Căng thẳng giữa Ukraine và Nga vẫn chưa được tháo ngòi khi mới đây Kiev đã tố cáo Nga triển khai hàng ngàn máy bay dọc biên giới giữa hai nước.
Cụ thể quan chức quân đội Ukraine cho rằng Nga đã tập hợp khoảng 500 máy bay quân sự chiến thuật và 340 trực thăng sát với biên giới nước này.
Tờ Ukrinform dẫn lời phát ngôn viên Tổng cục Tình báo, Bộ Quốc phòng Ukraina cho biết số liệu trên tại buổi họp báo “Đánh giá quân sự và chiến lược về nguy cơ các lực lượng vũ trang Nga xâm lược Ukraina”.
Theo phát ngôn viên Vadym Skitbitsky, kể từ năm 2013, Nga đã nâng cấp mạng lưới sân bay dọc biên giới với Ukraina và bổ sung, phát triển phi đội máy bay quân sự của mình.
Các phi hành đoàn máy bay chiến đấu và chiến thuật tập trung dọc biên giới Ukraina đã tích lũy kinh nghiệm chiến đấu trong các chuyến tác chiến ở Syria.
“Điều này có nghĩa là họ đủ kinh nghiệm sử dụng bom và vũ khí chính xác cao nhằm vào dân thường” - phát ngôn viên tình báo quân đội Ukraina cáo buộc.
Bên cạnh đó, phạm vi chiến đấu của những máy bay này bao phủ toàn bộ Ukraina - theo phát ngôn viên.
Điện Kremlin cũng rất chú trọng tới việc phát triển số lượng binh sĩ và hình thành những sư đoàn mới trên biên giới Ukraine ở phần Châu Âu của Nga.
“Tổng số các tiểu đoàn chiến thuật có khả năng thực hiện nhiệm vụ tác chiến trong lãnh thổ của chúng tôi là 25” - ông Skibitsky nhấn mạnh.
Quân nhân Nga được mài giũa kỹ năng chiến đấu trong các cuộc tập trận Kavkaz 2016, Zapad 2017 và Vostock 2018.
Gia tăng căng thẳng giữa Nga và Ukraine gia tăng đột biến sau vụ va chạm giữa các tàu chiến của hai nước này.
Theo FSB Nga, các tàu Ukraine đã vi phạm biên giới Nga vào hôm 25-11 đã một lần nữa thực hiện hành động bất hợp pháp trong lãnh hải Nga.
Các tàu này bị cáo buộc đã thực hiện hành động ngang nhiên khiêu khích và không phản ứng với các yêu cầu pháp lý của tàu lực lượng biên phòng của FSB và Hạm đội Biển Đen của Nga.
Do đó, vũ lực đã được áp dụng nhằm chặn đứng hành động này, cả ba tàu của Hải quân Ukraine đã bị bắt giữ trong vùng lãnh hải của Liên bang Nga ở Biển Đen. Ba quân nhân bị thương của Lực lượng vũ trang Ukraine đã nhận được sự hỗ trợ y tế và không ảnh hưởng đến tính mạng của họ.
Tuy nhiên Ukraine cho rằng các tàu chiến của mình hải hành hợp pháp, lộ trình cũng đã được thông báo cho phía Nga. Ngay sau khi Nga bắn tàu Ukraine, Kiev đã tuyên bố thiết quân luật, đồng thời kêu gọi sự trợ giúp từ cộng đồng quốc tế.
Hiện các bên vẫn đang tiếp tục điều động vũ khí về khu vực giáp ranh, giới quan sát lo ngại một cuộc xung đột có thể sẽ xảy ra giữa hai nước từng là anh em thân thiết dưới thời Liên Xô.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[ẢNH] Nga huy động cả ngàn máy bay sát biên giới Ukraine, sẵn sàng cho cuộc xung đột?

  • 29/11/2018 06:33
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
  • In bài
ANTD.VN - Giới chức quân đội Ukraine cho rằng Nga đã tập hợp khoảng 500 máy bay quân sự chiến thuật và 340 trực thăng dọc biên giới giữa hai nước.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC