Mỹ điều thêm tàu chiến đến ngoài khơi Yemen

  • 21/04/2015 17:57
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -  Hải quân Mỹ đã điều 2 tàu chiến đến vùng biển của Yemen để thực hiện “chiến dịch an ninh hàng hải”. Tuy nhiên, Lầu Năm Góc phủ nhận họ đang tìm cách ngăn chặn đoàn tàu của Iran bị cáo buộc là cung cấp vũ khí cho lực lượng nổi loạn Houthi.

Vào hôm 20-4, Lầu Năm Góc đưa ra tuyên bố cho biết, tàu sân bay USS Theodore Roosevelt và tàu tuần dương hộ tống USS Normandy vừa đi từ Vịnh Persian vào biển Ả-Rập trước đó một ngày.
Mỹ điều thêm tàu chiến đến ngoài khơi Yemen ảnh 1Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt 

“Tàu Theodore Roosevelt và Normandy vừa gia nhập lực lượng quân đội Mỹ đang làm nhiệm vụ an ninh hàng hải ở biển Ả-Rập, Vịnh Aden, Eo biển Bab-el-Mandeb và phía nam Biển Đỏ”, trích tuyên bố của Lầu Năm Góc.

Tuyên bố này cho biết tình hình bất ổn ở Yemen là nguyên nhân cho hành động này, trong khi đó, người đại diện cho Lầu Năm Góc, Đại tá Steve Warren phủ nhận rằng các tàu chiến trên có nhiệm vụ ngăn chặn các tàu vận chuyển vũ khí từ Iran cho lực lượng nổi loạn Houthi ở Yemen.

Trước đó không lâu, hãng tin AP cho biết hiện Mỹ đã điều khoảng 9 tàu chiến đến ngoài khơi duyên hải Yemen và một vài tàu Iran bị tình nghi là đang mang vũ khí tới cho quân chống chính phủ Houthi ở Yemen. Iran không đưa ra bất kì nhận xét nào về lời cáo buộc này, mặc dù có thừa nhận họ đã điều tàu đến khu vực này để hỗ trợ chống cướp biển.

Liên quân do Ả-Rập Saudi dẫn đầu đã phong toả các đường hàng hải xung quanh Yemen, bên cạnh việc tiến hành ném bom vào các vị trí của quân nổi loạn Houthi.

Đợt không kích gần đây nhất đã tấn công vào một căn cứ tên lửa ở vùng ngoại ô thủ đô Sanaa của Yemen, giết chết ít nhất 25 người và làm bị thương 400 người. 

Theo RT

Tin cùng chuyên mục