Anh và Iran nối lại quan hệ ngoại giao

  • 09/10/2013 16:35
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 8-10, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Marzieh Afkham cho biết, Iran và Anh đã đồng ý chỉ định một đại biện lâm thời không thường trú tại mỗi nước nhằm nỗ lực nối lại mối quan hệ song phương giữa 2 nước.

Sau các cuộc đàm phán giữa các quan chức Iran và Anh ở New York hồi tháng trước, "hôm 7-10, Ngoại trưởng Anh William Hague đã gọi điện cho Ngoại trưởng Iran Mohammad-Javad Zarif và đã đề xuất chỉ định một đại biện lâm thời không thường trú tại thủ đô của hai nước," bà Afkham cho biết.

Theo phát ngôn viên này, hai nước đã nhất trí chỉ định nhà ngoại giao không thường trú sau khi Quốc hội Iran đã chấp thuận việc khôi phục quan hệ song phương giữa 2 nước ở cấp đại biện lâm thời.

Bà cho biết thêm rằng, trong tương lai, những vấn đề lịch sử giữa 2 nước, quan điểm khác nhau về vấn đề hạt nhân của Iran, những diễn biến tại Trung Đông và vấn đề nhân quyền sẽ là những chủ đề đàm phán giữa các quan chức Iran và Anh.

Anh và Iran nối lại quan hệ ngoại giao ảnh 1

Ngoại trưởng Anh và Iran tại cuộc gặp hôm 23-09 tại New York

Cũng trong ngày 8-10, Ngoại trưởng Hague đã phát biểu trước Quốc hội Anh rằng 2 nước "bây giờ sẽ chỉ định một đại biện lâm thời không thường trú có nhiệm vụ xúc tiến xây dựng các mối quan hệ, bao gồm cả các bước tạm thời hướng tới mục đích cuối cùng là mở lại các đại sứ quán của chúng ta."

Hồi tháng 11-2011, hàng nghìn người biểu tình Iran đã đột nhập vào khuôn viên tòa Đại sứ quán Anh tại Tehran sau quyết định của Iran hạ cấp quan hệ ngoại giao với Anh để phản ứng với các lệnh trừng phạt về tài chính của Anh đối với Iran.

Sau đó, Anh đã đóng cửa Đại sứ quán tại Tehran và ra lệnh đóng cửa ngay lập tức Đại sứ quán Iran tại London.

Theo Farsnews

Tin cùng chuyên mục