Người biểu tình “Chiếm lấy phố Wall”:

Bám trụ trong bão tuyết

  • 30/10/2011 23:51
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Hà
  • In bài
ANTĐ - Nước Mỹ đang phải hứng chịu những trận bão tuyết đầu tiên báo hiệu một mùa đông đến sớm và khắc nghiệt, nhưng đối với những người biểu tình thuộc phong trào “Chiếm lấy Phố Wall”, thời tiết khắc nghiệt không thể cản trở họ tiếp tục đấu tranh vì quyền lợi của 99% người dân nghèo đang bị bần cùng bởi hệ thống tài chính - ngân hàng.
Bám trụ trong bão tuyết ảnh 1
Lều trại của những người biểu tình dưới trời mưa tuyết

Cảnh sát đã bắt giữ hàng chục người biểu tình “Chiếm lấy Phố Wall” ở Denver, sử dụng bình xịt hơi cay và đạn cao su để giải tán đám đông người biểu tình, nhưng ngay cả những hành động này cũng không ngăn được quyết tâm của những người biểu tình. Họ vẫn tiếp tục bám trụ trên các đường phố. Tại bang Tennessee và California, hơn 50 người đã bị cảnh sát bắt giữ khi họ từ chối di chuyển lều trại. Những người biểu tình vẫn tiếp tục bám trụ dưới trời bão tuyết ở Colorado cũng như điều kiện thời tiết khắc nghiệt ở bờ biển phía đông nước Mỹ.

Thành phố New York đang phải hứng chịu trận bão tuyết bất thường. Đây là trận bão tuyết thứ 4 kể từ khi xảy ra cuộc nội chiến cách đây hơn 100 năm (1861-1865). Những người biểu tình đã phải chịu đựng cái lạnh giá khi bị nhà chức trách thành phố cắt nguồn cung cấp năng lượng. Ở Oakland, một phong trao tuần hành hòa bình trên toàn quốc đã biến thành bạo lực khi cảnh sát tấn công những người biểu tình bằng hơi cay, lựu đạn gây choáng và đạn cao su.

Cơ quan khí tượng Mỹ liên tiếp đưa ra những cảnh báo về mức độ khắc nghiệt của đợt bão tuyết trái mùa đang từ vùng bờ biển Đông Bắc tiến vào đất liền. Bão tuyết đã khiến hoạt động của nhiều tuyến đường bộ, đường sắt và cả đường hàng không bị đình trệ cùng với tình trạng mất điện trên diện rộng. Giới chức nhiều địa phương đã cảnh báo dân chúng không nên ra đường để tránh thời tiết giá rét. Đã có ít nhất 3 người thiệt mạng do bão tuyết ở vùng đông bắc Mỹ. Bất chấp thời tiết, mọi hoạt động tuyên truyền, tuần hành của những người biểu tình vẫn tiếp diễn, bất chấp gió, mưa và tuyết lạnh. “Chúng tôi không hề mất tinh thần vì thời tiết khắc nghiệt. Dù mùa đông giá rét, chúng tôi vẫn ở đây, trên những con phố này để đảm bảo rằng phong trào sẽ đem lại kết quả cho 99% dân số, những người xứng đáng được hưởng những điều kiện tốt hơn trên đất nước này” - một người biểu tình nói.

Kể từ khi xuất hiện cách đây hơn 1 tháng, phong trào “Chiếm lấy Phố Wall” đã lan rộng ra nhiều thành phố khắp nước Mỹ và khuấy động làn sóng phản đối hệ thống tài chính - ngân hàng tại nhiều nước trên thế giới.

(Theo Reuters, RT)

Tin cùng chuyên mục