Bắc Kinh “khó chịu” vì Mỹ thường xuyên xuất hiện gần không phận Trung Quốc

  • 16/11/2014 15:57
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -  Bắc Kinh đã chỉ trích các chuyên bay do thám quân sự của Mỹ gần lãnh thổ Trung Quốc trong cuộc thảo luận về quân sự giữa 2 nước vừa diễn ra trong tuần qua. Tuy nhiên, giới chức Mỹ khẳnh định rằng những hành động này chỉ được thực hiện ở không phận quốc tế và sẽ tiếp tục diễn ra trong tương lai.

Vào hôm 13-11, các quan chức quốc phòng Trung Quốc đã bày tỏ quan ngại về tình trạng gia tăng tần suất xuất hiện của các máy bay do thám Mỹ gần đảo Hải Nam, nơi Trung Quốc đặt một căn cứ tàu ngầm. Những hành động do thám của Mỹ đã dẫn tới căng thẳng ngày một gia tăng giữa 2 cường quốc kinh tế và hạt nhân.

Bắc Kinh “khó chịu” vì Mỹ thường xuyên xuất hiện gần không phận Trung Quốc ảnh 1

Bắc Kinh chỉ trích hành động do thám của Mỹ gần không phận Trung Quốc

Tuy nhiên, Lầu Năm Góc cho rằng đây không phải là những chuyến bay do thám. “Trung Quốc coi việc Mỹ xuất hiện trên không phận quốc tế là vấn đề và cả 2 nước đã trao đổi các quan điểm riêng với nhau. Chúng tôi hoàn toàn phản đối yêu cầu của phía Trung Quốc về việc hạn chế các hoạt động của Mỹ tại các vùng biển hoặc vùng trời cách xa duyên hải Trung Quốc. Điều này sẽ đặt các đồng minh của Mỹ vào nơi nguy hiểm”, Trung tá Jeffrey Pool, người đại diện của Lầu Năm Góc phát biểu với hãng tin Reuters.

Mặc dù vậy, Mỹ và Trung Quốc cũng đã đạt được một vài thành công sau cuộc họp song phương. Đại diện từ Bắc Kinh và Washington đã thống nhất về các quy tắc ứng xử trong trường hợp có trạm chán giữa hải quân và không quân của hai nước. Ngoài ra, cả 2 bên sẽ phải thông báo cho nhau bất kì khi nào tổ chức diễn tập quân sự trên vùng châu Á-Thái Bình Dương.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết họ sẵn sàng hợp tác với Mỹ và sẽ nắm lấy cơ hội trao đổi thêm về quân sự, nhằm xoá bỏ sự khác biệt và gia tăng sự tin tưởng giữa 2 nước.

Vào hồi tháng 8, một chiến đấu cơ của Trung Quốc đã áp sát máy bay do thám P-8 Poseidon của Mỹ và thực hiện các hành vi lộn vòng và cắt mặt nguy hiểm.

Vào năm 2001, một va chạm trên không trung đã xảy ra giữa một máy bay giám sát của Mỹ với một phi cơ chiến đấu Trung Quốc dẫn đến một phi công Trung Quốc thiệt mạng và đội bay 24 người của Mỹ bị đình chỉ công tác.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục