Bảo vệ thành công Đại hội Đảng từ những việc làm cụ thể, thiết thực

  • 16/01/2021 11:08
  • 0 bình luận
  • Châu Anh
  • In bài
ANTD.VN -  Giữ vai trò “gác cửa”, bảo vệ an ninh chính trị trong kinh tế, khi xây dựng nhiệm vụ bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Phòng An ninh kinh tế Công an thành phố Hà Nội đã có những bước đi chủ động, đón đầu bằng những việc làm cụ thể, mang đậm tính đặc thù…

Lắng nghe tiếng nói từ doanh nghiệp

Sáng 12-1, tại Khu công nghiệp Quang Minh, huyện Mê Linh, Hà Nội một không khí khác hẳn ngày thường bởi sự xuất hiện của Ban chỉ huy, cán bộ chiến sỹ Phòng An ninh kinh tế, Công an huyện Mê Linh và đại diện các công ty, doanh nghiệp trong hội nghị triển khai công tác đảm bảo an ninh trật tự bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 trên địa bàn khu công nghiệp.

Thượng tá Phạm Thanh Hùng, Trưởng phòng An ninh kinh tế cho hay, với chức năng nhiệm vụ của đơn vị, chúng tôi luôn thường xuyên làm tốt công tác nắm tình hình, hướng dẫn đưa ra cách giải quyết những việc làm cụ thể với từng vụ việc nhưng để có những hội nghị phổ biến quy định về đảm bảo ANTT, lắng nghe ý kiến trực tiếp, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của các doanh nghiệp được tổ chức tại các khu công nghiệp, khu chế xuất (KCN-KCX) trên địa bàn thành phố thì gần như chưa thực hiện được.

Bảo vệ thành công Đại hội Đảng từ những việc làm cụ thể, thiết thực ảnh 1

Hội nghị được tổ chức tại 8 KCN-KCX trên địa bàn thành phố Hà Nội

Trong khi đó, hiện nay, tại Hà Nội có 8 KCN-KCX thu hút được 660 dự án đầu tư, trong đó có 340 dự án FDI với tổng số vốn đăng ký đạt gần 6,2 tỷ USD; 320 dự án đầu tư trong nước với tổng số vốn đăng ký gần 15.200 tỷ đồng. Tổng số lao động tại đây khoảng 16 vạn người, trong đó lao động phổ thông chiếm khoảng 75%, lao động trung cấp 11%, cao đẳng, đại học 14% đang có đóng góp tích cực vào sự phát triển nền kinh tế Thủ đô nhưng cũng tiềm ẩn những phức tạp về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Hiệu quả thực tiễn từ một hội nghị đặc thù

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP về nhiệm vụ công tác trọng tâm trong đó nhấn mạnh nhiệm vụ bảo vệ thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Phòng An ninh kinh tế đã chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức hội nghị triển khai công tác đảm bảo an ninh trật tự bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 trên địa bàn khu công nghiệp. Một mặt tuyên truyền cho các doanh nghiệp về Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, về công tác bảo vệ an ninh trật tự; mặt khác quan trọng hơn là thông qua những ý kiến của các doanh nghiệp nắm rõ hơn tình hình an ninh chính trị tại đây; chủ động có biện pháp phòng ngừa nếu có những dấu hiệu tiềm ẩn sự phức tạp ảnh hưởng đến quá trình đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Bảo vệ thành công Đại hội Đảng từ những việc làm cụ thể, thiết thực ảnh 2

Đại diện doanh nghiệp bày tỏ kiến nghị với các đơn vị thuộc CATP Hà Nội

Qua các hội nghị, đại diện doanh nghiệp đã thẳng thắn bày tỏ ý kiến về khó khăn vướng mắc, tâm tư tình cảm, dư luận người lao động, lãnh đạo doanh nghiệp, kế hoạch lương, thưởng Tết người lao động tại các doanh nghiệp… Tập trung nổi bật là những khó khăn trong sản xuất, kinh doanh trước tác động của dịch bệnh; cơ sở hạ tầng của các KCN-KCX còn nhiều hạn chế; việc thanh kiểm tra tại các lĩnh vực còn chồng chéo; tình trạng mất cắp, tắc đường, tai nạn giao thông vẫn còn xảy ra gây mất ANTT; vai trò của cảnh sát khu vực phụ trách địa bàn nơi có động công nhân, người lao động sinh sống; cơ chế đặc thù và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp bị đình chỉ, tạm đình chỉ về PCCC sớm hoạt động trở lại nhằm đảm bảo đảm bảo việc làm cho người lao động; sớm phê duyệt xây dựng nhà ở công nhân, nơi sinh hoạt cộng đồng... cho người lao động tại KCN; các bộ Luật mới ra đời cần sớm có văn bản hướng dẫn thực hiện để doanh nghiệp có căn cứ thực hiện đúng các quy định của pháp luật.

Tại các hội nghị, không những chỉ có doanh nghiệp có ý kiến mà đại diện Ban quản lý các KCN-KCX Hà Nội cũng có ý kiến đề nghị CATP Hà Nội hỗ trợ doanh nghiệp khắc phục khó khăn, vướng mắc để đi vào sản xuất kinh doanh sau dịch Covid-19; các doanh nghiệp trong KCN –KCX cần nâng cao công tác đảm bảo phòng cháy chữa cháy và an ninh trật tự; nâng cao công tác “phòng gian bảo mật” tại các doanh nghiệp.

Bảo vệ thành công Đại hội Đảng từ những việc làm cụ thể, thiết thực ảnh 3

Chỉ huy Phòng An ninh kinh tế đã chủ động trao đổi, trả lời kiến nghị của doanh nghiệp về những kiến nghị, đề xuất

Ông Phí Văn Hoan, Giám đốc Công ty thiết bị điện Ngân Giang, KCN Quang Minh bày tỏ, đây là lần đầu tiên dự một hội nghị hết sức gần gũi không khoảng cách giữa doanh nghiệp, Ban quản lý và lực lượng công an. “Chúng tôi được trao đổi nhiều vấn đề liên quan đến công tác đảm bảo ANTT và kết luận của người chủ trì rất rõ ràng, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng đơn vị, an ninh như thế nào, trật tự như thế nào, rõ ràng thời gian, lịch trình cụ thể và có thông tin trao đổi lại về kết quả thực hiện” – ông Hoan nhìn nhận.

Theo Thượng tá Phạm Thanh Hùng, kết quả quan trọng nhất thu được sau hội nghị đó là đã xây dựng được cơ chế trao đổi thông tin. Ngay trong ngày 15-1, khi vừa làm việc xong với 6/8 KCN-KCX trên địa bàn, Phòng đã có thông tin về một vụ việc xảy ra tại một khu công nghiệp liên quan đến người lao động cần có hướng dẫn, giải quyết. Điều đó cho thấy hiệu quả thực tiễn nhìn thấy được từ một hội nghị mang đầy tính đặc thù, đã góp phần vào công tác bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Tin cùng chuyên mục