Cơ quan phòng vệ Đài Loan vừa công bố hình ảnh máy bay săn ngầm Y-8Q Trung Quốc bị tiêm kích của hòn đảo bám sát ngày 1-10, đồng thời nói thêm rằng lực lượng này đã "phát cảnh báo xua đuổi qua điện đàm và triển khai các hệ thống tên lửa phòng không để giám sát" sau khi máy bay Y-8Q xâm nhập vùng nhận diện phòng không (ADIZ) phía tây hòn đảo.
Đây là lần đầu máy bay Trung Quốc áp sát đảo Đài Loan trong tháng 10. Trong tháng 9, Trung Quốc nhiều lần triển khai tiêm kích, oanh tạc cơ diễn tập quanh hòn đảo, trong đó đợt áp sát lớn nhất diễn ra ngày 18-19/9, khi 37 máy bay các loại hoạt động trên eo biển Đài Loan, nhiều chiếc băng qua "đường trung tuyến" phân cách hai bờ eo biển.
Cơ quan phòng vệ đảo Đài Loan ngày 21-9 thông báo thay đổi quy tắc giao chiến, cho phép binh sĩ "tấn công trước" để tự vệ, nhưng yêu cầu họ tuân thủ nghiêm ngặt quy định không làm leo thang căng thẳng với Bắc Kinh.
Truyền thông Đài Loan cho rằng việc điều chỉnh quy tắc giao chiến này cho phép lực lượng phòng vệ Đài Loan trên tiền tuyến được khai hỏa nếu họ xác định rằng đối phương có ý định tấn công, nhưng họ sẽ phải nhận được sự phê chuẩn từ cấp trên.
Trung Quốc coi đảo Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất và sẵn sàng dùng vũ lực nếu cần thiết. Bắc Kinh gần đây gia tăng áp lực quân sự với hòn đảo khi nhiều lần tổ chức diễn tập quy mô lớn quanh đảo Đài Loan với các khí tài hiện đại nhất trong biên chế.
Việc tiếp tục điều các khí tài trong đó có máy bay trinh sát săn ngầm Y-8Q tiếp tục thể hiện động thái cứng rắn của Trung Quốc. Được biết máy bay trinh sát săn ngầm này được thiết kế trên khung gầm máy bay vận tải hạng trung Y-8/Y-9 được sản xuất bởi Tổng Công ty máy bay Thiểm Tây (SAC)
Loại máy bay này được trang bị radar tìm kiếm mục tiêu mặt biển, trạm trinh sát quang điện tử và phát hiện từ tính tàu ngầm lạ.
Hình ảnh bên trong máy bay săn ngầm Y-8Q thế hệ mới nhất. Đây được coi là loại máy bay trinh sát săn ngầm mạnh nhất hiện nay của quân đội Trung Quốc.
Phi hành đoàn của Y-8Q có thể lên tới 10-12 người gồm cả phi công.
Mẫu máy bay săn ngầm này của Hải quân Trung Quốc được trang bị 4 động cơ turboprop WJ-6C với 6 cánh quạt cho tốc độ tối đa 660km/h, tốc độ hành trình 550km/h.
Máy bay đạt tầm bay tối đa 5.615km, trần bay 10,4km, tốc độ leo cao 10m/s.
Y-8Q được sản xuất hàng loạt được bắt đầu vào năm 2015, hiện nay chúng được sử dụng tại các vùng biển mà Trung Quốc đang tranh chấp.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12

[ẢNH] Tiêm kích đảo Đài Loan bám đuôi máy bay săn ngầm mạnh nhất Trung Quốc

  • 04/10/2020 06:02
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN -  Lực lượng phòng vệ đảo Đài Loan điều tiêm kích theo dõi sau khi máy bay săn ngầm Y-8Q Trung Quốc bay vào vùng nhận diện phòng không quanh hòn đảo.

Tổng hợp

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC