Theo báo cáo, vào ngày 19/3, trong cuộc trinh sát kỹ thuật trên đường cao tốc M4 gần khu định cư của Mhanbel, binh lính Thổ Nhĩ Kỳ đã bị phục kích bởi một nhóm vũ trang chưa xác định.
Trong trận chiến, 5 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đã thiệt mạng. Trung tâm hòa giải của Nga nhấn mạnh rằng, đây là một nỗ lực khác của Ankara để làm cho đường cao tốc M4 an toàn cho việc tuần tra chung.
Theo thông báo, phiến quân đã thực hiện chiến thuật "khóa đầu đuôi" khi bắn hỏng hai chiếc xe bằng súng chống tăng RPG rồi trút một "cơn mưa" đạn súng máy và rocket xuống.
Ngoài 5 binh sĩ thiệt mạng, ít nhất 3 quân nhân Thổ Nhĩ Kỳ khác đã bị thương, Ankara ngay sau đó phải cấp tốc cho máy bay không người lái lao đến giải vây.
Phía Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng đây không phải là một cuộc tập kích đơn thuần mà đã leo thang thành hành động thảm sát và cảnh báo sẽ có hành động đáp trả tương xứng.
Sau vụ tập kích, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã chuyển hướng lực lượng từ hai khu định cư ở phía Đông thành phố Idlib đó là Sarmin và Binnish. Tuy nhiên nguyên nhân chính xác của hành động này vẫn chưa được biết.
Trong bối cảnh đó, cảnh sát quân sự Nga tiếp tục hoạt động tuần tra trên đoạn đường cao tốc M4 ở Zaevfratie. Quân đội Nga đang kiểm soát đoạn đường dài 120 km trên cao tốc M4 giữa Aleppo và tỉnh Hasek.
Rút kinh nghiệm từ vụ tập kích vào binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ, việc tuần tra trên mặt đất của Nga được thực hiện bằng cách xe bọc thép Tiger và được yểm trợ bởi trực thăng Mi-8 và Mi-35 từ trên cao.
Điều này sẽ giúp cho quân đội Nga nhìn thấy trước các vị trí khả nghi mà phiến quân có thể tập trung lực lượng để phục kích, từ đó đập tan các mối nguy cơ.
Vấn đề cần quan tâm tiếp theo đó là thủ phạm đứng đằng sau vụ tấn công quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở Idlib vẫn chưa được biết. Tuy nhiên các nguồn tin thân Ankara cho rằng đây là các tay súng thành viên của al-Qaeda.
Mặc dù vậy, nhóm khủng bố bác bỏ mọi cáo buộc, cho nên các chuyên gia không loại trừ khả năng lực lượng Syria hoặc Iran có thể đứng đằng sau cuộc tấn công, nhưng nhận định trên hiện chưa được chứng minh.
Cần lưu ý rằng trước đó các tay súng của những nhóm vũ trang thân Thổ Nhĩ Kỳ đã dựng chướng ngại vật không cho phép quân cảnh Nga tuần tra trên đường cao tốc M4.
Các tay súng thánh chiến tuyên bố rằng họ sẵn sàng chiến đấu với cả binh sĩ Ankara nếu cảm thấy hoạt động của mình bị cản trở, cho nên cũng chưa thể loại trừ khả năng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bị tấn công bởi một lực lượng đồng minh.
Sự việc trên cho thấy tình hình tại miền Bắc Syria vẫn cực kỳ phức tạp và lệnh ngừng bắn mà Nga và Thổ Nhĩ Kỳ phải rất nỗ lực đạt được có thể bị phá vỡ bất cứ lúc nào.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Lính Thổ Nhĩ Kỳ bị tập kích thương vong nặng nề, Nga vội điều trực thăng đi tuần

  • 20/03/2020 14:31
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Năm binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đã thiệt mạng khi quân đội nước này tiến hành trinh sát kỹ thuật trên đường cao tốc M4 ở tỉnh Idlib, thông tin được báo cáo bởi Trung tâm hòa giải các bên tham chiến của Nga tại Syria. Nga lập tức rút kinh nghiệm, cho trực thăng yểm trợ khi quân cảnh đi tuần.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC