Anh triệt phá băng nhóm tội phạm giả danh phụ nữ Hồi giáo

  • 14/05/2017 08:12
  • 0 bình luận
  • Mạnh Tường
  • In bài
ANTD.VN - Tờ Daily Mail (Anh) mới đây đưa tin, một băng nhóm tội phạm chuyên ngụy trang bằng trang phục phụ nữ Hồi giáo để gây ra hàng chục vụ cướp tài sản ở nước này đã phải hầu tòa. Tổng số hình phạt mà 10 thành viên của băng đảng phải thực thi là 230 năm tù giam.
Hiện trường một vụ cướp do băng đảng tội phạm giả danh phụ nữ Hồi giáo thực hiện

Hiện trường một vụ cướp do băng đảng tội phạm giả danh phụ nữ Hồi giáo thực hiện

Băng cướp trong trang phục trùm kín mặt            

Để che giấu hành vi phạm tội, các thành viên của băng đảng tội phạm thường mặc quần áo burka - một loại trang phục trùm kín mặt của phụ nữ Hồi giáo. Trong khoảng thời gian từ giữa tháng 6-2015 đến tháng 6-2016, băng nhóm này đã thực hiện ít nhất 10 cuộc tấn công ở Greater Manchester. Điển hình là vụ dùng búa tạ và dao tấn công vào một cửa hàng kim hoàn ở Manchester vào ngày 9-12-2015, cướp đi số nữ trang và đá quý trị giá hơn 100 nghìn bảng Anh. Thủ đoạn tương tự đã được sử dụng trong một cuộc tấn công vào siêu thị Aldi ở Bolton, tài sản thiệt hại 76 nghìn bảng Anh.

Trong vụ tấn công ở siêu thị Aldi vào ngày 29-6-2015, nhân viên thu ngân của siêu thị tên là Mark Cooper đã bắt được một tên trong nhóm khi tên này bỏ chạy nhưng vấp ngã vì mặc burka quá dài. Tuy nhiên, hai đồng bọn của hắn đã tấn công bằng dao khiến Cooper bị thương ở chân.

Băng đảng tội phạm đã bị lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm nghiêm trọng và tội phạm có tổ chức của cảnh sát Greater Manchester triệt phá.  Những thành viên cuối cùng bị bắt giữ trong vụ tấn công cửa hàng trang sức Royal Jewellers trên phố Wilmslow vào ngày 12-6-2016.

Các thành viên của băng nhóm tội phạm đã dùng búa tạ đập vỡ kính của cửa hàng, lấy cắp đồ trang sức trước khi lên chiếc xe BMW chạy trốn. Các thám tử điều tra đã thiết lập định vị chiếc xe BMW. Đó là chiếc xe đã bị đánh cắp từ Lower Cheetham. Sau đó, cảnh sát đã quyết định “cất lưới”, vây chặn chiếc xe và bắt giữ các thành viên băng đảng.

Tổng số hình phạt là 230 năm tù giam

Các thành viên của băng đảng đã phải hầu tòa tại tòa án Manchester Crown và tổng số hình phạt của tất cả các thành viên là 230 năm tù. Cụ thể, thủ lĩnh băng đảng Christopher Ryder, 30 tuổi, ở Timperley 22 năm tù; Michael Gabriel, 30 tuổi, ở Wythenshawe 21 năm tù; Nyron Brown, 29 tuổi, ở Manchester, 16 năm tù; Nicholas Fox, 27 tuổi, ở Manchester, 18 năm tù; Caine Williams, 26 tuổi, ở Sale 10 năm tù; Christian Edwards, 31 tuổi, ở Manchester, 12 năm tù; Paul Smith, 29 tuổi, ở Ashton-under-Lyne, 10 năm tù; Gary Sullivan, 29 tuổi, ở Northern Moor, 5 năm tù; Sean Heyes, 26 tuổi, ở Denton, 5  năm tù; một người đàn ông 33 tuổi (được giấu tên vì lý do pháp lý), 12 năm và tám tháng tù.

Thám tử Matthew Whittaker thuộc lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm nghiêm trọng và tội phạm có tổ chức, cảnh sát Greater Manchester cho biết: "Cuối cùng, chúng tôi cũng có thể nói rằng, những kẻ này sẽ không thể xuất hiện trên đường phố Manchester, không thể gây ra thiệt hại cho cộng đồng nữa. Chúng tôi sẽ tiếp tục bóc gỡ các nhóm tội phạm có tổ chức và đưa tội phạm ra trước công lý. Hãy tin vào lực lượng cảnh sát chúng tôi”.

Thám tử Matthew Whittaker cũng cho biết thêm, nhờ thông tin từ người dân cung cấp và sự hỗ trợ tích cực của các đối tác, lực lượng cảnh sát có thể đảm bảo rằng, những kẻ phạm tội sẽ bị phát hiện và “đưa ra ánh sáng”, công lý sẽ được thực thi.

Tin cùng chuyên mục