“Để ngành công nghiệp hàng không Ukraine hoạt động bình thường, cần có hàng chục đơn đặt hàng vững chắc”, Phó Thủ tướng Ukraine kiêm Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Chiến lược - ông Oleg Urusky đã cho biết trong một cuộc phỏng vấn với đài phát thanh Quân đội Ukraine.
Trong cuộc trò chuyện, ông Urusky nói về kế hoạch phát triển nền quốc phòng của nhà nước, chương trình không gian của Ukraine và chia sẻ các kế hoạch cho sự hợp tác với Tập đoàn Boeing của Mỹ.
Phó Thủ tướng Urusky lưu ý rằng Ukraine có cơ sở nhất định để có thể hợp tác với Boeing. Do đó doanh nghiệp nhà nước Ukraine "Antonov" có thể được gã khổng lồ chế tạo máy bay đến từ Mỹ quan tâm.
"Tôi không loại trừ rằng trong chuyến thăm của tôi đến Mỹ, chúng tôi sẽ liên hệ với Boeing về những đề xuất này, đặc biệt là về khả năng nội địa hóa sản xuất máy bay của họ tại tổ hợp chế tạo hàng không Antonov của Ukraine", ông Urusky nói rõ.
Theo vị quan chức cao cấp trong chính phủ Ukraine, người Mỹ nên đồng ý với một lời đề nghị hấp dẫn như vậy từ phía đối tác Ukraine.
Lý do là vì đại dịch COVID-19, con người bắt đầu bay ít hơn và số lượng đơn đặt hàng máy bay mới đã giảm đáng kể. Ông nói rõ rằng hiện nay các nhà sản xuất đang tìm kiếm thị trường và cơ hội kinh doanh mới.
"Chúng tôi đã đặt cho mình một mục tiêu đầy tham vọng đó là phát triển hàng không chiến đấu. Tôi hy vọng rằng sự hợp tác với Boeing sẽ hữu ích nhất cho chúng tôi theo hướng này", ông Urusky nhấn mạnh.
Phó Thủ tướng Urusky cho biết thêm, vào cuối năm 2020, Bộ Quốc phòng Ukraine đã đặt hàng 3 máy bay vận tải hạng trung An-74. Vào năm 2021, một đơn đặt hàng đang được chuẩn bị cho thêm 4 chiếc An-74.
Đối với mặt hàng triển vọng khác là máy bay vận tải An-178 cũng đã được đặt hàng, chiếc đầu tiên dự kiến sẽ được sản xuất vào năm 2023.
Cuối cùng, ông Urusky bày tỏ hy vọng rằng vệ tinh quang - điện tử quan sát Trái đất "Sich-2-30" (được lưu trữ trong Phòng thiết kế Yuzhny) vào dịp kỷ niệm 30 năm độc lập của Ukraine sẽ được đưa vào quỹ đạo.
Bình luận vấn đề trên, giới phân tích cho rằng chưa chắc Boeing đã đáp ứng lời đề nghị từ phía Ukraine vì nhiều nguyên nhân cả chủ quan lẫn khách quan.
Thứ nhất, chuỗi cung ứng của Boeing đang trải dài khắp toàn cầu và có độ vững chắc cao, rất khó để Ukraine đủ sức nhanh chóng chen chân vào lĩnh vực này.
Thứ hai, công nghiệp hàng không Ukraine trong những năm gần đây đã có sự sa sút nghiêm trọng so với thời kỳ đỉnh cao, chưa chắc họ đã đáp ứng nổi những yêu cầu rất cao từ Boeing.
Chất lượng máy bay, động cơ do Ukraine chế tạo bị đánh giá chỉ phù hợp với những quốc gia đang phát triển và còn rất xa mới tiệm cận được tiêu chuẩn hàng không Âu - Mỹ.
Yếu tố cuối cùng cần tính tới đó là sản phẩm của Boeing mang rất nhiều bí mật trong ngành công nghiệp quốc phòng của Mỹ, trong khi Ukraine chưa phải thành viên NATO đầy đủ.
Trước thực tế trên, chính quyền Kiev có lẽ chỉ nên trông mong vào việc nhận làm một số sản phẩm phụ trợ cho Boeing mà thôi.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[ẢNH] Từ bỏ Nga, Antonov Ukraine sẽ lắp ráp máy bay Boeing của Mỹ?

  • 27/02/2021 18:18
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Hợp tác với Boeing có thể là lối thoát cho tổ hợp chế tạo hàng không Antonov nổi tiếng của Ukraine trong tình cảnh thiếu đơn đặt hàng từ Nga.

Theo Reporter

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC