Bà Hillary Clinton thua cuộc do chồng mình?

  • 07/05/2017 06:05
  • 0 bình luận
  • Yến Chi (Tổng hợp)
  • In bài
ANTD.VN - Ai cũng biết, bà Hillary Clinton thất bại trong cuộc đua tranh vào Nhà Trắng hồi tháng 11-2016 vì nhiều lý do. Nhưng theo lời trần tình của Giám đốc đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ James Comey mới đây thì rất có thể, nguyên nhân lớn nhất lại do chính chồng bà Hillary, cựu Tổng thống Bill Clinton.
Bà Hillary Clinton thua cuộc do chồng mình?

Gần 3 tiếng đồng hồ điều trần của Ủy ban Tư pháp Thượng viện hôm 3-5, Giám đốc FBI James Comey đã làm sáng tỏ về quyết định thông báo tái điều tra bà Clinton về cáo buộc sử dụng email cá nhân của bà khi làm Ngoại trưởng Mỹ. Thông báo của Giám đốc FBI được đưa ra đầu tiên trong tháng 7-2016 và một lần nữa vào cuối tháng 10, đúng 11 ngày trước cuộc bầu cử lịch sử. Quyết định này được cho đã làm “xoay chiều” cuộc bầu cử.

Theo Giám đốc FBI, lý do khiến ông đưa ra là quyết định nói trên liên quan đến việc ông Bill Clinton đã bước vào máy bay trò chuyện riêng với vợ chồng Bộ trưởng Tư pháp Loretta Lynch vào cuối tháng 6 tại sân bay Phoenix. 

Cuộc gặp kéo dài 30 phút đó khiến dư luận sinh nghi bởi diễn ra đúng thời điểm bà Hillary đang bị điều tra vì dùng email cá nhân trong các hoạt động ngoại giao. Khi đó, các phụ tá của ông Clinton giải thích chuyến thăm hoàn toàn bất ngờ và đơn thuần thăm hỏi xã giao. Còn tại một cuộc họp báo, bà Lynch khẳng định đó là một cuộc gặp gỡ thân tình, nói về chuyện con cháu, những chuyến đi và ông Clinton kể về chuyện ông chơi golf ở Phoenix khi hai người cùng ra sân bay.

Tuy nhiên, với ông Comey, hành động của ông Bill Clinton tạo ra sự khủng hoảng niềm tin, vì thế, với tư cách người đứng đầu cơ quan bảo vệ hệ thống tư pháp, ông phải khám phá sự thật. Đây chính là “giọt nước tràn ly” khiến ông Comey công bố mở cuộc điều tra của FBI, bất chấp lời khuyên từ Bộ Tư pháp Mỹ. Thực tế, ngày 28-10, hàng loạt email mới được phát hiện liên quan đến bà Hillary được công bố. 

Từ chuỗi sự kiện này, có thể suy luận ngược lại: Nếu ông Bill Clinton không lên chiếc máy bay đó hồi tháng 6, Giám đốc FBI Comey đã không lên tiếng trong tháng 7, có nghĩa là ông sẽ không cảm thấy bắt buộc phải lên tiếng một lần nữa vào tháng 10, đồng nghĩa với việc bà Hillary Clinton tránh được đòn bất ngờ ngay trước thềm bầu cử, cơ hội sẽ không còn nghiêng hẳn về ông Donald Trump, và biết đâu bà Hillary có có thể thắng trong cuộc bầu cử vào tháng 11.

Giám đốc FBI James Comey nói rằng ông thấy bất bình trước những ý kiến cho rằng ông là người làm thay đổi cục diện cuộc bầu cử Mỹ năm 2016. Ông Comey còn cho biết thêm: “Kinh nghiệm cho tôi biết rằng cần tránh những hành động có thể tác động vào thời điểm trước ngày bầu cử. Khi đó, tôi đã không thông báo công khai về việc mở lại cuộc điều tra đối với bà Hillary Clinton mà gửi một lá thư riêng lên Quốc hội, nhưng nó đã bị rò rỉ ngay lập tức”.

Chắc chắn có rất nhiều yếu tố khiến bà Hillary Clinton thất bại trong cuộc tranh cử Tổng thống 2016 nhưng không thể phủ nhận một điều, hành động của ông Comey khiến kết quả thay đổi.

Tin cùng chuyên mục