Các phương tiện thông tin đại chúng Ukraine vừa đăng tải tài liệu nói về yêu sách của các cổ đông Trung Quốc - những người đã đầu tư vào tổ hợp chế tạo động cơ máy bay Motor Sich nổi tiếng.
Những tuyên bố nói trên có liên quan đến thực tế là gần đây các quan chức Ukraine tuyên bố ý định quốc hữu hóa doanh nghiệp và không trao nó cho phía Trung Quốc, bất chấp nhà đầu tư đã có đủ cổ phần chi phối.
Trước đó, hãng thông tấn Voennoye Obozreniye bình luận rằng việc quốc hữu hóa Motor Sich như đã công bố có vẻ cực kỳ bất thường, bởi vì sau đó Kiev lại có kế hoạch đặt vấn đề bán nhà máy này.
Tất cả những xáo trộn kể trên rõ ràng là nhằm mục đích cố gắng lấy tài sản của các cổ đông thuộc bên thứ ba, và con số này ước tính rất lớn, lên tới hàng trăm triệu USD
Doanh nghiệp Trung Quốc - một trong những cổ đông chính của Motor Sich, đã đệ đơn kiện Ukraine. Cần lưu ý rằng các nhà đầu tư đến từ Bắc Kinh đang thúc giục từ bỏ việc quốc hữu hóa doanh nghiệp.
Những bức thư tương ứng đã được gửi tới các quan chức của chính phủ Ukraine, đại diện của nhiều đoàn thể cũng như cơ quan thực thi pháp luật, họ còn gửi tới cả Verkhovna Rada (quốc hội) của Ukraine.
Được biết, bức thư từ đối tác Trung Quốc đã nằm trên bàn Thư ký hội đồng Quốc phòng - An ninh Oleksiy Danilov, người đứng đầu Đảng "Tôi tớ nhân dân" trong Verkhovna Rada - ông David Arakhamia... và những người khác.
Thông điệp từ các nhà đầu tư Trung Quốc nói rằng việc quốc hữu hóa Motor Sich "sẽ là một hành vi mới và hoàn toàn vi phạm hiệp ước bảo hộ đầu tư được ký giữa hai bên".
Trong trường hợp quá trình quốc hữu hóa Motor Sich vẫn tiếp diễn, doanh nghiệp Trung Quốc đòi hỏi hoàn trả 3,6 tỷ USD từ Ukraine để bồi thường thiệt hại cho hoạt động kinh doanh đầu tư của họ.
"Chúng tôi muốn nhắc nhở rằng bất kỳ phát ngôn hoặc hành động nào gây tổn hại đến các nhà đầu tư Trung Quốc hoặc hạn chế các quyền hợp pháp của Motor Sich sẽ được sử dụng làm bằng chứng hoặc đối tượng của thủ tục pháp lý và trình lên các cơ quan tư pháp cũng như thực thi pháp luật thích hợp".
Những gì viết trong bức thư được phía Trung Quốc gửi tới cơ quan liên quan cho thấy quyết tâm không lùi bước trước áp lực từ phía Mỹ cũng như chính phủ Ukraine.
Truyền thông sở tại lưu ý rằng doanh nghiệp Trung Quốc đã mua lại cổ phần của Motor Sich một cách hợp pháp. Ngoài ra họ còn chỉ ra thực tế tại thời điểm giao dịch, không có hạn chế về mặt pháp lý.
Cần nhắc lại rằng trước đó ở Kiev, họ đã nói theo nghĩa đen như sau: "Không có nhà đầu tư Trung Quốc nào ở Motor Sich, chỉ có những lời hứa đầu tư và mua cổ phần".
Các nhà đầu tư Trung Quốc gọi những tuyên bố này là dối trá trắng trợn và đe dọa sẽ đưa Kiev ra tòa án trọng tài quốc tế, nếu điều này xảy ra thì phần thua gần như chắc chắn thuộc về Ukraine và nước này sẽ phải trả một khoản tiền bồi thường rất lớn.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Trung Quốc đáp trả khi Ukraine quyết giữ lại Motor Sich

  • 11/03/2021 17:20
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Sau khi chính quyền Ukraine công bố kế hoạch quốc hữu hóa tổ hợp chế tạo động cơ hàng không nổi tiếng Motor Sich để tránh rơi vào tay Trung Quốc thì các nhà đầu tư đã chính thức lên tiếng.

Theo Reporter

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC