Bộ Y tế Tây Ban Nha cho biết thêm 812 người chết vì Covid-19 trong 24 giờ, lần đầu giảm kể từ ngày 26-3. Tây Ban Nha là nước có số người chết vì Covid-19 cao thứ nhì thế giới sau Italy, quốc gia ghi nhận hơn 10.000 ca tử vong và gấp hơn hai lần Trung Quốc, nơi thông báo hơn 3.300 ca tử vong.
Thủ đô Madrid xác nhận 24.090 ca nhiễm Covid-19, cao nhất cả nước, tiếp đến là vùng Catalonia với 16.157 ca.
Madrid và vùng Catalonia cũng là hai địa phương có số người chết vì Covid-19 cao nhất Tây Ban Nha, lần lượt là 3.392 và 1.410.
Giới chức y tế nhận định tốc độ tăng các ca nhiễm và tử vong mới tại Tây Ban Nha giảm trong những ngày gần đây cho thấy Covid-19 có thể sớm đạt đỉnh tại nước này.
Tỷ lệ tăng số ca tử vong tại Tây Ban Nha hôm qua là 12,4%, giảm hơn một nửa so với tỷ lệ 27% hôm 25-3.
Bộ Y tế Tây Ban Nha cho biết điều phối viên khẩn cấp Fernando Simon đã nhiễm Covid-19.
Hàng nghìn nhân viên y tế cùng hàng trăm binh sĩ, cảnh sát Tây Ban Nha bị nhiễm khi chống Covid-19.
Các y bác sĩ Tây Ban Nha cho biết họ không có đủ thiết bị bảo hộ cá nhân.
Tây Ban Nha áp lệnh phong tỏa toàn quốc từ ngày 14-3, cấm mọi người ra khỏi nhà trừ đi làm, mua thực phẩm hoặc thuốc men, chăm sóc người thân bị bệnh.
Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez hôm 28-3 công bố các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt hơn nữa, buộc những người lao động ở các lĩnh vực không thiết yếu phải ở nhà trong 14 ngày tới.
Tây Ban Nha tự hào vì một xã hội tôn trọng người cao tuổi cùng hệ thống y tế phát triển, nhưng Covid-19 đã làm tan vỡ tất cả.
Một nghiên cứu được Bloomberg công bố năm ngoái xếp hạng Tây Ban Nha là quốc gia khỏe mạnh nhất thế giới.
Theo nghiên cứu này, Tây Ban Nha là quốc gia có tuổi thọ bình quân cao nhất Liên minh châu Âu và xếp thứ ba toàn cầu, chỉ sau Nhật, Thụy Sĩ.
Tuổi thọ bình quân của Tây Ban Nha được dự đoán lên tới 86 vào năm 2040, cao nhất thế giới, theo Viện Đánh giá và Định lượng Sức khỏe thuộc Đại học Washington. Người Tây Ban Nha luôn tự hào rằng họ là một xã hội gắn kết chặt chẽ giữa các thế hệ, trong đó người cao tuổi đóng vai trò không thể thiếu trong gia đình, không chỉ giúp con cái trông nom các cháu.
Tuy nhiên, số người chết vì Covid-19 tại nước này giờ đây đã lên cao, vượt cả Trung Quốc đại lục, nơi dịch bệnh khởi phát.
Theo bình luận viên Raphael Minder và Elian Peltier của NY Times, điều gây sốc hơn cả là những người già bị bỏ mặc đến chết trong các viện dưỡng lão Tây Ban Nha, quốc gia nổi tiếng vì sự gắn bó bền chặt giữa các thế hệ và vai trò của người cao tuổi trong gia đình.
Bộ trưởng Quốc phòng Tây Ban Nha Margarita Robles hôm 23-3-2020 cho biết khi các binh sĩ tới một số viện dưỡng lão để khử trùng, họ phát hiện những người già "hoàn toàn bị bỏ mặc, thậm chí chết trên giường". Hai ngày sau, chính quyền thông báo ít nhất 24 người tại một viện dưỡng lão ở quận Chamartin, Madrid đã tử vong hồi cuối tuần trước.
"Chúng tôi thực sự đã nỗ lực gìn giữ mô hình nhà nước phúc lợi và sự gắn kết gia đình mạnh mẽ. Tuy nhiên, tin tức tồi tệ từ các viện dưỡng lão buộc chúng tôi phải thừa nhận một số thiếu sót vô cùng nghiêm trọng", Marina Subirats, nhà xã hội học nổi tiếng ở Barcelona, cho biết trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại.
Chính phủ Tây Ban Nha chưa công bố có bao nhiêu thi thể hoặc người già bị bỏ rơi trong các viện dưỡng lão, trong khi các công tố viên đang xem xét khả năng truy tố hình sự đối với hành vi này.
Giới chức cho biết hơn 1/5 số viện dưỡng lão ở khu vực Madrid đã ghi nhận bệnh nhân Covid-19. Vấn đề trở nên phức tạp hơn khi hàng chục nhân viên nhiễm bệnh đang tự cách ly ở nhà.
Nạn nhân của Covid-19 tại Tây Ban Nha có độ tuổi trung bình cao hơn những quốc gia khác.
Theo dữ liệu của Bộ Y tế Tây Ban Nha, hơn 65% số người chết vì Covid-19 ở nước này trên 80 tuổi, trong khi tỷ lệ này tại Italy tính đến tuần trước là 50% và Trung Quốc hồi tháng hai là 15%.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22

[ẢNH] Tây Ban Nha tan hoang vì Covid-19, số ca lây nhiễm vượt Trung Quốc

  • 30/03/2020 18:41
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Tây Ban Nha ghi nhận thêm 6.398 ca nhiễm Covid-19, nâng tổng số lên 85.195 và vượt Trung Quốc, trong đó 7.340 người chết, cao thứ hai thế giới.

Theo Reuters, NY Times

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC