Quân đội chính phủ Syria (SAA) đã phóng một loạt rocket tự chế Golan (IRAM) vào các vị trí và công sự của phiến quân khủng bố ở vùng nông thôn phía bắc Lattakia vào ngày 5-5, theo các nguồn tin thân chính phủ.
Bất chấp sự leo thang chiến sự ở khu vực phía Bắc Hama và miền Nam Idlib, tình hình ở miền Bắc Lattakia phần lớn vẫn tỏ ra yên tĩnh cho đến ngày hôm nay.
Khu vực này được biết đến là thành trì của một số nhóm khủng bố, bao gồm đảng Hồi giáo Turkistan liên kết với al-Qaeda (TIP) và nhóm vũ trang Ajnad al-Kavkaz (AK).
Tình hình ở miền Bắc Lattakia có thể leo thang trong vài ngày tới khi lực lượng hàng không vũ trụ Nga và không quân Syria (SyAAF) có thể mở rộng các hoạt động của họ để bao trùm toàn bộ khu vực.
Trong trận chiến vừa qua, loại vũ khí được sử dụng theo nhận định là tổ hợp pháo phản lực phóng loạt tự chế Golan 1000 và Golan 300 có thiết kế khá đơn giản, bao gồm 3 ống phóng đặt trên khung gầm xe bán tải hạng nhẹ.
Đạn rocket của tổ hợp Golan 300 có cấu trúc giống như đạn phóng lựu thông thường với liều phóng rắn, không có hệ thống điều khiển, ngắm bắn cơ khí và tầm bắn không lớn.
Điểm khác biệt duy nhất của Golan 300 là đương lượng thuốc nổ cực lớn với nhiều vỏ đạn làm từ bình gas, cho nên sức công phá chính là điểm mạnh của loại vũ khí kinh khủng này.
Để đối phó lại với chiến tranh đường phố và hầm ngầm tại các cứ điểm của phiến quân, quân đội Syria từng sử dụng Golan 300 như một phương tiện chiến đấu rẻ tiền nhằm đánh phá hệ thống phòng thủ của đối phương.
Golan 300 được xem là thứ vũ khí tự chế độc đáo và hiệu quả hàng đầu trên chiến trường Syria, do chính quân giới nước này tự nghiên cứu chế tạo trong điều kiện vô vàn thiếu thốn.
Trong khi đó ấn tượng đầu tiên về tổ hợp rocket Golan 1000 của quân đội Syria đó là nó có vẻ ngoài rất "chính quy" và phức tạp chứ không "tạm bợ" như nhiều chủng loại pháo phản lực tự chế khác.
Tổ hợp Golan 1000 của Syria sử dụng khung thân xe tăng T-72, tích hợp lên đó một giàn rocket cỡ lớn với 3 ống phóng đường kính 500 mm (lớn nhất thế giới) cùng cơ cấu bệ xoay, nâng hạ thủy lực và đóng mở nắp ống phóng.
Hiện tại những thông số kỹ chiến thuật cơ bản của pháo phản lực Golan 1000 như tầm bắn, độ sai lệch mục tiêu... vẫn chưa được công bố một cách rõ ràng.
Những thông tin ít ỏi chỉ cho biết rằng mỗi quả rocket cỡ 500 mm này mang theo đầu đạn chứa tới 400 kg thuốc nổ mạnh, tạo ra sức công phá tương đương một quả bom hạng trung.
Nếu đặt cạnh những vũ khí tự chế khác của quân đội Syria như rocket Golan 300 hay bom bình gas thì dễ dàng nhận thấy tổ hợp Golan 1000 có độ tinh vi hơn rất nhiều.
Thậm chí nhiều nhận xét còn cho rằng Golan 1000 chẳng thua kém gì vũ khí của Nga hay Iran, đây có lẽ là sản phẩm ra đời từ một cơ sở sản xuất với những công nhân và kỹ sư quân sự có tay nghề cao.
Không loại trừ khả năng pháo phản lực phóng loạt Golan 1000 có xuất xứ từ chính Iran và được đưa sang Syria để quân đội nước này giúp Tehran kiểm nghiệm tính năng kỹ chiến thuật ngoài thực địa.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[ẢNH] Quân đội Syria đánh phá ác liệt Bắc Lattakia bằng rocket tự chế Golan

  • 06/05/2019 15:16
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Tình hình chiến sự tại Syria trong những ngày qua đang có dấu hiệu nóng trở lại khi phạm vi giao tranh không chỉ giới hạn tại khu vực lân cận tỉnh Idlib nữa.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC