Ba Lan rục rịch mua tên lửa phòng không Patriot của Mỹ

  • 22/04/2015 15:23
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -  Vào hôm 21-4, Tổng thống Ba Lan Bronislaw Komorowski cho biết nước này sẽ thương lượng với Mỹ về một thoả thuận mua các hệ thống tên lửa phòng không tầm trung Patriot. 

Tổng thống Ba Lan Bronislaw Komorowski vừa tuyên bố trong một cuộc họp báo vào hôm 21-4 rằng, Ba Lan sẽ mua hệ thống tên lửa phòng không Patriot của Mỹ như một phần của chương trình nâng cấp vũ khí cho quân đội.

Ba Lan mua Patriot như một phần của chương trình hiện đại hoá quân đội

Ba Lan mua Patriot như một phần của chương trình hiện đại hoá quân đội

Ba Lan mua Patriot như một phần của chương trình hiện đại hoá quân đội

Vào năm ngoái, Ba Lan đã thu gọn danh sách các sản phẩm quân sự có khả năng thắng thầu dự án hệ thống tên lửa phòng không trị giá 5 tỉ USD bao gồm Patriot đến từ Raytheon, Thales của Pháp và MBDA của liên minh các nước châu Âu.
Theo trang mạng chính thức của Bộ Quốc phòng Ba Lan, lời đề nghị của Mỹ được đánh giá là tốt nhất cho quyền lợi an ninh quốc gia và phù hợp với quy định của NATO.

Một trong những tính năng yêu cầu cho hệ thống tên lửa này là nó phải có khả năng chống lại các tên tên lửa tấn công kiểu Iskander của Nga, hãng tin PAP cho hay.

Các chuyên gia cho rằng quyết định này là một phần của chiếc dịch tranh cử tổng thống của ông Komorowski trong bối cảnh cuộc khủng hoảng xảy ra ở nước láng giềng Ukraine buộc tổng thống Ba Lan phải chứng tỏ mình là một tổng tư lệnh quân đội mạnh mẽ.

Cuộc bầu cử tổng thống ở Ba Lan sẽ được tổ chức vào ngày 10-5 tới. Hiện 2 người dẫn đầu là đương kim Tổng thống Komorowski và ông Andrzej Duda, lãnh đạo Đảng Luật pháp và Công lý.

Vào tháng 3, binh lính của Ba Lan và Mỹ đã tổ chức tập trận chung có huy động một khẩu đội tên lửa phòng không Patriot. Cuộc tập trận này được tổ chức này ở Warsaw và là một phần của chiến dịch “Giải pháp Đại Tây Dương”, vốn bao gồm các bài tập trận và hoạt động an ninh nhằm tăng cường hiện diện của quân đội phương Tây phần biên giới phía đông NATO.

Nga đã bày tỏ quan ngại về việc các hệ thống tên lửa đạn đạo được đặt gần biên giới của mình và chỉ ra rằng việc triển khai vũ khí này có thể làm mất cân bằng sức mạnh trong khu vực.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục