[Audio 18-3-2020] Dừng nhiều đường bay Việt Nam đến các nước Đông Nam Á

  • 18/03/2020 13:13
  • 0 bình luận
  • Thùy An
  • In bài
ANTD.VN - Bản tin hôm nay gồm những nội dung chính sau: Dừng nhiều đường bay Việt Nam đến các nước Đông Nam Á; Yên Bái bỏ quy định cách ly tại nhà người về từ Hà Nội; Điều tra nguyên nhân du khách Hàn Quốc tử vong tại khách sạn ở Sa Pa; Anh và EU dự kiến tổ chức hội nghị trực tuyến để đàm phán thương mại; Trung Quốc đáp trả Mỹ về việc hạn chế cơ quan truyền thông Bắc Kinh…

* Dừng nhiều đường bay Việt Nam đến các nước Đông Nam Á

Đại diện hãng Vietjet Air thông báo dừng các đường bay giữa Việt Nam và Thái Lan, Singapore, Malaysia, Campuchia, Myanmar, Indonesia do ảnh hưởng của dịch bệnh, cũng như quy định mới của Chính phủ liên quan đến nhập cảnh, cách ly.

Vietnam Airlines cũng dừng bay giữa Việt Nam và Malaysia từ 18-3 đến 31-3, do Chính phủ Malaysia phong tỏa biên giới. Ngoài ra, hãng cắt, giảm các đường bay khác trong khu vực Đông Nam Á do diễn biến dịch bệnh. 

Đại diện các hãng hàng không cho biết, đã dừng các chuyến bay giữa Việt Nam và nhiều nước Đông Nam Á trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang phức tạp

Đại diện các hãng hàng không cho biết, đã dừng các chuyến bay giữa Việt Nam và nhiều nước Đông Nam Á trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang phức tạp

Các hãng hàng không trong nước đều hỗ trợ hành khách bị ảnh hưởng do đường bay dừng khai thác, được đổi vé miễn phí để bay cùng chặng giai đoạn sau dịch.

Trước đó, các hãng hàng không Việt Nam đã dừng bay đến Trung Quốc, Hàn Quốc, Pháp. Các đường bay đến Đài Loan, Ấn Độ, Nhật Bản, Anh, Đức... vẫn khai thác bình thường.

* Yên Bái bỏ quy định cách ly tại nhà người về từ Hà Nội

Sau 10 ngày áp dụng biện pháp cách ly tại nhà với người dân về từ Hà Nội, tỉnh Yên Bái hủy bỏ quy định này. Ông Đỗ Đức Duy - Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái, cho biết việc bỏ quy định nêu trên căn cứ vào diễn biến dịch bệnh trong thực tế.

Trong hơn một tuần qua, lực lượng chức năng rà soát và chưa phát hiện trường hợp nào có biểu hiện lây nhiễm bệnh trên địa bàn, đồng thời ý thức khai báo của người dân cao nên việc cách ly tại nhà được hủy bỏ để "tạo điều kiện cho mọi người ra ngoài tham gia các hoạt động kinh tế - xã hội".

Theo bà Lê Thị Hồng Vân - Phó giám đốc Sở Y tế Yên Bái, tuy không thực hiện cách ly tại nhà 14 ngày đối với người về từ Hà Nội, nhưng các trường hợp trong diện này vẫn phải khai tự theo dõi, khai báo y tế hằng ngày và thông báo cho cơ quan chức năng nếu có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi.

* Điều tra nguyên nhân du khách Hàn Quốc tử vong tại khách sạn ở Sa Pa

UBND thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra trường hợp người nước ngoài tử vong tại một khách sạn trên phố Thạch Sơn, phường Sa Pa.

Được biết, người đàn ông trên được xác định sinh năm 1967, quốc tịch Hàn Quốc. Người này lên Sa Pa thuê phòng nghỉ tại một khách sạn ở phố Thạch Sơn từ ngày 9-3, đến đêm 16-3 thì xảy ra sự việc.

Cơ quan công an đang điều tra vụ một người đàn ông Hàn Quốc tử vong ở một khách sạn tại Sa Pa

Cơ quan công an đang điều tra vụ một người đàn ông Hàn Quốc tử vong ở một khách sạn tại Sa Pa

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Lào Cai đang tiến hành làm rõ nguyên nhân tử vong của du khách người Hàn Quốc trên.

* Anh và EU dự kiến tổ chức hội nghị trực tuyến để đàm phán thương mại

Nữ phát ngôn viên Chính phủ Anh ngày 17-3 xác nhận đàm phán thương mại giữa Anh và Liên minh châu Âu (EU) sẽ không diễn ra như dự kiến vào ngày 18-3 do sự bùng phát dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19, song London hy vọng được chia sẻ dự thảo thỏa thuận của nước này với Brussels trong "tương lai gần."

Các nhóm đàm phán đã dự kiến tổ chức vòng đàm phán thứ hai về mối quan hệ song phương trong tương lai sau khi Anh rời khỏi EU tháng 1-2020 vừa qua.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Tuy nhiên, các biện pháp cách ly do sự lây lan nhanh chóng của dịch Covid-19 đã khiến cho các cuộc đàm phán trực tiếp không khả thi.

* Trung Quốc đáp trả Mỹ về việc hạn chế cơ quan truyền thông Bắc Kinh

Tân Hoa xã dẫn một thông báo chính thức cho biết chính quyền Bắc Kinh ngày 18-3 thông báo các bước đi đáp trả các biện pháp hạn chế của chính quyền Washington đối với các cơ quan truyền thông Trung Quốc hoạt động tại Mỹ.

Tuyên bố nêu rõ các biện pháp đáp trả có hiệu lực ngay lập tức.

Cụ thể, Trung Quốc cũng yêu cầu các nhà báo Mỹ làm việc cho các tờ New York Times, Wall Street Journal và Washington Post nộp lại thẻ tác nghiệp trong 2 tuần. Điều này đồng nghĩa với việc họ sẽ không được phép tiếp tục làm việc tại Trung Quốc.

Chính quyền Trung Quốc yêu cầu các chi nhánh của Voice of America, New York Times, Wall Street Journal, Washington Post và Time kê khai thông tin về nhân viên, tài chính, tài sản cố định và hoạt động tại Trung Quốc.

Tin cùng chuyên mục