Ngõ Phố Giác, phố Ngô Sĩ Liên thuộc tổ dân phố số 7 phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội, có khoảng 100 hộ dân sinh sống, kinh doanh, buôn bán. Mặt ngõ có đoạn rộng đến gần 4 mét, ô tô có thể đi vào được. Trước đây, một số hộ dân ngõ này để cây cảnh, chậu hoa, bày đồ đạc lấn chiếm mặt ngõ. Cùng với đó, ngay phía đầu ngõ tồn tại một chiếc cọc cắm biển tên ngõ "chình ình" khiến phương tiện chữa cháy, xe cấp cứu không thể vào được. Hệ thống đường dây điện, dây cáp... vẫn treo chằng chịt ngang dọc khắp ngõ khiến bộ mặt đô thị có phần chưa gọn gàng.
Chính những điều này, tiềm ẩn nhiều nguy cơ khi không may xảy ra cháy - nổ, người bị thương... xe chữa cháy, xe cấp cứu không để di chuyển vào, tiếp cận gần nhất.
Trước tình trạng đó, Ban chỉ đạo 197 phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Công an phường, tổ dân phố số 7 đã thống nhất, đồng lòng cùng chung tay dọn sạch Ngõ Phố Giác.
Sáng 8-4, các lực lượng đã tổ chức dọn dẹp vệ sinh, tháo dỡ cây cột chình ình trước ngõ, tháo dỡ các vi phạm liên quan trật tự đô thị. Các lực lượng đã bó, buộc gọn gàng hệ thống dây điện, cắt, tháo toàn bộ những mái che, mái vẩy...
Trước hoạt động này của Ban chỉ đạo 197 phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám nhiều người dân bày tỏ sự ủng bộ, đồng tình.
"Vài năm trước bố tôi bị bệnh bất tỉnh cần đi cấp cứu, lúc ấy ngõ rộng và gọn gàng nên xe cấp cứu có thể di chuyển vào sâu tận gần nhà, người dân hỗ trợ dùng cáng đưa xuống xe đi cấp cứu, rất nhanh và kịp thời. Thế nhưng thời gian gần đây, mặt ngõ đã bị lấn chiếm, chiếm dụng khá nhiều, 100% phương tiện ô tô không thể đi vào ngõ. Chính vì vậy, nếu không may xảy ra hoả hoạn hay có người cần đi cấp cứu thì các phương tiện chỉ có thể dừng đỗ ở phố Ngô Sĩ Liên, không thể tiếp cận sâu trong ngõ. Chúng tôi rất đồng tình, ủng hộ khi lực lượng chức năng triển khai ra quân dọn đường thông, ngõ thoáng. Những người dân ở ngõ Phố Giác sẽ đồng lòng giữ đường ngõ đẹp, thông thoáng để lưu thông thuận tiện và xây dựng nơi mình sống xanh, sạch hơn", chị Nguyễn Thị Mai (ở ngõ Phố Giác) chia sẻ.
Bà Nguyễn Thị Tám, 84 tuổi, ở phố Ngô Sĩ Liên cho biết: "Tôi trước đây mở quán bún riêu ở phố Ngô Sĩ Liên, chủ yếu bán ở vỉa hè. Ngay khi được tổ dân phố, chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động thực hiện các quy định không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè để kinh doanh buôn bán, tôi và gia đình đã bàn bạc, thống nhất và quyết định dừng việc kinh doanh lấn chiếm vỉa hè này. Đúng là về kinh tế gia đình có bị hao hụt, nhưng quy định là vậy, mình phải chấp hành. Chúng tôi sẽ tìm phương cách khác để phát triển kinh doanh. Hôm nay, chính quyền địa phương tiếp tục dọn dẹp ngõ Phố Giác, tôi đồng tình và phấn khởi với cách làm này. Từ nay, ngõ Phố Giác sẽ rộng hơn, thoáng hơn, đẹp hơn, người dân chúng tôi là những người đầu tiên được thụ hưởng".
Theo chỉ huy Công an phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám, để duy trì trật tự đô thị, rất cần sự chung tay, góp sức của cộng đồng, người dân. Chỉ khi nào người dân tự ý thức về việc không tái lấn chiếm, không tranh thủ vi phạm thì khi đó phố mới xanh, đường mới thoáng, không còn cảnh nhếch nhác vỉa hè.
Trong thời gian tới, Công an phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám sẽ tiếp tục triển khai duy trì kiểm tra, xử lý các vi phạm về trật tự đô thị. Công an phường cũng mong muốn người dân cung cấp thông tin, về hình ảnh về trật tự đô thị để cơ quan chức năng có căn cứ "phạt nguội" vi phạm, qua đó góp phần xây dựng địa bàn văn minh, trật tự.