Theo thông báo mới nhất của Bộ Quốc phòng Nga, các trung đoàn tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf mà nước này điều động tới bán đảo Crimea đã bước vào tình trạng trực chiến.
Với S-400, lực lượng phòng không Nga đã có một chiếc "khiên chắn bầu trời" đủ tin cậy nhằm chống lại một cuộc tấn công đường không do các tiêm kích Ukraine thực hiện.
Tuy nhiên trong tay lực lượng vũ trang Ukraine không chỉ có tên lửa không đối đất mà họ còn sở hữu một vũ khí cực kỳ lợi hại khác đó chính là tên lửa hành trình chống hạm Neptune.
Tên lửa Neptune của Ukraine theo quảng cáo thì ngoài mục đích chống hạm nó còn tấn công được cả mục tiêu mặt đất như bến cảng, kho tàng hay các cây cầu.
Đối diện với vũ khí có khả năng thực hiện đường bay cực thấp như tên lửa Neptune thì S-400 rất khó phát huy hiệu quả, bởi tổ hợp phòng không này được thiết kế chuyên để tiêu diệt mục tiêu tầm cao.
S-400 mặc dù theo giới thiệu thì cũng có khả năng đánh chặn mục tiêu bay thấp thông qua tên lửa 9M96, nhưng thực chất các tổ hợp Triumf mà Nga đã triển khai đều không có loại đạn đánh chặn này.
Lý do chính được đưa ra là radar dẫn bắn của S-400 không có chế độ làm việc ở độ cao thấp một cách tin cậy, cho nên nếu tích hợp thêm tên lửa 9M96 thì hiệu quả cũng rất thấp.
Bởi vậy cho nên khi triển khai S-400 ngoài thực địa, các thành phần của Triumf luôn yêu cầu có một tổ hợp tên lửa - pháo phòng không tầm thấp Pantsir-S1 đứng cạnh để bảo vệ.
Với thông lệ của lực lượng tên lửa phòng không Nga, đã có nhiều dự đoán cho rằng sau khi triển khai S-400 thì Moskva sẽ phải cấp tốc tăng cường tới Crimea thêm các hệ thống Pantsir-S1 khác.
Đúng như dự đoán, dịch vụ báo chí của Quân khu phía Nam Nga hôm nay 30/11 đã ra tuyên bố chính thức về việc triển khai Pantsir-S1 tại Crimea
"Các hệ thống Pantsir-S1 mới nhất đã được lực lượng phòng không của Quân khu phía Nam đưa vào trực chiến tại Crimea. Đây là các tổ hợp được trang bị cho Crimea hồi tháng 10/2018 như một phần của kế hoạch bảo đảm an ninh cho Quân khu phía Nam", tuyên bố của quân đội Nga.
Trước đó vào hôm qua 29/11, trung đoàn tên lửa phòng không S-400 thứ tư của Nga ở Crimea đã bắt đầu nhận nhiệm vụ trực chiến ở phía Bắc Bán đảo Crimea, cách biên giới Ukraine chỉ 20 km.
Các đơn vị chiến đấu của Nga đã triển khai bệ phóng S-400 tới Djankoy, phía Bắc Bán đảo Crimea và sẽ bắt đầu thực hiện công việc theo dõi các mục tiêu.
Căn cứ vào phát ngôn trên, có thể xác định được luôn địa điểm mà các tổ hợp tên lửa - pháo phòng không Pantsir-S1 này trực chiến vì chúng luôn gắn liền với S-400 như hình với bóng.
Diễn biến trên chắc chắn sẽ khiến cho Không quân Ukraine phải đau đầu nếu một cuộc chiến tranh toàn diện với Nga nổ ra trong tương lai không xa.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Lo ngại tên lửa hành trình Ukraine, Nga cấp tốc tăng cường Pantsir-S1 tới Crimea

  • 30/11/2018 18:52
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương

ANTD.VN - Sau khi các tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-400 được Nga điều tới bán đảo Crimea bước vào tình trạng trực chiến thì Moskva lại có thêm động thái nhằm tăng cường lưới lửa bảo vệ bầu trời.

 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC