Bầu cử sơ bộ Đảng Cộng hòa (Mỹ): Cuộc đua chưa ngã ngũ

  • 07/03/2012 23:52
  • 0 bình luận
  • Thu nguyên
  • In bài
ANTĐ -Vòng bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa để chọn ứng cử viên Tổng thống trong cuộc bầu cử tháng 11 tới vẫn chưa ngã ngũ khi ứng cử viên tiềm năng của Đảng Cộng hòa, ông Mitt Romney, mặc dù đã giành chiến thắng tại 6 bang trong số 10 bang mà cử tri ủng hộ Đảng Cộng hòa đi bỏ phiếu trong ngày bầu cử ngày 6-3, nhưng cựu Thống đốc bang Massachussetts vẫn chưa thể bứt phá trước đối thủ chính Rick Santorum.
Bầu cử sơ bộ Đảng Cộng hòa (Mỹ): Cuộc đua chưa ngã ngũ ảnh 1
4 ứng cử viên của Đảng Cộng hòa (từ trái qua): Mitt Romney, Ron Paul, Newt Gingrich và Rick Santorum

Ông Mitt Romney đã giành chiến thắng tại 6 bang gồm bang Massachusetts quê hương ông, bang Idaho, 

Vermont, Virginia, Alaska  và đặc biệt là bang Ohio, nơi có nhiều đại cử tri nhất trong lần bầu chọn này. Trong khi đó, ông Rick Santorum giành chiến thắng tại 3 bang North Dakota, Oklahoma và Tennessee. Còn ông Newt Gingrich, cựu Chủ tịch Hạ viện Mỹ vẫn tiếp tục nuôi hy vọng tranh cử với chiến thắng rất có ý nghĩa tại bang Georgia.

Cho đến thời điểm này, ông Mitt Romney vẫn dẫn đầu với 14 chiến thắng trong 23 cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên. Vậy, ông Romney còn phải cần hơn 700 suất nữa mới đạt con số tối thiểu 1.144 trong tổng số 2.284 suất đại cử tri tham dự Đại hội toàn quốc Đảng Cộng hòa theo luật định, để được đề cử làm ứng cử viên chính thức của Đảng này tham gia cuộc bầu cử Tổng thống vào tháng 11 tới. Ba cuộc bầu cử sơ bộ tiếp theo sẽ diễn ra vào ngày 10-3 tại bang Kansas và hai vùng lãnh thổ là Bắc Mariana và quần đảo Virgin.

Theo các nhà phân tích, vòng bầu cử sơ bộ trong nội bộ Đảng Cộng hòa có thể sẽ phải kéo dài tới tận ngày đại hội toàn quốc của Đảng này vào cuối tháng 8 tới, điều này khiến lãnh đạo Đảng lo ngại bởi họ không thể tập trung cho cuộc đọ sức với đương kim Tổng thống Barack Obama - đại diện của Đảng Dân chủ trong cuộc chạy đua cuộc bầu cử Tổng thống. 

(Theo CNN, Reuters)

Tin cùng chuyên mục