Belarus tìm cách mua các hệ thống phòng không S-400 từ Nga

  • 20/06/2015 15:32
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Belarus sẽ triển khai 4 khẩu đội tên lửa phòng không S-300 vào cuối năm 2015 và đang thương thuyết để nhận thêm các tên lửa phòng không S-400 từ Nga, hãng tin TASS cho biết sau khi có cuộc phỏng vấn với Bộ trưởng Quốc phòng Belarus, Andrei Ravkov.

“Như một phần của việc tạo ra một hệ thống tên lửa phòng không thống nhất trong khu vực, các đơn vị quân đội ở Grodno Oblast, Brest Oblast và Vitebsk Oblast sẽ được nhận thêm 4 khẩu đội và thành lập một trạm chỉ huy hệ thống tên lửa phòng không S-300SP vào 2015”, Bộ trưởng Quốc phòng Belarus, Andrei Ravkov cho biết và nói thêm rằng việc thảo luận về việc bàn giao các hệ thống S-400 đang được tiến hành giữa 2 nước, tuy nhiên, chưa có thời gian cụ thể về thời điểm thoả thuận này sẽ hoàn thành.

Belarus tìm cách mua các hệ thống phòng không S-400 từ Nga ảnh 1Hệ thống tên lửa phòng không S-400 của NgaS-400 do Tập đoàn Almaz-Antey phát triển, là phiên bản cải tiến với nhiều tính năng vượt trội hơn tổ hợp tên lửa đất đối không S-300. Hệ thống có thể tiêu diệt tất cả các vật thể xuất hiện trên không, bao gồm máy bay, phương tiện bay không người lái (UAV) hay tên lửa đạn đạo, ở độ cao 50km, bán kính 400km và tốc độ tối đa của mục tiêu lên đến 4.800 m/giây.

S-400 có khả năng theo dõi cùng lúc 300 mục tiêu và bắn hạ 36 mục tiêu trong đó. S-400 được tích hợp radar đa chức năng, hệ thống phát hiện và ngắm bắn tự động, tên lửa phòng không, bệ phóng và trung tâm chỉ huy - điều khiển.

Trong bài phỏng vấn của mình, Bộ trưởng Ravkov đã nhấn mạnh tới mối quan hệ hợp tác năng động trong lĩnh vực công nghệ quân sự giữa Nga và Belarus, ngoài ra, Belarus cũng chính là khách hàng lâu năm của các sản phẩm quốc phòng Nga, cũng như phối hợp trong việc sửa chữa, nâng cấp và hiện đại hoá vũ khí.

Theo ông Ravkov, trong năm 2014 – 2015, khoảng 50 hợp đồng ưu tiên đã được kí kết giữa Nga và Belarus, trong đó bao gồm việc bàn giao, sửa chữa và hiện đại hoá các hệ thống tên lửa phòng không, hệ thống truyền thông, hệ thống tác chiến điện tử, vũ khí bộ binh, hệ thống pháo, đạn được và các công nghệ hàng không cho quân đội Belarus.

Theo World Defense News

Tin cùng chuyên mục