Trực thăng siêu tốc là lĩnh vực hiện nay Nga đang đi sau Mỹ một khoảng cách khá xa, khi đối thủ bên kia đại dương đã cho trình diễn khá nhiều nguyên mẫu thử nghiệm.
Trong khi đó phải đến tận cuối tháng 10 vừa rồi thì những hình ảnh đầu tiên về sản phẩm tương tự của Nga mới xuất hiện trên sóng truyền hình một cách rất "tình cờ".
Hình ảnh về chiếc máy bay trực thăng tốc độ cao tương lai của Nga được ông Sergei Mikheyev - Giám đốc thiết kế của Văn phòng thiết kế Kamov trình bày trong một cuộc hội thảo.
Ông Sergei Mikheyev là một nhà học thuật, nghiên cứu và chuyên gia thiết kế trực thăng, ông đã giữ cương vị trên suốt từ năm 1987 cho tới tận hôm nay.
Tuy nhiên vẫn có nhiều nghi ngờ rằng liệu chiếc trực thăng trên có thực sự tồn tại, hay đây chỉ là một mô hình được làm ra cho vui tương tự như trường hợp chiếc MiG-37 đình đám suốt thời gian qua.
Phải đến khi phóng sự mang tên "TsAGI 100 năm: Khoa học hàng không" phát trên kênh truyền hình Roscosmos thì khán giả mới được biết rằng Viện Khí thủy động lực học trung ương mang tên Zhukovsky (TsAGI) đang tham gia vào việc phát triển phương tiện trên.
Như vậy dự án chế tạo trực thăng tấn công siêu tốc tương lai của Quân đội Nga là một chương trình vũ khí có thật chứ không phải chỉ là sản phẩm tưởng tượng mang tính "hù dọa".
Ông Kirill Sypalo - Giám đốc TsAGI đã cung cấp cho hãng thông tấn TASS thêm một số thông tin bên lề như dự án chế tạo trực thăng cao tốc tiên tiến sẽ được tiến hành trong phòng thí nghiệm bay trong thời gian tới.
Phương tiện này dựa trên hình mẫu ban đầu của chiếc Ka-52 với kết cấu rotor đồng trục và được tích hợp động cơ đẩy phụ trợ phía sau tương tự như Sikorsky S-97 Raider và Bell V-280 Valor của Mỹ.
Công việc phát triển mẫu máy bay lên thẳng siêu tốc của tương lai này hiện đang được tiến hành theo hai hướng, trong đó phương án đơn giản nhất là lắp cánh nâng và rotor lên khung thân một chiếc "Mi" có sẵn.
Tuy vậy hầu hết đều đang nghiêng về hướng đi thứ hai, đó là nghiên cứu chế tạo một chiếc trực thăng siêu tốc mới hoàn toàn, tương tự những gì được ông Mikheyev giới thiệu.
Trong lời giới thiệu, các công trình sư của Kamov tin rằng chiếc trực thăng thế hệ mới này sẽ sở hữu tốc độ vượt trội, tầm hoạt động cũng như hiệu suất tác chiến tăng gấp nhiều lần so với hiện nay.
Tốc độ tối đa theo kỳ vọng của phương tiện này dự kiến sẽ vào khoảng 700 km/h, vận tốc hành trình 400 km/h, gần gấp 3 lần máy bay lên thẳng thông thường.
Ngoài ra trực thăng siêu tốc tương lai của Nga còn có khả năng giảm tín hiệu hồng ngoại, các đường nét "góc cạnh" nhằm giảm diện tích phản xạ radar, đi kèm khoang vũ khí bố trí trong thân nhằm nâng cao mức độ tàng hình.
Ngoài phiên bản quân sự, một phiên bản trực thăng siêu tốc dùng trong lĩnh vực hàng không dân dụng cũng sẽ sớm ra đời sau khi biến thể chính được hoàn thiện.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Trực thăng siêu tốc của Quân đội Nga được xác định là có thật

  • 02/12/2018 18:29
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng

ANTD.VN - Trong phóng sự mang tên "TsAGI 100 năm: Khoa học hàng không" phát trên kênh truyền hình Roscosmos, lời khẳng định về chiếc trực thăng siêu tốc thế hệ mới của Nga đã được xác nhận chính thức.

 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC