Hồi cuối năm 2017, Không quân Israel đã ra thông báo cho biết một tiêm kích tàng hình F-35I Adir mà họ vừa được Mỹ bàn giao đã gặp phải hư hại nhẹ khi va phải chim trong một chuyến bay tập.
Mặc dù vậy, các hãng thông tấn thân Nga và Syria lại khẳng định rằng chiếc F-35I trên không phải gặp sự cố mà thực chất nó đã bị một tên lửa S-200 bắn trọng thương.
Những tranh cãi xung quanh sự việc trên vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt và thỉnh thoảng lại bùng lên, mới đây trang Al Masdar News lại mang sự kiện này ra để phân tích lại.
Câu chuyện bắt đầu vào ngày 16/10/2017, khi Không quân Israel tuyên bố đã bắn phá 2 khẩu đội tên lửa phòng không của Syria, sự kiện trên diễn ra 2 giờ trước khi phi cơ Israel thực hiện cuộc trinh sát trên bầu trời Lebanon.
Vụ tấn công đã làm phá hủy toàn bộ 2 khẩu đội tên lửa phòng không của Quân đội chính phủ Syria và không có máy bay nào của Israel bị bắn trúng, truyền thông Israel cho biết.
Thật trùng hợp, vụ việc trên xảy ra cùng ngày Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tới Israel để hội đàm với Thủ tướng Benjamin Netanyahu và Bộ trưởng Quốc phòng Avigdor Lieberman.
Tuy nhiên theo Southfront, một trang thông tin được đánh giá là thân Nga và Syria lại đưa ra câu chuyện khác, đó là trong cuộc không kích trên, đã có 1 chiếc F-35I bị tên lửa phòng không S-200 bắn trọng thương.
Trang Southfront đăng tải hàng loạt thông tin một cách rất phấn khích khi cho rằng chiếc tiêm kích tàng hình hiện đại nhất thế giới của Israel đã bị hạ bởi tổ hợp tên lửa phòng không Liên Xô ra đời từ năm 1960.
Tại thời điểm đó, S-200 Angara vẫn là hệ thống tên lửa phòng không tầm xa chủ lực của Quân đội chính phủ Syria, bất chấp thực tế rằng nó đã rất cao tuổi.
Sự liên tưởng của Southfront bắt nguồn từ thông tin phát đi bởi chính Không quân Israel, rằng một tiêm kích tàng hình F-35I Adir của họ đã hư hỏng do va phải chim trong chuyến bay tập diễn ra 2 tuần trước.
Máy bay được cho là đã hạ cánh an toàn nhưng thiệt hại là khá nặng nề, thậm chí Không quân Israel còn chưa nói rõ ràng xem chiếc tiêm kích tối tân này có bay trở lại được hay không.
Vụ việc được báo cáo là xảy ra từ 2 tuần trước, nhưng lại thông báo đúng hôm 16/10/2017, tức là đúng vào ngày diễn ra vụ không kích của các máy bay chiến đấu Israel.
Southfront cho rằng Israel không đưa ra được bằng chứng tiêm kích F-35I của Israel bị va phải chim chứ không phải là trúng tên lửa của Syria, nhưng ngay lập tức cũng bị hỏi ngược rằng tại sao Israel lại phải chứng minh điều đó với họ?
Al Masdar News dẫn lại phân tích của trang Drive của Mỹ cho rằng khi đó F-35I mới chỉ được tiếp nhận và chưa thực sự sẵn sàng chiến đấu, nó chưa được sử dụng trong tác chiến trừ trường hợp đặc biệt khần cấp.
Ngoài ra trong nhiệm vụ trinh sát, F-35I Adir cũng không được tối ưu hóa cho vai trò này như F-15I Ra'am và F-16I Sufa, và trong thời điểm đó chưa có gì khẩn cấp đến mức Tel Aviv phải điều F-35I đi làm nhiệm vụ.
The Drive tóm tắt khá gọn gàng rằng vụ việc trên giống như những câu chuyện về UFO, có thể là sự thật cũng có thể không nhưng chúng ta cần bằng chứng cụ thể mới có thể đi tới kết luận chính xác được.
Tuy nhiên vào thời điểm hiện tại thì vấn đề trên có lẽ cũng không còn quan trọng nữa, bởi có nhiều bằng chứng cho thấy F-35I Adir đã tham chiến và nó nhiều lần qua mặt thành công các tổ hợp tên lửa phòng không tối tân của Syria.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17

[ẢNH] Sự thực tiêm kích tàng hình F-35I Adir Israel bị tên lửa S-200 Syria bắn trọng thương

  • 27/03/2019 20:33
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Những nghi ngờ quanh thông tin chiến đấu cơ thế hệ 5 F-35I Adir của Không quân Israel đã bị tên lửa phòng không S-200 Syria bắn trúng vừa được trang Al Masdar News mang ra phân tích.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC