Bê bối động trời của Thống đốc bang New Jersey

  • 09/07/2017 06:19
  • 0 bình luận
  • Yến Chi
  • In bài
ANTD.VN - Dù chỉ còn 6 tháng tại nhiệm và tỷ lệ ủng hộ ở mức thấp kỷ lục còn có chưa đầy 15%, Thống đốc bang New Jersey (Mỹ), ông Chris Christie vẫn tiếp tục tạo ra một vụ bê bối động trời. 
 
Bê bối động trời của Thống đốc bang New Jersey

Đó là cuối tuần trước, ông đã yêu cầu đóng cửa tất cả công viên và bãi biển của tiểu bang, đúng dịp nước Mỹ chuẩn bị mừng Quốc khánh. Sau đó, cả gia đình ông đã tận hưởng ánh nắng chan hòa giữa bãi biển không người. 

Loạt hình ảnh chụp từ trên cao mà tình cờ phóng viên của NJ Advance Media ghi lại được có cảnh vị Thống đốc mặc quần sooc, áo phông ngồi trên ghế tựa giữa bãi cát trắng mịn nhìn người thân trong nhà chơi đùa ở Công viên Island Beach State. Việc này lập tức trở thành tin tức “nóng” trong giới truyền thông và khiến dư luận Mỹ sôi sục. 

Khi được hỏi về thông tin rằng tại sao gia đình ông lại được ở lại công viên trong khi có lệnh đóng cửa đối với công chúng, đầu tiên ông Chris Christie chối. Tuy nhiên, sau đó ông giải thích cả nhà ông nghỉ ở tư dinh của Thống đốc, ngôi nhà nhìn thẳng ra biển, thuộc công viên nói trên và nói thêm rằng đó là kỳ nghỉ mà ông đã lên kế hoạch sẵn. Trước những chỉ trích của dư luận về việc sử dụng đặc quyền đặc lợi, vị Thống đốc không xin lỗi mà thêm rằng: “Tôi nghĩ tôi đã chứng minh suốt 8 năm qua rằng tôi không quan tâm về nhãn quan chính trị”.

Hành động có phần kỳ lạ và chẳng giống ai của người đứng đầu bang này, ông Christie chí ít cũng đã “quá tam ba bận”. Khi thì ông bị chỉ trích về tội “quá đà” trong dùng tiền công quỹ chi tiêu cá nhân, đi công tác mà chọn ở khách sạn 5 sao, khi thì sử dụng ưu tiên bay miễn phí tới Texas để xem đội bóng yêu thích Dallas Cowboys thi đấu. Có lần ông đi trực thăng đến dự trận đấu bóng chày của con trai mình nhân chuyến dự một buổi quyên góp tiền. Lần đó, ông đưa ra giải thích gây tranh cãi là do lịch trình bận rộn và muốn tối đa hóa thời gian bên cạnh con.

4 năm trước, ông Chris Christie trúng cử Thống đốc nhiệm kỳ 2, tỷ lệ ủng hộ của ông lên đến đỉnh điểm ở mức hơn 70% do nỗ lực khắc phục hậu quả của cơn bão Sandy vào năm 2012. Tuy nhiên, uy tín của Thống đốc New Jersey giảm mạnh liên quan vụ bê bối bất ngờ đóng cửa cầu George Washington, làm đảo lộn giao thông quanh khu vực suốt mấy ngày, đặc biệt là sau khi rút lui trong cuộc tranh cử, dù từng được coi là một ứng viên tiềm năng của chức Phó Tổng thống.

Mới đây, luật sư Mario M. Blanch đã  đệ đơn lên Ủy ban Đạo đức tiểu bang New Jersey điều tra về vi phạm đạo đức của Thống đốc Chris Christie, từ đó có biện pháp xử phạt nghiêm đồng thời bắt ông Christie “phải bồi thường bằng giá trị thị trường về việc cho thuê bãi biển riêng ở New Jersey vào cuối tuần trước Quốc khánh”.

“Không ai được đứng trên luật pháp và Thống đốc Chris Christie cũng không có quyền tự mình ngang nhiên ngồi trên ghế giữa bãi biển trong khi công chúng bị cấm không được tiếp cận bãi biển. Hành động của Thống đốc là không công bằng, thái quá và hoàn toàn phi đạo đức. Thống đốc Christie nên thể hiện mình ở nơi khác, bởi New Jersey không cần các chính trị gia chỉ quan tâm đến bản thân mình”, đơn kiện của luật sư Mario M. Blanch có đoạn viết.

(Theo NJ.com/Dailymail)

Tin cùng chuyên mục