Ukraine đang chuẩn bị thông qua một nghị định sẽ cấm cung cấp nước ngọt cho Crimea. Sáng kiến này đã đưa ra bởi hàng chục đại biểu từ đảng của cựu Tổng thống Petro Poroshenko.
Phe đối lập thậm chí không muốn nghe bất kỳ tranh luận nào từ những người ủng hộ việc cung cấp nước cho Crimea. Họ cho rằng điều này có lợi về kinh tế cho Ukraine nhưng điều đó lại gián tiếp công nhận chủ quyền của Nga.
Trước khi Crimea bị sáp nhập vào Liên bang Nga, kênh Bắc Crimea từ lãnh thổ Ukraine cung cấp tới 85% lượng nước cần thiết cho bán đảo. Sau năm 2014, phía Ukraine đã từng bước chặn kênh đào.
Trong những năm đặc biệt hạn hán 2018 - 2019, đã có ý kiến kêu gọi nối lại nguồn cung cấp nước. Đại diện chính quyền Tổng thống Zelensky đã thảo luận về khả năng sử dụng nước như một vũ khí trong các cuộc đàm phán với Kremlin.
Nhưng Matxcơva không để Kiev đề ra luật chơi và đã đề nghị Ukraine trả nợ. Với khoản nợ vốn của Crimea, Kiev đã từ chối khiến tình hình thêm căng thẳng.
Tuy vậy, ông Anton Korinevich - người đại diện thường trực của Tổng thống Ukraine ở Crimea tin rằng, thậm chí không có dấu hiệu thảm họa nhân đạo nào trên bán đảo do thiếu nước.
Ông Korinevich đặc biệt nhấn mạnh vào thực tế là bán đảo được sáp nhập vào Nga, vì thế Matxcơva có trách nhiệm đảm bảo cung cấp nước cho cư dân địa phương.
Nhưng quan chức Kiev vẫn luôn tuyên bố rằng cư dân Crimea đã, đang và sẽ vẫn là người Ukraine. Điều đó có vẻ như mâu thuẫn với việc chính quyền nước này muốn cắt nguồn cung cấp nước.
Tuy vậy các chuyên gia vẫn lo sợ rằng chính phủ của ông Zelensky sẽ gây khó khăn, không cho phép cả các doanh nghiệp tư nhân cung cấp nước cho Crimea.
Trước đó, tại Ukraine đã có đề xuất kết hợp hồ chứa Kakhovskoye và kênh Bắc Crimea, sau đó chuyển giao quyền sở hữu cho công ty cổ phần Tavria Waters.
Chủ sở hữu của một doanh nghiệp như vậy về lý thuyết có thể đáp ứng nguồn nước cho miền Nam Ukraine và thậm chí là tổ chức cung cấp nước cho toàn bộ bán đảo Crimea.
Nhưng dự định này có lẽ sẽ rất khó trở thành hiện thực nếu như chính quyền Ukraine thực sự muốn biến nguồn nước trở thành công cụ mặc cả nằm trong tay họ.
Cần lưu ý rằng vào những năm 60 của thế kỷ trước, Kênh Bắc Crimea là một công trường xây dựng lớn của Liên Xô, nơi tập hợp các chuyên gia từ khắp Liên bang Xô Viết, sau đó con kênh đã trở thành tài sản chung.
Con kênh được thiết kế sao cho một phần nước từ đó chảy về Crimea có thể tự động lưu chuyển. Tuy nhiên, dân cư Crimea đã không nhận được nguồn nước đó từ 6 năm nay, chúng chảy vào Biển Đen mà không có bất kỳ lợi ích nào.
Mặc dù nhìn chung việc cung cấp nước có thể mang lại một số tiền nhất định cho kho bạc của Ukraine nhưng căng thẳng về chính trị với Nga đã ngăn cản điều đó
Trong tương lai gần, các chuyên gia dự báo rằng sẽ còn rất nhiều khó khăn để Nga và Ukraine có thể khắc phục những bất đồng liên quan tới vùng đất này.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[ẢNH] Ukraine tung đòn hiểm, bóp nghẹt nguồn cung cấp nước ngọt cho bán đảo Crimea

  • 23/03/2020 19:00
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Chính quyền Ukraine đã quyết định gây sức ép lớn lên bán đảo Crimea khi quyết định siết chặt nguồn cung nước ngọt cho cư dân đang sinh sống tại vùng đất này.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC