Bị cáo Lê Bạch Hồng bị đề nghị xử phạt đến 9 năm tù

  • 20/09/2019 14:26
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTD.VN - Sáng 20-9, tại TAND TP Hà Nội, đại diện VKSND TP Hà Nội nêu quan điểm giải quyết và đưa mức án đề nghị với 6 bị cáo trong vụ án “Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, gây thất thoát gần 1.700 tỷ đồng tại Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam.

Mở đầu phần tranh luận, đại diện VKSND TP Hà Nội tái khẳng định Công ty Cho thuê tài chính II (viết tắt là Công ty ALC II), thuộc Ngân hàng Ngân hàng NN&TPNT Việt Nam - Agribank không phải đối tượng được vay vốn từ nguồn BHXH nhưng năm 2008, ông Vũ Quốc Hảo - Tổng giám đốc Công ty ALC II vẫn xin vay tiền từ BHXH. Phía Agribank cũng phát hành 3 thư bảo lãnh cho ALC II.

Vì vậy, BHXH đã “rót” cho ALCII vay 1.010 tỷ đồng và việc cho vay này không đúng đối tượng, trái luật … Năm 2018, ALC II bị phá sản và đến đây, doanh nghiệp còn nợ BHXH Việt Nam hơn 1.697 tỷ đồng (hơn 769 tỷ tiền gốc, hơn 928 tỷ tiền lãi), hoàn toàn không có khả năng thanh toán.

Các bị cáo tại phiên tòa.

Các bị cáo tại phiên tòa.

Phân tích từng người, kiểm sát viên khẳng định bị cáo Lê Bạch Hồng - nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ –TB&XH, nguyên Tổng giám đốc BHXH Việt Nam là người có trách nhiệm cao nhất trong BHXH.

Tuy nhiên, ông Hồng đã cố ý cho Công ty ALC II vay tiền, trực tiếp gây thiệt hại gần 435 tỷ đồng nên cần áp dụng hình phạt nghiêm khắc, cách ly bị cáo khỏi đời sống xã hội một thời gian nhằm giáo dục bị cáo thành công dân có ích đồng thời răn đe, phòng ngừa chung.

Dù vậy, bị cáo Lê Bạch Hồng có nhiều tình tiết giảm nhẹ là thương binh, thành khẩn khai báo... Vì vậy, người giữ quyền công tố đề nghị tòa tuyên Lê Bạch Hồng mức án từ 8 năm tù đến 9 năm tù về tội “Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Tương tự, kiểm sát viên khẳng định Nguyễn Huy Ban - nguyên Tổng giám đốc BHXH; Nguyễn Phước Tường - nguyên Trưởng ban Kế hoạch - Tài chính kiêm Kế toán trưởng BHXH; Hoàng Hà và Trần Tiến Vỹ - cùng nguyên Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp BHXH đã vi phạm các quy định của pháp luật khi cho Công ty ALC II vay, gây thiệt hại hơn 1.000 tỷ đồng.

Vì vậy, đại diện VKSND đề nghị tòa tuyên phạt bị cáo Ban mức án từ 15 năm tù đến 16 năm tù; bị cáo Tường cũng bị đề nghị từ 15 năm tù đến 16 năm tù; bị cáo Hà bị đề nghị xử phạt từ 8 năm tù đến 9 năm tù và bị cáo Vỹ bị đề nghị từ 3 năm tù đến 4 năm tù cùng về tội “Cố ý làm trái quy định...”.

Sau cùng, bị cáo Trần Thị Thanh Thủy - nguyên Phó phòng Kế hoạch Tổng hợp BHXH bị kiểm sát viên cho rằng đã không kiểm tra các thư bảo lãnh của Agribank, là nguyên nhân khiến các Tổng giám đốc BHXH ký duyệt cho ALC II vay tiền. Do đó, bị cáo Thủy bị đề nghị tuyên mức án từ 24 tháng tù đến 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Về trách nhiệm dân sự, người giữ quyền công tố cho rằng các văn bản bảo lãnh của Agribank phát hành liên quan vụ án không phải bảo lãnh vay vốn. Hợp đồng giữa Công ty ALC II với BHXH là hợp đồng vay vốn, không phải loại hợp đồng Agribank bảo lãnh.

Tuy nhiên, Agribank phát hành bảo lãnh nhằm tạo niềm tin khiến BHXH cho Công ty ALC II vay vốn trái pháp luật. Từ đó, kiểm sát viên đề nghị tòa tuyên Agribank phải có trách nhiệm một phần trong việc khắc phục hậu quả, bồi thường trong số tiền gần 1.700 tỷ đồng các bị cáo gây thiệt hại.

Tin cùng chuyên mục