà Nội nói.

Bên cạnh đó, những thách thức ngày càng tăng của quá trình đô thị hóa, hội nhập quôc tế, sự gia tăng dân số, áp lực về hạ tầng cơ sở, giao thông, môi trường, an ninh trật tự đối với Thủ đô đòi hỏi một cơ chế chính sách hợp lý cũng như mô hình quản lý phù hợp với đặc điểm này.

Vì vậy, đại diện thành phố Hà Nội nhấn mạnh, việc thực hiện đề án chính quyền đô thị theo mô hình chính quyền 2 cấp ở thành phố - quận; chính quyền 3 cấp ở thành phố - huyện và xã tại thành phố Hà Nội, đồng thời với việc thực hiện đổi mới các cơ quan chuyên môn của thành phố và quận, thị xã, đẩy mạnh phân cấp, ủy quyền… là phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô trong giai đoạn tới.

Cũng theo Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc, đề án này đã được thành phố chuẩn bị công phu, có tiếp thu, rút kinh nghiệm từ việc thực hiện Nghị quyết số 26 Quốc hội khóa 12 năm 2008 và có xây dựng lộ trình từng bước thận trọng.

“Hà Nội đã tiến hành rà soát, thu thập số liệu phục vụ xây dựng đề án với 88 cơ quan đơn vị thuộc thành phố, các sở, ban ngành đoàn thể từ trung ương đến địa phương; 30 quận huyện, thị xã; thành phố cũng đã tổ chức điều tra trên 7.600 phiếu với 3 nhóm đối tượng: Cán bộ chủ chốt cấp huyện, cán bộ chủ chố cấp xã và ở thôn, tổ dân phố.

Các ý kiến đều thể hiện sự đồng tình với nội dung đề án và đã được chuẩn bị tâm thế sẵn sàng cho việc triển khai” – bà Ngọc nói thêm.

Tin cùng chuyên mục