Cuộc nội chiến tại Lybia đang diễn ra giữa quân đội miền Đông Libya - lực lượng tự xưng là quân đội quốc gia Libya (LNA), với chính phủ đoàn kết dân tộc Libya (GNA) của Thủ tướng Fayez al-Serraj được thành lập dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc và Liên minh châu Âu (EU).
Trong cuộc nội chiến này, bên cạnh những vũ khí thông dụng do Nga, Pháp sản xuất đang được các bên xung đột sử dụng thì còn xuất hiện loại phương tiện mang đặc trưng nhất của vùng đất này.
Vừa qua tiểu đoàn 301 thuộc lực lượng vũ trang của chính phủ đoàn kết dân tộc Libya (GNA) đã có màn biểu dương lực lượng với các vũ khí, khí tài và phương tiện của họ.
Điều gây ngạc nhiên nhất là bên cạnh những phương tiện bọc thép tiêu chuẩn thì đa phần "chiến xa" của họ lại là các xe bán tải dân sự thông thường.
Thực chất điều này chẳng có gì là khó hiểu, khi mảnh đất Lybia được xem như "cái nôi" của loại phương tiện dân sự hoán cải vô cùng độc đáo này.
Ngay từ cuộc nội chiến cũ nhằm lật đổ nhà độc tài Muamar Gadafi, hình ảnh từng đoàn xe bán tải Toyota Hilux gắn súng máy, pháo phòng không, bình rocket đã trở thành nét đặc trưng không nhầm lẫn với bất cứ đâu.
Và tới cuộc nội chiến mới diễn ra, các xe bán tải vũ trang lại một lần nữa xung trận trên quy mô lớn, đây là giải pháp "chữa cháy" nhằm bù đắp sự thiếu hụt về phương tiện thiết giáp chính quy.
Trong số các loại xe bán tải pick up được các bên tham chiến tại Syria sử dung thì giành được nhiều sự tin tưởng nhất vẫn là dòng Toyota Hilux nổi tiếng.
Xe bán tải Toyota Hilux được giới thiệu lần đầu vào năm 1967, nó vang danh trên thị trường thế giới nhờ thiết kế ấn tượng mạnh mẽ và tiết kiệm nhiên liệu.
Toyota Hilux luôn khẳng định đẳng cấp vượt trội của mình nhờ chất lượng bền bỉ cùng thời gian, sự táo bạo trong thiết kế về ngoại hình cũng như nội thất.
Nhờ kết cấu vững chắc, tuổi thọ cao, tiết kiệm nhiên liệu, khoảng sáng gầm lớn và chuyên chở được nhiều vũ khí cũng như binh lính, Toyota Hilux đã trở thành lựa chọn số 1 của nhiều lực lượng vũ trang trên khắp thế giới.
Chiếc Toyota Hilux đã đảm nhiệm hầu như mọi vai trò từ "Xe thiết giáp chở quân", "Xe chiến đấu bộ binh" thậm chí cho đến cả "Xe hỏa lực hạng nặng".
Các loại vũ khí chủ yếu được gắn kết trên thùng xe phía sau, đơn giản nhất là đưa lên đó súng máy hạng nặng cỡ 12,7 DShK hoặc lên tới KPV cỡ 14,5 mm.
Tuy nhiên để đáp ứng nhu cầu hỗ trợ hỏa lực, khung gầm Toyota Hilux còn cho thấy nó không gặp nhiều khó khăn khi làm nền tảng tích hợp lên đó pháo phòng không ZU-23-2.
Khi tích hợp những vũ khí trên lên xe bán tải Toyota Hilux thì dĩ nhiên cũng sẽ phải chấp nhận việc chức năng chở quân của nó sẽ không còn nữa.
Một đoàn chiến xa bán tải Toyota Hilux trên chiến trường Syria, có thể thấy thùng xe chứa đủ các loại vũ khí, từ pháo phản lực H-12, bình rocket S-5 của trực thăng cho tới pháo phòng không ZU-23-2.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[ẢNH] Những binh đoàn "chiến xa bán tải" độc nhất vô nhị trên chiến trường Lybia

  • 11/04/2019 08:54
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương

ANTD.VN - Trong cuộc nội chiến đang diễn ra tại Lybia, giới truyền thông lại một lần nữa được chứng kiến từng đoàn "chiến xa bán tải" ùn ùn kéo ra mặt trận với số lượng rất lớn.

 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC