Báo Trung Quốc: Mỹ “dại dột” khi làm “mếch lòng” cả Trung Quốc và Nga

  • 18/11/2014 14:15
  • 0 bình luận
  • Thu Huyền
  • In bài

ANTĐ -Theo trang báo mạng Duowei News cho rằng, Hoa Kỳ đang vấp phải một “sai lầm chết người” khi cùng lúc làm “mếch lòng” cả hai cường quốc Nga và Trung Quốc. 

Báo Trung Quốc: Mỹ “dại dột” khi làm “mếch lòng” cả Trung Quốc và Nga ảnh 1Lãnh đạo Nga, Trung, Mỹ trong Hội nghị thượng đỉnh APEC

Sau khi cuộc khủng hoảng Ukraine bắt đầu, Washington đã quay lưng lại với Moscow. Trong nhiều tháng nay Mỹ, Liên minh châu Âu và Nhật Bản liên tục áp đặt các biện pháp trừng phạt nặng nề đối với Nga. Sau sự việc này, rõ ràng niềm tin và mối quan hệ Nga-Mỹ đã bị rạn nứt. Trong Hội nghị thượng đỉnh APEC tuần trước, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã “ngó lơ” Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Đáp lại, trong Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Úc, Tổng thống Putin cũng “mắng” Mỹ đã cáo buộc vô cơ rằng Moscow hỗ trợ phe ly khai tại miền đông Ukraine và lên án hành động phá hoại các tổ chức thương mại bằng các biện pháp trừng phạt của Washington.

Về quan hệ Mỹ-Trung, mối quan hệ giữa 2 quốc gia cũng trở nên căng thẳng khi Bắc Kinh vừa phải cảnh giác với chiến lược “quay trở lại châu Á” của Mỹ vừa có các hoạt động nhằm kiểm soát quyền lực và gia tăng ảnh hưởng của mình tại châu Á.

Để đối phó với Trung Quốc, không thể sử dụng các biện pháp về kinh tế, Washington đã chuyển sang các biện pháp địa chính trị để đối phó với Trung Quốc như là ủng hộ Nhật Bản, tăng cường mối quan hệ với Philipine.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc gặp gỡ với Tổng thống Mỹ Obama ngay sau hội nghị APEC. Tại đây, cả 2 bên đều nhấn mạnh “sự tin cậy và hợp tác” để giải quyết mẫu thuẫn gần đây. Tuy nhiên, cả 2 vị lãnh đạo không đã không có sự đồng thuận về bất cứ vấn đề gì.

Theo Duowei, các cường quốc Mỹ, Trung Quốc và Nga là đại diện cho sự cân bằng quyền lực cả về chính trị lẫn kinh tế. Vì vậy bất cứ nước nào muốn phá vỡ sự cân bằng này sẽ phải “trả giá” bằng việc đối mặt với sự hợp sức của 2 quốc gia còn lại. Duowei tiếp tục cho biết, hiện Bắc Kinh và Moscow đang xích lại gần nhau hơn do Washington đã thực hiện bước đi táo bạo nhằm phá vỡ thế cân bằng này.

Về quan hệ Nga-Trung,  kể từ khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào đầu năm nay, Mỹ đã liên tục áp đặt lệnh trừng phạt kinh tế lên Moscow khiến nền kinh tế bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Để ổn định nền kinh tế và thu hẹp khoảng cách với các nước châu Âu,  Nga đã phải chuyển sang liên kết với Trung Quốc với các khoản vay ngân hàng lên tới 150 tỷ NDT (24,4 tỷ USD) và các dự án đầu tư xuyên biên giới giữa Nga và Trung. Trong hội nghị thượng đỉnh APEC hai bên cũng đã ký một loạt các thỏa thuận thương mại và tài chính có giá trị gần 10 tỷ USD.

Ngoài ra Bắc Kinh và Moscow cũng đã ký thỏa thuận hợp tác trên nhiều mặt trận như sản xuất, vận chuyển và tài chính. Một số công ty Trung Quốc đã được phép vào thị trường tài chính của Nga. Ngoài ra hai quốc gia này cũng đã có cuộc đàm phán xây dựng một mạng lưới đường sắt tốc độ cao nối liền Bắc Kinh và Moscow.  

Duowei kết luận, nếu xu hướng hợp tác này tiếp tục, rõ ràng là Mỹ sẽ kết thúc kịch bản do mình tạo ra trong một “cơn ác mộng”. Washington sẽ cùng lúc phải đối mặt với 2 kẻ thù ghê gớm trong khi bản thân ngày càng bị thiệt thòi ở châu Á.  

Theo Wantchinatimes

Tin cùng chuyên mục