Áp dụng biện pháp mạnh "quét" nợ thuế

  • 22/11/2016 06:29
  • 0 bình luận
  • Linh Nhật
  • In bài
ANTD.VN - Trong 2 tháng cuối năm, để chống thất thu, với các đối tượng chây ỳ nộp thuế, ngành Thuế sẽ áp dụng các biện pháp mạnh như phong tỏa tài khoản, thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng, thu hồi Giấy đăng ký kinh doanh…

Áp dụng biện pháp mạnh "quét" nợ thuế ảnh 1Nhiều hộ kinh doanh có doanh thu lớn nhưng khó quản về thuế 

74.140 tỷ đồng tiền nợ thuế

Trong 2 tháng cuối năm 2016, ngành Thuế đang nỗ lực đạt chỉ tiêu thu vào ngân sách 32.239 tỷ đồng trong tổng số 74.140 tỷ đồng tiền nợ thuế (tính đến hết tháng 9-2016). Hiện tại, tỷ lệ nợ thuế trên tổng số thuế phải thu tại nhiều địa bàn đã giảm xuống dưới 5%. 

Nhấn mạnh yêu cầu triển khai quyết liệt các giải pháp thu 2 tháng cuối năm 2016, Tổng Cục trưởng Tổng cục Thuế Bùi Văn Nam yêu cầu, Cục thuế các địa phương phải phối hợp tốt với chính quyền địa phương trong triển khai thu. Người đứng đầu ngành Thuế cũng nhấn mạnh nhiệm vụ rà soát tổng thể dữ liệu nợ thuế, kịp thời điều chỉnh xử lý dứt điểm các khoản nợ chờ điều chỉnh, nợ chờ xử lý.

Bên cạnh đó, các Cục thuế phải triển khai quyết liệt các giải pháp đôn đốc, xử lý thu hồi nợ thuế, không để phát sinh nợ thuế mới; thu vào ngân sách toàn bộ số nợ có khả năng thu đến thời điểm 31-10-2016. Hàng tháng, cơ quan thuế thông báo các doanh nghiệp nợ thuế lớn để đôn đốc và thực hiện cưỡng chế nợ thuế, công khai thông tin nợ thuế theo đúng quy định của Luật Quản lý thuế; giám sát chặt chẽ việc thực hiện cưỡng chế nợ thuế theo đúng quy định của pháp luật để thu hồi kịp thời tiền thuế nợ vào ngân sách.

Cơ quan chức năng có thể áp dụng các biện pháp mạnh như phong tỏa tài khoản, thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng, thu hồi Giấy đăng ký kinh doanh… Với các trường hợp cố tình chây ỳ nợ thuế, Tổng Cục trưởng Tổng cục Thuế yêu cầu các cục thuế tăng cường phối hợp với UBND các cấp, các bộ, ngành liên quan thành lập các tổ liên ngành thu hồi và cưỡng chế nợ thuế.

Quản chặt hộ kinh doanh nhỏ lẻ

Chống thất thu thuế đối với các hộ, gia đình, cá nhân kinh doanh là một nhiệm vụ mà ngành Thuế đề ra và quyết tâm thực hiện trong năm 2016. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, quản lý các chủ thể kinh doanh là nhiệm vụ không đơn giản.

“Hiện nay, hộ kinh doanh nộp thuế theo cơ chế khoán, doanh thu trên 100 triệu đồng mới phải nộp thuế. Vì vậy, điều quan trọng là phải quản lý được các chủ thể kinh doanh, xác định được doanh thu để ấn định mức thuế phải nộp. Trong khi hiện nay số hộ kinh doanh nhỏ lẻ rất lớn, một phường của Hà Nội có thể có đến mấy nghìn hộ trong khi lực lượng cán bộ thuế rất mỏng. Ngay cả khi xác định được số thuế cần nộp nhưng việc đôn đốc nộp cũng rất khó khăn, có khi một hộ kinh doanh cán bộ thuế phải đi lại mấy lần mà không gặp”, TS Nguyễn Đình Chiến, Học viện Tài chính phân tích. 

Một thực tế khác dẫn đến thất thu thuế ở các đối tượng hộ, cá nhân kinh doanh nhỏ lẻ là tình trạng hộ, tổ chức, cá nhân không kinh doanh lợi dụng bán, cấp hóa đơn lẻ để hợp thức hóa chứng từ mua vào, bán ra gây thất thu cho ngân sách Nhà nước. Nhằm kịp thời ngăn chặn và đẩy lùi tình trạng nêu trên, Tổng cục Thuế mới đây đã yêu cầu Cục trưởng Cục Thuế và Chi cục trưởng Chi cục Thuế thực hiện ngay việc tổ chức nhận dạng các hộ, cá nhân, tổ chức được bán, cấp hóa đơn lẻ có dấu hiệu rủi ro cao.

Các tiêu chí nhận dạng được Tổng cục Thuế nêu ra như: Các hộ, cá nhân, tổ chức được bán, cấp hóa đơn lẻ có giá trị giao dịch từ 20 triệu đồng trở lên; Hóa đơn lẻ bán, cấp cho hộ, tổ chức, cá nhân phát sinh liên tục trong tháng (từ 2 hóa đơn trở lên) và trong quý (từ 3 hóa đơn trở lên); Hóa đơn lẻ bán, cấp cho cá nhân, hộ có chứng minh nhân dân lưu tại cơ quan thuế không trùng với họ, tên của người được bán, cấp hóa đơn; Hóa đơn lẻ bán, cấp có chữ ký của người được cấp, bán không đúng với tên trong đơn đề nghị bán, cấp hóa đơn...

Căn cứ các tiêu chí nhận dạng trên và các tiêu chí bổ sung phù hợp thực tiễn quản lý tại địa bàn, các chi cục thuế sẽ thành lập một tổ công tác rà soát tất cả các hóa đơn lẻ đã bán, cấp cho các hộ, cá nhân, tổ chức trong thời gian từ ngày 1-1-2012 đến tháng 10-2016. Từ đó, sẽ đưa ra danh sách cảnh báo các hộ, cá nhân, tổ chức được bán, cấp hóa đơn lẻ có dấu hiệu rủi ro cao…

Tin cùng chuyên mục