Ngày 29-9-2011, trạm vũ trụ không người lái Thiên Cung 1 được phóng từ tên lửa đẩy Trường Chinh II-F thuộc Trung tâm Phóng vệ tinh Tửu Tuyền. Đây là trạm không gian đầu tiên của Trung Quốc được đưa vào vận hành
Theo nhà nghiên cứu Jiang Guohua thuộc Trung tâm Nghiên cứu và Huấn luyện Phi hành gia Trung Quốc, trạm vũ trụ Thiên Cung 1 có khối lượng khoảng 8,5 tấn, dài khoảng 10,5 m, bao gồm phòng thí nghiệm, phòng dự trữ, thiết bị thể dục và phòng ngủ dành cho các phi hành gia và trạm kỹ thuật cơ khí.
Thiên Cung 1 đã tiếp đón 2 phi hành gia và kết nối thành công với 3 tàu vũ trụ của Trung Quốc.
Trạm vũ trụ này là cơ sở cho việc thử nghiệm phát triển trạm không gian lớn hơn và có người ở bán thường xuyên trên quỹ đạo vào năm 2020.
Hình ảnh các phi hành gia Trung Quốc tại trạm không gian Thiên Cung 1 vào năm 2012.
Trạm vũ trụ này là cơ sở cho việc thử nghiệm phát triển trạm không gian lớn hơn và có người ở bán thường xuyên trên quỹ đạo vào năm 2020.
Hình ảnh tên lửa phóng đưa Thiên Cung 1 bay vào không gian.
Việc phóng thành công Thiên Cung 1 đánh dấu bước nhảy vọt của Trung Quốc trong việc chinh phục vũ trụ và mở ra những tham vọng với của khoa học không gian nước này.
Thiên Cung 1 gặp trục trặc và ngừng hoạt động từ tháng 3-2016, khiến kế hoạch đưa trạm vũ trụ trở về Trái Đất trong trạng thái có kiểm soát không thể tiến hành.
Một kỹ sư Trung Quốc đang bảo trì thiết bị dùng trong không gian.
Hãng tin Reuters dẫn lời cơ quan vũ trụ Trung Quốc cho biết phần lớn của vệ tinh Thiên Cung 1 đã bốc cháy khi hồi quyển vào lúc 8h15 sáng thứ Hai (2-4-2018) theo giờ Bắc Kinh.
Tuy nhiên, tuyên bố của cơ quan này không nói cụ thể các mảnh vỡ của vệ tinh có thể đã rơi xuống đâu.
Cơ quan vũ trụ Châu Âu (ESA) thì cho biết các mảnh vỡ của Thiên Cung 1 sẽ rơi trong phạm vi từ 43 vĩ độ Bắc tới 43 vĩ độ Nam.
Hình ảnh các nhà du hành vũ trụ Trung Quốc đang hoạt động trên Thiên Cung 1 khi nó chưa bị trục trặc.
Hình ảnh trạm điều khiển mặt đất của cơ quan không gian Trung Quốc.
Hình ảnh các phi hành gia Trung Quốc trước giờ lên đường làm nhiệm vụ tại trạm không gian Thiên Cung ngoài trái đất.
Trước đó, nhà chức trách Trung Quốc nói dự kiến vệ tinh Thiên Cung 1 sẽ trở lại khí quyển Trái Đất ở khu vực ngoài khơi bờ biển Brazil ở phía Nam của Đại Tây Dương, gần thành phố Sao Paulo hoặc Rio de Janeiro.
Trung đoàn Kiểm soát không lưu số 18 thuộc không quân Mỹ - đơn vị chịu trách nhiệm phát hiện và theo dõi các vật thể nhân tạo trên quỹ đạo Trái Đất - cũng cho biết đã theo dõi vệ tinh Thiên Cung 1 khi vệ tinh này hồi quyển ở phía Nam Thái Bình Dương.
Một tuyên bố của trung đoàn cho biết đơn vị đã phối hợp với phía Australia, Canada, Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản, Hàn Quốc và Anh xác nhận sự hồi quyển của vệ tinh này.
Theo nhà vật lý vũ trụ Brad Tucker thuộc Đại học Quốc gia Australia, các mảnh vỡ của Thiên Cung 1 có thể đã rơi xuống khu vực cách quần đảo Tahiti 100 km về phía Tây Nam.
Theo ông Tucker, dù 90% vệ tinh đã cháy và chỉ khoảng 10% rơi xuống Trái Đất, thì tổng trọng lượng của những mảnh vỡ còn lại vẫn có thể lên tới 700-800 kg.
"Chắc chắn những mảnh vỡ nhỏ đã rơi xuống", ông Tucker nói với Reuters. "Nhiều khả năng các mảnh vỡ đã rơi xuống biển, và dù mọi người có bắt gặp, thì trông chúng cũng giống như những mẩu rác đại dương khác, và chúng có thể nằm rải rác trên diện tích hàng nghìn km vuông".
Theo kế hoạch ban đầu, Thiên Cung 1 sẽ hoàn thành nhiệm vụ và hồi quyển vào năm 2013, nhưng kế hoạch sau đó được gia hạn.
Chương trình vũ trụ của Trung Quốc đã đạt được những bước tiến nhanh chóng kể từ khi nước này lần đầu tiên đưa phi hành gia lên không gian vào năm 2003 và trở thành quốc gia thứ ba trên thế giới, sau Nga và Mỹ, làm được điều này.
Trung Quốc đã đưa được một tàu thăm dò lên sao Hỏa và có nhà du hành bước ra ngoài không gian.
Theo dự kiến, Trung Quốc sẽ đưa thêm một tàu thăm dò nữa lên sao Hỏa và thu thập mẫu đất đá trên hành tinh này vào năm 2020.
Ngoài ra, Trung Quốc cũng dự kiến sẽ trở thành quốc gia đầu tiên hạ một tàu thăm dò xuống phần xa của Mặt Trăng.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27

[ẢNH] Thiên Cung 1 - biếu tượng đầy tham vọng của Trung Quốc phát nổ khi trở về trái đất

  • 03/04/2018 05:46
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
  • In bài
ANTD.VN - Thiên Cung 1 là trạm không gian đầu tiên của Trung Quốc và là niềm tự hào của nền khoa học vũ trụ nước này đã được phóng lên quỹ đạo ngày vào năm 2011. Việc phóng thành công Thiên Cung 1 đánh dấu bước nhảy vọt của Trung Quốc trong việc chinh phục vũ trụ.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC