Yêu cầu xử lý nghiêm hành vi kỳ thị du khách nước ngoài

  • 18/03/2020 11:31
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Hòa
  • In bài
ANTD.VN - Những cơ sở lưu trú, cơ sở dịch vụ du lịch có hành vi kỳ thị hay từ chối phục vụ du khách nước ngoài sẽ vị xử lý nghiêm theo quy định.

Ngày 17-3, Văn phòng Chính phủ đã ban hành văn bản số 2052/VPCP – KGVX về việc xử lý thông tin báo chí nêu về việc ứng xử với khách du lịch nước ngoài.

Yêu cầu xử lý nghiêm hành vi kỳ thị du khách nước ngoài

Gần đây, một số phương tiện thông tin, báo chí có phản ánh về việc một số cơ sở lưu trú, cơ sở dịch vụ du lịch ở các địa phương đã có hành vi từ chối phục vụ, thậm chí có biểu hiện tẩy chay, kỳ thị du khách nước ngoài do lo ngại nguy cơ nhiễm và lây lan dịch bệnh Covid – 19 từ khách nước ngoài.

Việc làm này gây ảnh hưởng tiêu cực đến hình ảnh du  lịch Việt Nam an toàn, thân thiện, hiếu khách.

Để kịp thời chấn chỉnh hành vi ảnh hưởng đến hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương chỉ đạo rà soát về tình hình khách du lịch nước ngoài trên địa bàn; chỉ đạo các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ du lịch, cơ sở lưu trú, nhất là tại các khu, điểm du lịch thực hiện nghiêm quy định của Luật Du lịch về việc không phân biệt, đối xử với khách du lịch; chấn chỉnh và xử lý nghiêm mọi hành vi kỳ thị, từ chối phục vụ khách du lịch là người nước ngoài.

Yêu cầu xử lý nghiêm hành vi kỳ thị du khách nước ngoài

Trong trường hợp phát sinh những vấn đề phức tạp, vượt quá khả năng xử lý tại chỗ, báo cáo ngay cấp có thẩm quyền để chỉ đạo, xử lý.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương đơn vị kinh doanh du lịch, cơ sở lưu trú du lịch chủ động triển khai các giải pháp về phòng, chống dịch Covid – 19 theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và hướng dẫn của cơ quan y tế và có biện pháp phù hợp để hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho khách du lịch nước ngoài, bảo đảm an toàn, có tổ chức.

Bộ Ngoại giao phối hợp với các cán bộ, cơ quan, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương kịp thời có hướng dẫn tránh để xảy ra các vụ việc và phối hợp với Đại sứ quán các nước liên quan trong quá trình xử lý, gìn giữ hình ảnh quốc gia hiếu khách, thân thiện.

Tin cùng chuyên mục