• Món nợ nghìn tỷ khó đòi của Bảo hiểm xã hội Việt Nam ở hai công ty tài chính

  Món nợ nghìn tỷ khó đòi của Bảo hiểm xã hội Việt Nam ở hai công ty tài chính

  ANTD.VN - Theo kết quả kiểm toán báo cáo tài chính, các hoạt động liên quan đến quản lý, sử dụng vốn, tài sản Nhà nước năm 2015 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam do Kiểm toán Nhà nước thực hiện, BHXH Việt Nam còn khoản nợ khó đòi lên tới hơn 1.500 tỷ đồng ở Công ty cho thuê tài chính ALC I và Công ty cho thuê tài chính ALC II.

 • Số người tham gia BHYT tăng nhanh

  Số người tham gia BHYT tăng nhanh

  ANTĐ - Thông tin từ Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, đến tháng 3-2016, cả nước có thêm hơn 500.000 người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT). 

 • 46/63 tỉnh, thành phố giảm tỷ lệ tham gia BHYT

  46/63 tỉnh, thành phố giảm tỷ lệ tham gia BHYT

  ANTĐ - Theo thông tin mới nhất từ Bộ Y tế ngày 26-5, đến thời điểm này, trên cả nước có 46 tỉnh, thành phố có số đối tượng tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) giảm so với cuối năm 2014, trong đó có 17 địa phương giảm số đối tượng tham gia BHYT theo hộ gia đình.

 • Khám chữa bệnh cho đối tượng có BHYT cả ngày nghỉ

  Khám chữa bệnh cho đối tượng có BHYT cả ngày nghỉ

  ANTĐ - Thủ tướng Chính phủ vừa giao cho Bộ Y tế chủ trì phối hợp với Bảo hiểm xã hội Việt Nam hướng dẫn việc tổ chức khám chữa bệnh và thanh toán BHYT vào ngày lễ, ngày nghỉ nhằm tạo điều kiện thuận lợi, phục vụ các đối tượng có nghề lao động đặc thù và các cơ sở y tế có chuyên ngành bị quá tải.

 • Nợ đọng bảo hiểm xã hội gần 7.300 tỷ đồng

  Nợ đọng bảo hiểm xã hội gần 7.300 tỷ đồng

  ANTĐ - Ông Vũ Mạnh Chữ, Phó Trưởng ban Thu – Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết, trong năm 2014, tổng thu BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp trên cả nước là 193.319 tỷ đồng, đạt 102,52% kế hoạch được giao. 

 • Bảo hiểm y tế có thể chi trả một phần chi phí dinh dưỡng

  Bảo hiểm y tế có thể chi trả một phần chi phí dinh dưỡng

  ANTĐ - Tại hội nghị đánh giá 3 năm thực hiện Thông tư 08/2001/TT-BYT  hướng dẫn về công tác dinh dưỡng, tiết chế trong bệnh viện do Bộ Y tế tổ chức ngày 24-4, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh cho biết, tính đến nay, đã có trên 70% bệnh viện thành lập khoa Dinh dưỡng và tổ Dinh dưỡng bệnh viện. 

 • Lấy ý kiến lần cuối cho dự thảo Luật BHYT sửa đổi

  Lấy ý kiến lần cuối cho dự thảo Luật BHYT sửa đổi

  ANTĐ - Ngày 2-4, Bộ Y tế phối hợp cùng BHXH Việt Nam đã tổ chức hội thảo lấy ý kiến đóng góp lần cuối cho dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) để có thể trình Quốc hội xem xét vào tháng 5 tới. 

 • Người nghèo sẽ không phải cùng chi trả viện phí

  Người nghèo sẽ không phải cùng chi trả viện phí

  ANTĐ - Theo Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) hiện nay, nhóm người nghèo, người dân tộc thiểu số khi đi khám chữa bệnh BHYT phải cùng chi trả 5% viện phí, nhóm người cận nghèo phải cùng chi trả 20%... Tuy nhiên, trong dự thảo Luật BHYT đang sửa đổi, người nghèo sẽ được hưởng lợi hơn rất nhiều bởi những quy định này được bãi bỏ.

 • Tạm dừng thanh toán thuốc Ringerfundin theo BHYT

  Tạm dừng thanh toán thuốc Ringerfundin theo BHYT

  ANTĐ - Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa có Công văn hướng dẫn việc tạm dừng thanh toán thuốc 
  Ringerfundin theo chế độ bảo hiểm y tế (BHYT) tại các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT. 

 • Gia tăng doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội

  Gia tăng doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội

  ANTĐ - Thông tin từ Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết, trong năm 2013, hiện tượng các doanh nghiệp chậm nộp, trốn đóng BHXH, bảo hiểm y tế diễn ra phổ biến và có chiều hướng gia tăng. 

 • Thủ tướng bổ nhiệm nhân sự mới

  Thủ tướng bổ nhiệm nhân sự mới

  ANTĐ - Thủ tướng Chính phủ vừa ký các quyết định về nhân sự Bộ Tư pháp, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, Ngân hàng Phát triển Việt Nam; Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Cụ thể:

 • Phòng khám bác sĩ gia đình được khám bảo hiểm y tế

  Phòng khám bác sĩ gia đình được khám bảo hiểm y tế

  ANTĐ - Bộ Y tế đang lấy ý kiến góp ý vào dự thảo Thông tư hướng dẫn thí điểm về bác sĩ gia đình và phòng khám bác sĩ gia đình. Trong dự thảo này, lần đầu tiên Bộ Y tế chính thức đề xuất cho phòng khám bác sĩ gia đình được phép tổ chức khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT).

 • Trường hợp nào thì được cấp lại sổ BHXH

  Trường hợp nào thì được cấp lại sổ BHXH

  ANTĐ - Để giúp người lao động không bị phiền hà, phải đi lại nhiều lần, ảnh hưởng đến thời gian hưởng chế độ bảo hiểm, mới đây BHXH Việt Nam đã ban hành Công văn số 3835/BHXH-SCT yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan giải quyết bảo hiểm thất nghiệp khi có sự không trùng khớp số CMND, ngày và nơi cấp hoặc hộ khẩu thường trú (HKTT) với sổ BHXH. 

 • “Quá tải” còn nan giải

  “Quá tải” còn nan giải

  ANTĐ - Theo Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế, đến nay hầu hết khối bệnh viện tuyến Trung ương đã áp dụng viện phí mới được một năm; các cơ sở khám chữa bệnh công lập trên địa bàn Hà Nội cũng đã thực hiện khung giá mới hơn một tháng. Kết quả ghi nhận những cố gắng bước đầu, nhưng cũng bộc lộ không ít vướng mắc đang nảy sinh và chưa thấy dấu hiệu thoát khỏi tình trạng quá tải bệnh viện.

 • Thuốc trúng thầu: Rẻ mà... lo

  Thuốc trúng thầu: Rẻ mà... lo

  ANTĐ - Cùng một loại thuốc với đầy đủ hàm lượng, hoạt chất như nhau song được sản xuất ở các nước khác nhau có thể có chất lượng hoàn toàn khác nhau, mức giá cũng chênh lệch đến hàng chục lần. Vì thế, giá thuốc trúng thầu vào các nhà thuốc BV trong năm qua dù giảm mạnh nhưng chưa chắc người bệnh đã được hưởng lợi.

 • Sẽ tăng phí đóng bảo hiểm y tế

  Sẽ tăng phí đóng bảo hiểm y tế

  ANTĐ - Trong dự thảo Luật sửa đổi Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) đang được soạn thảo, mức đóng BHYT vẫn giữ nguyên như hiện tại là 4,5% lương cơ bản nhưng theo lộ trình sẽ điều chỉnh tăng lên, khống chế tối đa không quá 6%. Bên cạnh đó, mức chi trả BHYT cho các bệnh nhân vượt tuyến cũng sẽ được tính toán lại.

 • Vụ cấp trùng 770.000 thẻ BHYT: Khó xác định thất thoát

  Vụ cấp trùng 770.000 thẻ BHYT: Khó xác định thất thoát

  ANTĐ - Những ngày qua, thông tin về việc cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam phát hiện cấp trùng 770.000 thẻ BHYT đã dấy lên những bức xúc và lo ngại. Nhiều ý kiến cho rằng, việc cấp trùng số lượng thẻ BHYT lớn như vậy không chỉ gây thất thoát cho ngân sách nhà nước mà còn tạo ra sự mất công bằng trong khám chữa bệnh.

 • Người dân chưa coi BHYT là “bùa hộ mệnh”

  Người dân chưa coi BHYT là “bùa hộ mệnh”

  ANTĐ - Sau 4 năm Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) có hiệu lực (1-7-2009), tỷ lệ người tham gia BHYT trên cả nước đã tăng từ 60% lên gần 67% dân số, song sự gia tăng này chủ yếu chỉ tập trung vào các nhóm được mở rộng hỗ trợ từ ngân sách nhà nước. Với những người khỏe mạnh, thuộc diện tham gia BHYT tự nguyện, đa phần chưa coi chiếc thẻ BHYT là “bùa hộ mệnh”…