Saudi Arabia đã ký một văn bản đề xuất giá và chấp thuận hợp đồng với Mỹ về hệ thống tên lửa THAAD của Lockheed Martin. Động thái được xem là một bước tiến đáng kể trong thỏa thuận trị giá 15 tỉ USD giữa hai nước.
Theo đó, các quan chức Saudi và Mỹ đã ký thỏa thuận quan trọng liên chính phủ vào đầu tuần này, dọn đường cho việc bán 44 bệ phóng THAAD, tên lửa và các thiết bị liên quan.
Mỹ và Saudi Arabia đã có các cuộc thảo luận chính thức về việc mua tổ hợp tên lửa THAAD vào tháng 12. 2016.
"Sau khi hoàn tất các thông báo quốc hội theo quy định vào năm 2017, tiếp sau đó là nhiều tháng đàm phán, việc ký văn bản đề xuất giá và chấp thuận hợp đồng đánh dấu một bước hướng tới bảo vệ Mỹ và các đối tác khu vực khỏi những tên lửa có nguồn gốc Iran" - một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ giấu tên nói.
Người phát ngôn này nói thêm, việc bán hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD có lợi cho an ninh quốc gia Mỹ.
Theo đó, hệ thống này sẽ hỗ trợ cho an ninh dài hạn của Saudi Arabia và vùng Vịnh trước mối đe dọa tên lửa đạn đạo của Iran và các nhóm cực đoan do Iran hậu thuẫn.
Thomas Karako, giám đốc Dự án Phòng thủ Tên lửa tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) cũng nhắc lại quan điểm này. Ông cho rằng, đây là "một bước tiến lớn để tăng cường khả năng phòng thủ tên lửa trong vùng Vịnh".
Thêm vào đó, thương vụ này cũng "thể hiện một cam kết chính trị quan trọng của cả Mỹ và Vương quốc Saudi Arabia trong chống lại tên lửa đạn đạo Iran trên mọi phương diện có thể".
Việc Mỹ và Saudi Arabia đạt được thỏa thuận về hệ thống phòng thủ tên lửa tầm xa THAAD đã một lần nữa làm tan vỡ hy vọng của Nga về việc bán S-400.
Trong suốt quãng thời gian vừa qua, Saudi Arabia cũng có những bước xúc tiến nhằm tìm hiểu hệ thống S-400 từ phía Nga.
Động thái này được coi là dự phòng trong trường hợp THAAD của Mỹ đổ vỡ.
Tầm bắn xa, độ chính xác cao, cùng phương thức diệt mục tiêu có một không hai trên thế giới, đã khiến hệ thống tên lửa đánh chặn tầm cao (THAAD) của Mỹ, có thể lấn lướt hệ thống phòng không tầm xa S-400 thậm chí cả S-500 của Nga.
Trong khi hệ thống phòng không nguy hiểm nhất của Nga S-500 vẫn còn đang trong giai đoạn hoàn thiện, thì đối thủ của nó - Hệ thống tên lửa tầm cao THAAD của Mỹ đã đi vào giai đoạn trang bị hàng loạt.
Radar của hệ thống THAAD có thể phát hiện tên lửa đạn đạo ở cự ly lên tới 1.000 km, và tiêu diệt chúng ở khoảng cách 250 km.
Terminal High Altitude Area Defense THAAD (hệ thống phòng thủ giai đoạn cuối) do tập đoàn Lockheed Martin thiết kế để đánh chặn các tên lửa đạn đạo máy bay và tên lửa hành trình.
Điểm độc đáo của hệ thống này là chúng truy đuổi và tiêu diệt mục tiêu bằng động năng của quả đạn khi tiếp xúc với mục tiêu, thay vì tiêu diệt bằng đầu nổ như các hệ thống phòng thủ tên lửa thông thường.
Đây cũng là hệ thống đánh chặn có độ chính xác nhất hiện nay.
Phương thức tiêu diệt mục tiêu độc đáo “Hit to Kill” (truy đuổi và tiêu diệt) làm cho THAAD trở thành sát thủ của mọi mục tiêu bay khi rơi vào tầm bắn của nó.
Phương thức tiêu diệt mục tiêu tiên tiến trên cũng làm giảm đáng kể trọng lượng, giúp cho hệ thống này có thể mang nhiều đạn hơn những hệ thống cùng loại.
Mỗi xe phóng mang theo 8 đạn tên lửa nhiều gấp đôi số đạn mang theo trên xe phóng của hệ thống Patriot lẫn S-300, S-400 và có thể cả S-500.
THAAD có thể phóng nhiều đạn tên lửa cùng lúc tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của mối đe dọa.
Một hệ thống THAAD có thể mang đồng thời 32 đạn tên lửa và có thể bắn loạt 16 tên lửa để tiêu diệt các mục tiêu cùng một lúc.
Đầu tiên, một tên lửa mục tiêu sẽ được phóng đi từ một vị trí nằm khá xa, tiếp đến radar AN/TPY-2 sẽ theo dõi và tính toán quỹ đạo bay của tên lửa mục tiêu.
Thông tin từ radar AN/TPY-2 sẽ gửi đến trung tâm điều khiển để xử lý và chuyển tiếp cho hệ thống kiểm soát bắn.
Một radar AN/TPY-2 thứ 2 sẽ làm nhiệm vụ điều khiển hỏa lực dẫn đường cho tên lửa đánh chặn mục tiêu.
Quá trình từ lúc phát hiện mục tiêu đến khi phóng tên lửa đánh chặn chỉ mất khoảng 5 phút.
THAAD có khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo trong phạm vi khoảng 250-300km với độ chính xác cực cao.
Mỹ đang phát triển thêm các loại đạn mới có tầm diệt mục tiêu từ khoảng cách lên tới 450km.
THAAD được thiết kế vào năm 1987 và chính thức đi vào biên chế năm 2008.
Đạn tên lửa chỉ nặng 900kg và có chiều dài 6,1m, đường kính 34cm.
Với vận tốc Mach 8,2 đây là một trong những loại đạn tên lửa đánh chặn có tốc độ lớn nhất hiện nay.
Giá bán hệ thống THAAD là 885,6 triệu USD, chưa tính phí lắp đặt, huấn luyện, bảo trì và hạ tầng hỗ trợ.
Ngoài Mỹ còn có Qatar đã đặt mua hệ thống phòng thủ này.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
32
33

[ẢNH] S-400 Nga đã chính thức thua THAAD Mỹ tại Trung Đông?

  • 30/11/2018 10:32
  • 1 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Saudi Arabia đã ký một văn bản đề xuất giá và chấp thuận hợp đồng với Mỹ về hệ thống tên lửa THAAD của Lockheed Martin. Động thái được xem như là dấu chấm hết cho S-400 của Nga khi đấu thầu hợp đồng tại quốc gia giàu có này.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC