Bí thư Thành uỷ Hoàng Trung Hải: Không được để tái diễn vụ việc ô nhiễm nước sạch sông Đà

  • 22/10/2019 15:04
  • 0 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài

ANTD.VN - Theo Bí thư Thành uỷ Hoàng Trung Hải, Hà Nội có hơn 10 triệu dân mà để xảy ra việc nước sinh hoạt bị ô nhiễm ảnh hưởng tới hơn 200 nghìn hộ dân như vừa qua là rất đáng tiếc, cần phải rút kinh nghiệm để có chỉ đạo khắc phục, không để vụ việc tương tự xảy ra. 

Chiều 22-10, bên hành lang Quốc hội, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải đã có những chia sẻ xung quanh vụ Công ty nước sạch sông Đà cung cấp nước ô nhiễm, gây ảnh hưởng tới sinh hoạt của hơn 200 nghìn hộ dân Thủ đô.

“Vụ việc này cho chúng ta rất nhiều kinh nghiệm”, Bí thư Thành uỷ Hoàng Trung Hải nhấn mạnh. Theo ông, trước hết là cần rút kinh nghiệm về việc quản lý nguồn nước. Doanh nghiệp khi kinh doanh nguồn nước thì phải có trách nhiệm bảo vệ nguồn nước. Trách nhiệm đầu tiên thuộc về chủ đầu tư.

Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội

Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội

“Thực tế, nước hồ không phải sạch để chỉ đưa về mà dùng. Nhưng cái chính, mình cần phải xem lại hệ thống quan trắc của mình còn hạn chế. Bất cứ ở đâu cũng có thể mất an ninh, an toàn nguồn nước, vậy thì hệ thống nào là hệ thống phát hiện ra? Tức là chúng ta phải chia trách nhiệm, ông nhận nước đầu nguồn thế nào, ông xử lý thế nào”, Bí thư Thành uỷ nêu quan điểm.

Bí thư Thành uỷ Hoàng Trung Hải khẳng định: “Không thể để tình trạng có toàn bộ hệ thống quan trắc mà anh không phát hiện ra hoặc phát hiện mà lúng túng trong xử lý như Tổng giám đốc Công ty cổ phần kinh doanh nước sạch sông Đà - Viwasupco Nguyễn Văn Tốn nói là không biết nên dừng hay không nên dừng cấp nước cho khách hàng.

Tiếp tục đến các nhà phân phối nước sạch, các anh cũng phải có hệ thống quan trắc để kịp thời phát hiện. Anh nói đảm bảo cho người dân - khách hàng chất lượng nước cung cấp thì anh phải chịu trách nhiệm với chất lượng đó. Vậy anh phải chịu trách nhiệm bằng cách nào? Thứ nhất là tôi quan trắc tự động nguồn nước này, để khi tới người dân là đã qua mấy “hàng rào” kiểm soát. Thứ hai, tôi có phương án lấy mẫu thủ công phòng trường hợp quan trắc tự động có vấn đề. Những cái này phải rà soát lại hết, quy trình hoá, quy phạm hoá”.

Theo Bí thư Thành uỷ, Hà Nội 10 triệu dân mà để xảy ra vụ việc như vừa qua là rất đáng tiếc, cần phải rút kinh nghiệm để có chỉ đạo khắc phục, không để vụ việc tương tự xảy ra. Đồng thời, qua vụ việc này người dân sẽ quan tâm hơn, liệu doanh nghiệp cấp nước có để xảy ra lần sau không, hay lần sau tái diễn lại… xin lỗi lần nữa. 

“Đấy là những việc mà thành phố, các sở ngành, doanh nghiệp sẽ phải rút kinh nghiệm, từ đó đưa ra các quy định để bắt anh muốn trở thành nhà đầu tư cấp nước thì anh phải đáp ứng các tiêu chí gì”, Bí thư Thành uỷ nói, đồng thời khẳng định: “Nếu doanh nghiệp cung cấp nước không đạt chuẩn cho người dân, lúc nào mình cũng có quyền cắt, không cho họ quyền cấp nước nữa. Anh cấp những dịch vụ thiết yếu thì bắt buộc phải đáp ứng các yêu cầu”.

Cũng theo Bí thư Thành uỷ Hà Nội, thành phố đã có quy định về tất cả các loại thảm hoạ, giờ phải cụ thể hoá, quy phạm hoá nó ra để giao trách nhiệm từng cơ quan. Ví dụ ô nhiễm môi trường, có 12 nguyên nhân đưa ra, như đốt than tổ ong Hà Nội đã làm tích cực, tới đây phải cắt dứt điểm; hay tiêu chuẩn khí thải xe máy, tiếp tục phải cùng các bộ ngành có quy trình thải loại… 

“Thành phố nhìn thấy vấn đề rồi, tới đây sẽ phải làm khẩn trương, quyết liệt hơn. Có thể chưa triệt để hết ngay được những tồn tại nhưng sẽ phải tốt dần lên, người dân yên tâm hơn”, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục