Bắt giam Tu viện trưởng ở Nga vì cáo buộc dâm ô đối với trẻ vị thành niên

  • 01/10/2019 06:13
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tuất
  • In bài
ANTD.VN -  Ngày 23-9-2019, linh mục Nikolai Stremsky - Tu viện trưởng Tu viện Thiên Chúa Ba Ngôi ở Saraktash, trung tâm hành chính của huyện Saraktashsky, tỉnh Orenburg, Nga đã bị bắt vì cáo buộc các tội hiếp dâm trẻ vị thành niên, dâm ô đối với trẻ vị thành niên, thực hiện không đúng nghĩa vụ nuôi dưỡng trẻ em. Con gái và con rể của linh mục Nikolai Stremsky cũng đã bị bắt. 
Nikolai Stremsky trong phòng cách ly tại tòa

Nikolai Stremsky trong phòng cách ly tại tòa

Có 7 bị hại là trẻ vị thành niên

Linh mục Stremsky trở thành Tu viện trưởng Tu viện Thiên Chúa Ba Ngôi ở Saraktash từ năm 1990 thế kỷ trước. Tu viện này được coi là khu phức hợp tôn giáo lớn nhất ở tỉnh Orenburg. Gia đình ông Stremsky còn nuôi dạy 70 đứa trẻ, trong đó ông là bố nuôi của một số trẻ và là người giám hộ của những trẻ còn lại. Năm 2008, gia đình ông đã được công nhận là gia đình lớn nhất ở Nga với 25 đứa trẻ mang họ của ông Stremsky. Khi đó, 2 vợ chồng ông được nhận phần thưởng của Nhà nước.

Để đảm bảo tính toàn diện và kịp thời, vụ án Nikolai Stremsky được chuyển cho Tổng cục Điều tra của Ủy ban điều tra Nga. Đến thời điểm này, có 7 trẻ vị thành niên do gia đình ông Stremsky nuôi dạy được công nhận là bị hại trong vụ án. Tên, tuổi và giới tính của các nạn nhân không được tiết lộ. Theo cơ quan điều tra, từ tháng 1 đến tháng 8-2018, linh mục Stremsky nhiều lần thực hiện hành vi dâm ô đối với 6 trẻ vị thành niên và đã hiếp dâm 1 bé gái là con nuôi. Những đứa trẻ này sau đó đã được chuyển đến các đơn vị bảo trợ xã hội ở tỉnh Orenburg.  

Cùng bị bắt với ông Stremsky (65 tuổi) còn có Yelena - con gái của vị linh mục này và   Viktor Shcherbakov - chồng của Yelena. Vợ chồng Yelena - Viktor bị buộc tội tước quyền tự do của trẻ vị thành niên trái pháp luật. Theo cơ quan  điều tra, 2 vợ chồng Yelena đã nhốt 3 đứa trẻ trong nhà để xe một thời gian dài. Cơ quan điều tra tiến hành đồng thời 17 cuộc khám xét và thu giữ nhiều vật chứng và tài liệu có liên quan đến vụ án. 

Người gửi đơn tố cáo linh mục Stremsky hiếp dâm chính là cô con gái nuôi (hiện 16 tuổi) của ông này. Theo nội dung đơn, vào năm 2018, ông Stremsky đã nhốt cô bé cùng những đứa em gái khác lại trong nhiều ngày và cưỡng hiếp. Trong quá trình điều tra vụ án, linh mục Stremsky đã bị miễn nhiệm chức Tu viện trưởng và bị cấm hành nghề. Đại diện của Giáo hội Chính thống Nga cũng đã kêu gọi không can thiệp vào việc điều tra vụ án linh mục Nikolai Stremsky. 

Nhiều lần lái xe trong tình trạng say xỉn

Ngày 25-9-2019, ông Stremsky được đưa đến Tòa án quận Leninsky, TP Orenburg của tỉnh Orenburg để xem xét quyết định áp dụng biện pháp ngăn chặn. Tại phiên tòa, chính ông Stremsky không thừa nhận hành vi phạm tội của mình và khẳng định rằng lời khai của những đứa trẻ là bịa đặt.

Luật sư của linh mục Stremsk đã đề nghị cho thân chủ của mình được áp dụng biện pháp ngăn chặn quản thúc tại gia vì không thể đeo thánh giá trong trại tạm giam và đây là điều không thể chấp nhận đối với một giáo sĩ. Tuy nhiên, kết thúc phiên xét xử, theo yêu cầu của cơ quan điều tra, Tòa án Leninsky đã ra quyết định tạm giam ông Stremsky đến ngày 12-11-2019. Còn Viktor và Yelena cùng bị tạm giam 2 tháng. 

Trước đó, vào tháng 10-2013, linh mục Stremsky đã bị Tòa án quận Babushkinsky, Mátxcơva tước Giấy phép lái xe 18 tháng vì lái xe trong lúc say xỉn. Tháng 9-2015, vị linh mục này bị tạm giữ khi điều khiển xe ô tô ở Saraktash trong tình trạng say rượu. Theo hồ sơ cảnh sát, năm 2015, ông Stremsky đã bị phạt 10 lần vì chạy xe quá tốc độ. Khi đó, linh mục Stremsky bị miễn nhiệm chức vụ Tu viện trưởng để sám hối và chỉ được phục hồi chức vụ mấy tháng sau đó. Tại thời điểm ấy, vị linh mục này còn là Hiệu trưởng Trường Thần học của Giáo phận Orenburg và trường THPT thuộc Giáo hội Chính thống. 

Theo Gazeta

Tin cùng chuyên mục