Khi các cuộc biểu tình căng thẳng tiếp tục diễn ra trên đường phố thủ đô Minsk của Belarus, Tổng thống Alexander Lukashenko theo ghi nhận "đang hướng ánh mắt về phía Đông".
Sở dĩ ông Lukashenko thực hiện bước đi trên có lẽ chỉ để tìm kiếm sự bảo vệ từ Tổng thống Nga Vladimir Putin - nhà lãnh đạo Belarus bị nhận xét sẵn sàng làm nhiều việc để bảo toàn quyền lực và sự an toàn của mình.
Đoạn phim về cuộc họp giữa hai nguyên thủ quốc gia ở Sochi vào đầu tuần này cho thấy Tổng thống Lukashenko đổ mồ hôi và chăm chỉ ghi âm bài phát biểu của ông Putin, hoặc cố gắng thu hút sự chú ý của Tổng thống Nga.
Nhưng tại sao sự ủng hộ Tổng thống Belarus Lukashenko có thể biến thành thất bại đối với Điện Kremlin? Các chuyên gia phân tích từ trang Politico đã bình luận về điều này.
Ông Lukashenko - với tư cách là một chính trị gia và người ủng hộ Nga thời gian gần đây tỏ ra rất không đáng tin cậy, nhất là khi căn cứ vào những gì diễn ra trong vài tháng qua.
Cụ thể, ngay trước thềm cuộc bầu cử hôm 9/8, nhà lãnh đạo Belarus đã cáo buộc Nga cố gắng gây bất ổn cho nước này sau vụ bắt giữ 33 lính đánh thuê thuộc công ty quân sự tư nhân Wagner của Nga.
Trước đó, Tổng thống Lukashenko cũng đẩy mạnh chính sách hướng Tây, tuyên bố sẵn sàng tiến hành tập trận với quân đội NATO sát biên giới Nga và đóng cửa hai căn cứ quân sự của Nga trên lãnh thổ của họ.
Nhưng hiện tại ông Lukashenko lại thay đổi 180 độ khi cảnh báo về một cuộc tấn công của NATO và gọi những người biểu tình là tác nhân gây bất ổn tình hình của phương Tây.
Sự thay đổi trong cách hùng biện của Minsk được quyết định bởi những lý do hoàn toàn thực dụng - kể từ khi EU tuyên bố cuộc bỏ phiếu ngày 9/8 là có gian lận, Moskva vẫn là chiếc phao cứu sinh duy nhất cho nhà cầm quyền bị cô lập.
Ông Putin bị đánh giá phải miễn cưỡng chơi cùng với ông Lukashenko, khi Nga có lợi hơn nếu duy trì ổn định, hay chí ít là sự sụp đổ dần dần của chính quyền ở Minsk, hơn là lật đổ nó do kết quả của một cuộc nổi dậy phổ biến.
Liên bang Nga đã hứa hỗ trợ quân sự và truyền thông, nhưng những bước đi này có thể được trả giá bằng cách tư nhân hóa tài sản của Belarus, hoặc bằng sự hợp nhất chặt chẽ hơn giữa hai nước theo hướng có lợi cho Điện Kremlin.
Các cuộc đàm phán về cải cách hiến pháp ở Belarus do Liên bang Nga quảng cáo và Tổng thống Lukashenko hậu thuẫn một phần bị xem là nỗ lực không thành công để xoa dịu những người biểu tình.
Nhưng rất có thể xảy ra những biến đổi được xem là một tín hiệu cho nhà lãnh đạo lâu năm rằng ngay cả khi ông ta sống sót qua cuộc khủng hoảng chính trị hiện tại, quyền lực sẽ không còn như cũ.
"Điện Kremlin có thể câu giờ bằng cách giữ quyền lực cho Lukashenko. Nhưng làm như vậy, Nga có nguy cơ xa lánh xã hội Belarus vốn theo truyền thống đối xử ưu ái với Moskva, nhưng không lùi bước trước những yêu cầu của mình đối với sự ra đi của ông Lukashenko", Politico bình luận.
Lãnh đạo phe đối lập - bà Svetlana Tikhanovskaya lưu ý trước cuộc họp của Tổng thống Putin và Lukasheko ở Sochi rằng: "Tôi rất tiếc vì bạn đã quyết định tiến hành một cuộc đối thoại với kẻ soán ngôi chứ không phải với người dân Belarus".
Ngoài ra nhà văn đoạt giải Nobel - bà Svetlana Aleksievich - thành viên hội đồng đối lập của Belarus nhấn mạnh: "Người dân Belarus luôn coi Nga là anh em của mình, nhưng nếu Moskva tuân theo chính sách hiện tại, điều này có thể thay đổi".
Với những diễn biến nói trên, rõ ràng Tổng thống Nga Vladimir Putin đang lâm vào tình thế vô cùng khó xử và không phải ngẫu nhiên xuất hiện nhận xét ông ta đã thua ở Belarus.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17

[ẢNH] Tại sao phương Tây tin rằng ông Putin đã thua ở Belarus?

  • 22/09/2020 08:56
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
  • In bài
ANTD.VN - Tình hình chính trị tại Belarus vẫn diễn biến phức tạp với những cuộc biểu tình phản đối kết quả bầu cử, nhưng ngay lúc này phương Tây cho rằng Tổng thống Nga Putin đã phải đối mặt với thất bại.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC