Hàn Quốc tăng ngân sách quốc phòng nhằm đối phó với Triều Tiên

  • 22/04/2015 07:00
  • 0 bình luận
  • Lan Anh

ANTĐ - Tân Hoa xã ngày 20-4 dẫn nguồn tin từ truyền thông Hàn Quốc cho biết, bộ quốc phòng nước này đã công bố “Kế hoạch chi tiêu Quốc phòng ngắn hạn giai đoạn 2016 - 2020”. 

Theo tin cho biết, “Kế hoạch chi tiêu quốc phòng ngắn hạn” là kế hoạch liên quan đến việc xây dựng lực lượng và hoạt động quân sự của quân đội Hàn Quốc trong thời gian 5 năm, từ năm 2016 đến 2020.

Theo bản kế hoạch được công bố vào ngày 20-4, chính quyền Seoul sẽ dự chi khoảng 232.500 nghìn tỷ Won (KRW), tương đương 214,6 tỷ USD để xây dựng lực lượng và phương hướng hoạt động quân sự.

Theo báo cáo, trong thời gian 5 năm, bắt đầu từ năm 2016, quân đội Hàn Quốc sẽ dự chi khoảng 8.700 tỷ Won, tương đương khoảng 8 tỷ USD để bảo đảm khả năng thăm dò và đánh chặn tên lửa và vũ khí hạt nhân Triều Tiên.

Trong đó, Seoul sẽ đầu tư 6000 tỷ Won (tương đương 5,5 tỷ USD) để xây dựng hệ thống chuỗi hủy diệt các mối đe dọa tên lửa và hạt nhân Triều Tiên (Kill Chain), tích hợp thống nhất các khâu: Đo đạc, nhận biết, quyết định đối sách và tấn công

Còn khoảng 2.700 tỷ Won (2,5 tỷ USD) được giành để thiết lập Hệ thống phòng thủ tên lửa và phòng không KAMD (Korea Air and Missile Defense System), nhằm đánh chặn tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

Hệ thống phòng không Patriot-3 bảo vệ căn cứ không quân Osan của Hàn Quốc

Hệ thống phòng không Patriot-3 bảo vệ căn cứ không quân Osan của Hàn Quốc

Hệ thống phòng không Patriot-3 bảo vệ căn cứ không quân Osan của Hàn Quốc

Hệ thống KAMD bao gồm các bộ phận cấu thành là hệ thống tên lửa Patriot - 3 (PAC-3), tên lửa đất đối không tầm trung M-SAM và hệ thống radar phát hiện, cảnh báo sớm.

Báo cáo còn cho biết thêm, để đối phó với những hành động “khiêu khích” trong khu vực của Bình Nhưỡng, chính quyền Seoul còn dự chi khoảng 1.800 tỷ Won để mua máy bay trinh sát không người lái, radar tìm kiếm mục tiêu thế hệ mới, hệ thống kiểm soát tấn công tên lửa tầm xa và hệ thống giám sát tại cửa vịnh và các cảng biển.

Đáng chú ý, để nâng cao khả năng tác chiến cho lực lượng lục quân, nước này còn dự chi khoảng 5.100 tỷ Won để trang bị máy bay trinh sát không người lái có gắn các trang thiết bị quan sát ban đêm và hệ thống thông tin chiến thuật thế hệ mới (TICN) cho cấp từ sư đoàn trở lên.

Hàn Quốc còn giành khoảng 100 tỷ Won để đối phó với những cuộc tấn công mạng từ Triều Tiên, đến năm 2018, nước này sẽ xây dựng một trung tâm huấn luyện diễn tập tác chiến mạng nhằm tìm ra các hệ thống tấn công mạng hiệu quả nhất.

Ngoài ra, quân đội nước này cũng dự chi khoảng 1.300 tỷ Won để cải thiện đời sống cho binh sỹ.

Tin cùng chuyên mục