Báo động mức độ phạm tội nghiêm trọng của trẻ vị thành niên

  • 12/12/2012 10:30
  • 0 bình luận
  • Trần Văn
  • In bài
ANTĐ - Tình trạng trẻ vị thành niên vi phạm pháp luật đang là vấn đề nhức nhối, rất cần sự quan tâm giáo dục của phụ huynh và các ban, ngành đoàn thể xã hội.

Đáng nói, nguyên nhân phát sinh loại tội phạm này đã được xác định, tuy nhiên trước tác động của những trò chơi game bạo lực và biện quản lý, giáo dục của phụ huynh còn lỏng lẻo nên tội phạm trong lứa tuổi vị thành niên đã đến mức báo động.

Tuy mới 14 tuổi, lẽ ra giờ Phạm Văn Tèo (trú tại Thôn Tây, xã An Vĩnh, Lý Sơn, Quảng Ngãi) đang cắp sách đến trường với bạn bè cùng trang lứa, nhưng Tèo phải ngồi trong phòng giam bởi phạm tội "giết người". Vụ việc xảy ra vào khoảng 16h, ngày 19-11-2012, Nguyễn Văn Hưởng bạn của Tèo đến gây hấn với Tèo vì cho rằng Tèo lấy cắp mật khẩu của mình để chát. Giữa lúc xảy ra xích mích, Hưởng kéo theo người bạn là Võ Văn Vinh (11 tuổi, ở xã An Vinh, huyện Lý Sơn) đến đánh Tèo. Không kìm nén được sự tức giận, Tèo dùng dao đâm chết Võ Văn Vĩnh ngay sau đó.  

Sự việc mâu thuẫn rất đơn giản, nhưng hành vi phạm tội lại rất nghiêm trọng. Vụ án không chỉ gây nỗi đau cho gia đình, bạn bè và xã hội, mà còn là hồi chuông cảnh tỉnh tình trạng vi phạm pháp luật ở lứa tuổi vị thành niên hiện nay. 


Báo động mức độ phạm tội nghiêm trọng của trẻ vị thành niên ảnh 1
Game bạo lực luôn thu hút trẻ vị thành niên 

Đó là một trong những vụ án điển hình do lứa tuổi vị thành niên gây ra trong thời gian qua trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi. Nguyên nhân bắt đầu của vụ án là do từ việc mâu thuẫn trong chát và chơi game với nhau. 

Thế nhưng một thực trạng đáng lên tiếng, việc chơi game bạo lực trong lứa tuổi vị thành niên vẫn chưa được kiểm soát chặt chẽ. Tại buổi kiểm tra đột xuất ở các tiệm Internet của CAP Nghĩa Lộ, TP Quảng Ngãi, dù trong giờ học, nhưng đa phần người chơi game bạo lực là học sinh. Trò chơi có tính kích thích với những ảo giác lạ đã và đang lôi cuốn các em từng ngày, từng giờ. Em Hoàng Ph., học sinh trường THCS Nghĩa Lộ (TP Quảng Ngãi) cho hay: Thông thường mỗi buổi sáng ba, mẹ cho 10 nghìn đồng tiền ăn sáng, em ăn 7 nghìn đồng, còn để lại 3 nghìn đồng chơi games.  

Theo số liệu thống kê từ Công an tỉnh Quảng Ngãi, từ ngày 16/11/2011 - 15/11/2012, trên địa bàn tỉnh xảy ra 120/139 vụ trẻ em vị thành niên vi phạm pháp luật (giảm 19 vụ so với cùng kỳ năm 2011). Mặc dù giảm số vụ nhưng hành vi phạm tội nghiêm trọng có diễn biến phức tạp hơn, chiếm tỉ lệ tương đương 20% trong cơ cấu tội phạm, tỷ lệ khá cao đáng báo động.  

Trung tá Nguyễn Đức Hiếu - Phó Trưởng CAP Nghĩa Lộ (TP Quảng Ngãi) cho biết: Có nhiều phụ huynh không quản lý nổi nên dẫn con em đến cơ quan Công an nhờ răn đe, giáo dục, mà nguyên nhân chính cũng là do nghiện games bạo lực. Năm qua, chúng tôi đã lên danh sách một số trường hợp hay vi phạm nội quy của nhà trường, đi chơi games, dẫn đến thiếu tiền rồi đi trộm cắp... Chúng tôi cũng đã thường xuyên kiểm tra, xử lý nghiêm một số chủ cơ sở Internet vì bao che cho các em chơi games ngoài giờ quy định. Có thể khẳng định, các trò chơi games, nhất là games bạo lực chính là nguyên nhân dẫn đến nhiều trường hợp học sinh bỏ học, nợ nần, rồi đi gây án. 

Nguyên nhân dẫn đến phát sinh tội phạm trong lứa tuổi vị thành niên đã được xác định, tuy nhiên vấn đề đặt ra là công tác quản lý các em như thế nào, tạo môi trường tốt để giúp các em không sa ngã vào con đường phạm tội thì chưa có lời giải!

Tin cùng chuyên mục