Bị HRW cáo buộc ‘phạm tội ác chống lại loài người’, Nga - Syria lập tức bác bỏ

  • 17/10/2020 18:44
  • 0 bình luận
  • Trang Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổ chức Theo dõi nhân quyền (HRW) đã cáo buộc liên minh Syria-Nga phạm tội ác chiến tranh và tội ác chống lại loài người khi tấn công vào dân thường ở tỉnh Idlib- khu vực do phiến quân nắm giữ, đồng thời kêu gọi các biện pháp trừng phạt nhằm vào các quan chức quân sự hàng đầu của liên minh này. Tuy nhiên phía Nga-Syria đã lập tức bác bỏ cáo buộc này.

Trong một báo cáo dài 167 trang được công bố ngày 15-10, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) tuyên bố rằng các cuộc tấn công của liên minh Nga-Syria vào các cơ sở hạ tầng dân sự ở Idlib, Syria từ tháng 4-2019 đến tháng 3-2020 đã vi phạm luật pháp quốc tế.

Báo cáo với tiêu đề "Cuộc sống bị nhắm bắn ở Idlib" cho biết, đã có ít nhất 46 cuộc tấn công kéo dài 11 tháng của Syria và Nga là nhắm vào các cơ sở hạ tầng dân sự như trường học và bệnh viện trong các khu vực do phiến quân nắm giữ ở Idlib. "46 cuộc tấn công chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng chiến dịch quân sự ở Idlib và các khu vực lân cận mà liên minh này đã thực hiện”, bản báo cáo viết.

Bị HRW cáo buộc ‘phạm tội ác chống lại loài người’, Nga - Syria lập tức bác bỏ ảnh 1

Hình ảnh thị trấn Al-Bara ở tỉnh Idlib nhìn từ trên không sau các cuộc không kích

Belkis Wille, nhà nghiên cứu xung đột và khủng hoảng cấp cao của HRW và là đồng tác giả của bản báo cáo trên cho biết mục đích của bản báo cáo này là "để xem xét chiến lược quân sự thực sự đằng sau các cuộc tấn công" và kết luận mà HRW đưa ra là “chiến lược này của liên minh là nhằm vào mạng sống của thường dân ở Idlib”.

Theo tổ chức này, thường dân đã trở thành mục tiêu và họ hầu như không có cách nào để tránh các cuộc tấn công chết người như vậy ngoài việc chạy trốn đến các nơi trú ẩn. Các lực lượng Syria và Nga đã tìm cách đẩy người dân đi lánh nạn để giúp kiểm soát họ dễ dàng hơn.

Bị HRW cáo buộc ‘phạm tội ác chống lại loài người’, Nga - Syria lập tức bác bỏ ảnh 2

Các mục tiêu dân sự bị phá hủy hoàn toàn sau các cuộc không kích

HWR đã đưa ra các con số, theo đó các cuộc tấn công "bất hợp pháp" đã giết chết 224 thường dân, làm bị thương 561 người và khiến hơn 1,4 triệu người phải di tản.

Bà Wille cho biết thêm rằng, HRW đã không thể tìm thấy bất kỳ bằng chứng nào về mục tiêu quân sự trong các đợt tấn công của liên minh Nga-Syria.

Trước những cáo buộc này, các quan chức cao cấp của cả Syria và Nga đều đã lên tiếng phủ nhận các hoạt động quân sự của liên minh tại Idlib là vi phạm luật chiến tranh.

Liên minh cho rằng những cuộc tấn công ở Idlib là hành động đáp trả chính đáng trước những cuộc tấn công liên tục của các nhóm phiến quân chống chính phủ và khẳng định đây là những nỗ lực "chống khủng bố".

Theo Al Jazeera

Tin cùng chuyên mục