Azerbaijan lý giải cho sự hiện diện của F-16 Thổ Nhĩ Kỳ ở Baku

  • 10/10/2020 11:52
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev ngày 9-10 khẳng định, các máy bay chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ đã đến nước này là để tham gia các cuộc tập trận ngay cả trước khi tình hình ở Nagorno Karabakh trở nên tồi tệ hơn, chứ không phải để tham gia vào cuộc xung đột vũ trang ở khu vực này.
Azerbaijan lý giải cho sự hiện diện của F-16 Thổ Nhĩ Kỳ ở Baku ảnh 1

Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev

“Tôi xác nhận rằng, các máy bay chiến đấu F-16 đang có mặt ở Azerbaijan, chúng đã bay đến đây để tham gia các cuộc tập trận chứ không phải để tham gia vào bất kỳ hình thức thù địch nào”, Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev nói trong một cuộc phỏng vấn với CNN hôm 9-10.

Ông Aliyev lưu ý rằng, trong năm 2019, Azerbaijan và Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành hàng chục cuộc tập trận chung. Nhưng năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các cuộc tập trận chung giữa hai nước chỉ được tổ chức hai lần, và một trong số đó diễn ra trước khi tình hình ở Karabakh trở nên tồi tệ hơn.

Những bình luận trên được nhà lãnh đạo Baku đưa ra sau khi xuất hiện các bức ảnh vệ tinh chụp được dường như đã chứng thực tuyên bố của chính phủ Armenia rằng, Thổ Nhĩ Kỳ đã bí mật gửi một số chiến đấu cơ F-16 đến Azerbaijan, trong bối cảnh giao tranh tại khu vực Nagorno-Karabakh đang diễn ra căng thẳng.

Theo hãng tin Sputnik (Nga), những bức ảnh được chụp tại sân bay quốc tế Ganja của Azerbaijan hôm 3-10 bởi công ty ảnh vệ tinh Planet Labs cho thấy, 3 chiếc máy bay được cho là có xuất phát từ Thổ Nhĩ Kỳ, 2 trong số đó có thể là chiến đấu cơ F-16 Falcon.

Hôm 29-9, hai ngày sau khi Azerbaijan tiến hành một cuộc tấn công mới nhằm vào khu vực Nagorno-Karabakh, chính phủ Armenia đã cáo buộc một chiếc F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bay từ căn cứ không quân Ganja đã bắn rơi một máy bay Su-25 của nước này. Trong khi đó, Ankara đã phủ nhận tuyên bố này của Yerevan, gọi đó là “trò tuyên truyền vô giá trị”.

Trong một diễn biến có liên quan, Bộ Ngoại giao Nga ngày 9-10 thông báo rằng, các cuộc tham vấn ba bên giữa Azerbaijan, Armenia và Nga ở cấp bộ trưởng ngoại giao đã bắt đầu được tổ chức tại Matxcơva liên quan đến tình hình ở Nagorno Karabakh.

Các quan chức Nga cũng kêu gọi chấm dứt các hành động thù địch ở Nagorno Karabakh, vì lý do nhân đạo, để trao đổi thi thể và tù nhân.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục