Theo tờ báo Dum Dumayay, một loạt thiết bị quân sự dành cho Lực lượng Vũ trang Ukraine đã cập cảng Odessa vào hôm thứ ba, ngày 9-4-2019
Tàu chở hàng Sea Amazon mang cờ Malta đã vẫn chuyển 175 tấn vũ khí từ Mỹ tới cho Quân đội Ukraine, bao gồm 35 phương tiện bọc thép hạng nhẹ HMMWV.
Một con tàu đã cập cảng vào khoảng 8 giờ sáng, sau đó 15 xe thiết giáp phiên bản cứu thương cùng 20 chiếc Humvee đã được nhìn thấy di chuyển trên đoạn đường nối phía sau, báo cáo ghi rõ.
Đây là lô HMMWV thứ ba được giao cho Ukraine sau khi bùng phát xung đột với Nga. Lần đầu tiên là vào năm 2015, lần thứ hai hồi mùa thu năm 2017. Theo nhiều nguồn tin, chính phủ Mỹ đã thu gom được từ 230 đến 300 xe để viện trợ cho Ukraine.
Lực lượng vũ trang Ukraine đã có một số kinh nghiệm vận hành xe thiết giáp đa dụng hạng nhẹ Humvee từ những xe được đưa vào biên chế quân đội quốc gia Đông Âu này trước đó.
Humvee đang được sử dụng ở hơn 60 quốc gia, nó được đánh giá cao nhờ khả năng cơ động tốt, độ tin cậy và độ bền cao để đáp ứng các nhiệm vụ và mối đe dọa quân sự liên tục thay đổi với chi phí rất phải chăng.
Theo ước tính, hiện tại có khoảng trên 230.000 xe bọc thép đa dụng hạng nhẹ HMMWV (Humvee) đang phục vụ trên quy mô toàn thế giới.
Humvee là dòng xe bọc thép đa dụng do hãng AM General thiết kế sản xuất từ những năm 1980 nhằm thay thế cho xe Jeep M151, nó chủ yếu được sử dụng cho nhiệm vụ tuần tra chiến trường, trinh sát...
Bên cạnh đó chiếc Humvee còn có thể làm nền tảng để triển khai vô số các loại vũ khí khác nhau, từ tên lửa phòng không, tên lửa chống tăng cho tới súng máy...
Nhờ kết cấu đặc biệt và động cơ mạnh mẽ, chiếc Humvee hoạt động tốt trên nhiều dải địa hình khác nhau, từ sa mạc Trung Đông cho tới rừng nhiệt đới và những vùng đầm lầy sâu tới 1,5 m.
Mặc dù được đánh giá cao về sự tiện lợi, tính cơ động tốt, nhưng khi hoạt động trên chiến trường thì chiếc Humvee mới dần bộc lộ những nhược điểm của nó.
Vấn đề chính của Humvee chính là lớp giáp mỏng manh, không đủ sức chống chịu đạn súng máy, súng chống tăng, và đương nhiên binh lính trong xe phải chịu hậu quả thảm khốc.
Trước tình hình đó, lính Mỹ phải tìm cách bọc thêm lớp giáp trên cửa xe, thân xe. Thậm chí họ còn tự trang bị thêm các bao cát. Tuy rằng tăng khả năng bào vệ nhưng lại làm xe mất tính cơ động do quá nặng nề.
Hiện tại quân đội Mỹ đã lên kế hoạch thay thế Humvee bằng loại thiết giáp kháng mìn (MRAP) Oshkosh M-ATV có độ an toàn cao và hỏa lực mạnh hơn, kỷ nguyên của chiếc thiết giáp đa dụng này có lẽ chuẩn bị được khép lại.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Quân đội Ukraine nhận số lượng lớn xe thiết giáp Humvee từ Mỹ

  • 10/04/2019 23:41
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương

ANTD.VN - Lực lượng vũ trang Ukraine vừa tiếp nhận một loạt xe thiết giáp đa dụng hạng nhẹ HMMWV (thường được gọi bằng cái tên Humvee) do Mỹ trao tặng.

 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC