Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hòa Bình: Công ty nước sạch sông Đà phải chịu trách nhiệm

  • 22/10/2019 11:48
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Trả lời về vụ nước sạch sông Đà có mùi do bị đổ trộm dầu thải nhưng đến thời điểm này công ty vẫn chưa có lời nào “xin lỗi” dân, ĐBQH Trần Đăng Ninh cho rằng, là người cung cấp nước sạch mà sản phẩm có vấn đề thì doanh nghiệp trước hết phải nhận trách nhiệm.
Ông Trần Đăng Ninh trả lời báo chí tại hành lang Quốc hội

Ông Trần Đăng Ninh trả lời báo chí tại hành lang Quốc hội

Sáng nay, 22-10, bên lề kỳ họp Quốc hội, ông Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hòa Bình đã trả lời báo chí xung quanh vụ việc đổ trộm dầu thải gây ô nhiễm nguồn nước sạch sông Đà, đang gây bức xúc dư luận những ngày qua.

Theo ông Ninh, thông tin từ báo cáo của Công an tỉnh Hòa Bình mà ông nắm được, đến nay, cơ quan Công an vẫn đang tạm giữ hình sự đối với Lý Đình Vũ, Nguyễn Chương Đại (trú tại tỉnh Bắc Ninh) và Hoàng Văn Thám là nghi phạm đổ dầu thải gây ô nhiễm nguồn nước sông Đà.

Trước mắt, tỉnh Hòa Bình đang có hướng đề nghị công ty nước sạch sông Đà phải lấy nguồn nước sản xuất chính là nước nước mặt sông Đà, tức phải bơm nước từ sông Đà lên và có bể chứa, sau đó mới bơm lên sản xuất và chuyển về Hà Nội.

Còn hiện tại, công ty nước sạch sông Đà xử lý nước phần lớn từ nước mặt sông Đà và có cả nước hồ Đầm Bài với diện tích 16 km2.

Riêng về vụ đổ trộm dầu thải ảnh hưởng đến nguồn nước sạch sông Đà vừa qua, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hòa Bình Trần Đăng Ninh cho biết, đây là vấn đề kiểm soát nguồn vào và nhà máy phải nâng cao trách nhiệm hơn trong việc này.

Trước câu hỏi “trong cuộc họp báo mới đây, đại diện của công ty nước sạch sông Đà chưa nói lời “xin lỗi” đến người dân liên quan đến sự cố mà thậm chí còn nói mình là nạn nhân chịu thiệt hại lớn, quan điểm của ông thế nào?”, ông Trần Đăng Ninh cho biết, đã cung cấp nước sạch thì phải đảm bảo chất lượng nước cho người dân.

“Khi anh chưa đảm bảo được thì trước hết phải nhận trách nhiệm vì là người cung cấp nước cho người dân. Dù thực chất một số số liệu về chỉ tiêu chất lượng của nước vẫn đảm bảo nhưng người dân phản ánh nước đó có mùi khét thì mình phải chịu trách nhiệm” – ông Trần Đăng Ninh nói.

Cũng theo ông Trần Đăng Ninh, vụ việc đổ trộm dầu thải vào nguồn nước sạch sông Đà, cơ quan điều tra đang làm. Đây là vụ việc xảy ra ở mức độ nghiêm trọng thì phải xử lý nghiêm, sau này cũng phải rút kinh nghiệm để bảo đảm an ninh nguồn nước.

Trước những ý kiến cho rằng, trong vụ việc này, chính quyền địa phương tỉnh Hòa Bình vào cuộc chậm, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy – Chủ tịch HĐND tỉnh Hòa Bình cho biết, khi nhận được thông tin, cán bộ huyện sở tại, tỉnh đã đi xác định ở các vị trí được phản ánh.

“Chính tôi đến điểm bên ngoài nhà máy thì thấy mùi khét như cao su cháy và mùi rất khủng khiếp” – ông Ninh chia sẻ. Vị lãnh đạo tỉnh Hòa Bình cho biết thêm, khi ông trao đổi với lãnh đạo nhà máy nước sạch sông Đà thì phía nhà máy báo cáo tất cả thông số đều không có gì bất thường nên họ không dừng cấp nước ngay.

Tin cùng chuyên mục