Người phát ngôn của LNA, ông Ahmed al-Mismari trong cuộc họp báo tổ chức tại thành phố Benghazi vào hôm thứ tư (ngày 10/4) đã cho biết lực lượng này vừa bắn hạ một chiến đấu cơ cất cánh từ Misrata.
Mặc dù hiện chưa rõ chiếc máy bay bị bắn hạ là của chính phủ hiệp định quốc gia Lybia (GNA) hay một lực lượng nước ngoài nào đó, nhưng khả năng rất cao đây là phi cơ thuộc biên chế GNA.
Sở dĩ có nhận định trên vì theo thông báo từ dịch vụ báo chí LNA, chiếc máy bay đã bị lữ đoàn số 166 của lực lượng này bắn hạ khi nó đang hoạt động ở ngoại ô của Thủ đô Tripoli.
Căn cứ không quân Misrata nằm ở phía Đông Tripoli là đầu não của lực lượng không quân GNA, tại đây có 9 máy bay huấn luyện - chiến đấu L-39C cùng một số dòng chiến đấu cơ khác.
GNA đã chính thức phát động chiến dịch không kích nhằm chặn đà tiến quân của LNA về thủ đô Tripoli. Để đáp trả, LNA đã thiết lập vùng cấm bay ở vùng không phận phía Tây và tuyên bố sẽ bắn hạ mọi máy bay chiến đấu.
Nhưng dĩ nhiên các tuyên bố của cả hai bên đều không có giá trị pháp lý trong tình cảnh xung đột như hiện nay, bởi các cuộc "nói chuyện" đang được thực hiện bằng vũ khí hạng nặng.
Vấn đề thu hút sự quan tâm hiện nay là vũ khí nào của LNA đã bắn hạ được chiếc phản lực L-39C của lực lượng GNA trong cuộc không kích diễn ra hôm 10/4 vừa qua.
Hiện nay trong lực lượng phòng không LNA có ít nhất 1 tổ hợp tên lửa đất đối không tầm ngắn 2K12 Kvadrat (SA-6 Gainful) trong trạng thái hoạt động tốt.
Khả năng rất cao chính loại vũ khí này đã được sử dụng để bắn hạ chiếc máy bay huấn luyện - chiến đấu L-39C của lực lượng không quân GNA vào ngày hôm qua.
SA-6 Gainful không phải là một vũ khí mới, thậm chí nó còn bị đánh giá là đã rất lạc hậu, tuy nhiên đối phó với không quân GNA có trang bị rất thiếu thốn thì nó vẫn phát huy tác dụng cao.
Thậm chí vai trò của SA-6 Gainful trong tay LNA vào thời điểm hiện tại có tác dụng chẳng thua kém gì một tổ hợp phòng không tầm xa tối tân S-300 trong tay quân đội Syria hay Iran.
Tuy nhiên bên cạnh đó cũng có nhận định cho rằng đối tượng bắn hạ chiếc L-39C trên chưa chắc đã phải tổ hợp SA-6 Gainful phức tạp mà chỉ là một khẩu pháo phòng không ZU-23-2 gắn trên xe bán tải.
Loại phương tiện tác chiến này được nhìn thấy rất nhiều trên chiến trường Lybia, nó tạo ra một hỏa lực dày đặc và tương đối hiệu quả khi chống lại máy bay đối phương phải bổ nhào để ném bom.
Cuối cùng, còn một nhận định khác là vũ khí thực chất đã bắn hạ máy bay L-39C của GNA là một quả tên lửa phòng không vác vai gọn nhẹ.
Sẽ cần thêm một số bằng chứng và phát ngôn cụ thể từ các bên liên quan để có thể đi tới kết luận cuối cùng về vũ khí thực sự đã bắn hạ chiếc L-39C nói trên.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Tên lửa phòng không SA-6 vừa lập công lớn trên chiến trường Lybia?

  • 11/04/2019 23:12
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Trang Soufront cho biết, lực lượng quân đội quốc gia Libya (LNA) do Nguyên soái Khalifa Haftar lãnh đạo đã bắn rơi một chiếc máy bay chiến đấu ở ngoại ô thành phố Tripoli.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC